M
21/09/2020 17:59

Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hoả Lò: Nhiều ấn tượng để lại

(LĐTĐ) Sau gần 3 tháng thực hiện chương trình tham quan, trải nghiệm tour đêm tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò với tên gọi "Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt", đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của khách tham quan. Đây là một nguồn động viên rất lớn để Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò vững tin, tiếp tục phát triển các kịch bản trải nghiệm tour đêm khác trong thời gian sắp tới.

Bàng – Sản phẩm lưu niệm đặc trưng của di tích Nhà tù Hỏa Lò
Chuyện về cây bàng nghĩa tình do nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trồng tại Di tích Nhà tù Hoả Lò
Trưng bày chuyên đề “Lời tri ân” tại “địa ngục trần gian”

Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, vừa chống dịch an toàn, vừa phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội phát động, từ cuối tháng 6, Di tích Nhà tù Hỏa Lò phối hợp với Công ty lữ hành Hà Nội Tourist tổ chức Lễ khai mạc kích cầu du lịch và Trải nghiệm Di tích Hỏa Lò về đêm với tên gọi "Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt".

Chương trình được tổ chức vào các buổi tối thứ 6, thứ 7, Chủ nhật hằng tuần.

Ngay sau lễ khai mạc kích cầu du lịch nội địa và Trải nghiệm di tích về đêm được khai mạc, di tích tiếp đón 2 đoàn khách do Công ty lữ hành Hà Nội Tourist giới thiệu với số lượng gần 60 người tham gia.

Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hoả Lò: Nhiều ấn tượng để lại
Trải nghiệm đêm tại Di tích Nhà tù Hoả Lò để lại cho du khách nhiều ấn tượng khó quên.

Trưởng ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Nguyễn Thị Bích Thủy cho biết: "Mặc dù đơn vị có thông báo bắt đầu đón khách trải nghiệm Di tích về đêm từ ngày 24/7/2020, nhưng nhiều đoàn đã đăng ký tham gia và đơn vị cũng sẵn sàng phục vụ ngay từ những ngày đầu tháng 7/2020 với tổng số 250 khách tham gia.

Trong đó có 115 khách mời miễn phí nhằm phục vụ công tác giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, về lịch sử của dân tộc Việt Nam và và lan tỏa ý nghĩa sâu sắc của chương trình “Đêm thiêng liêng, sáng ngời tinh thần Việt".

Ngày 25/7/2020, dịch Covid bùng phát lần 2, mọi hoạt động có đông người tham gia phải hạn chế. Do đó, chương trình trải nghiệm di tích về đêm cũng bị gián đoạn. Cho đến ngày 17/8/2020, Hà Nội tạm thời kiểm soát được dịch Covid 19, chương trình trải nghiệm di tích về đêm được khởi động trở lại.

Từ đó đến nay, di tích tiếp đón 6 đoàn với tổng số 122 khách tham quan, trong đó có 4 đoàn (85 khách) mời đến trải nghiệm nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng của dân tộc Việt Nam.

Cảm nhận của khách sau khi tham quan, trải nghiệm di tích về đêm là sự xúc động, khâm phục ý chí, tinh thần bất khuất, kiên trung của các chiến sĩ cách mạng trong chốn lao tù; là lòng biết ơn, niềm tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của thế hệ cha anh đi trước. Từ đó, thế hệ hôm nay càng trân trọng hơn về giá trị của hòa bình, của độc lập, tự do.

Thiếu tướng Hồ Thủy, nguyên Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng, lưu bút trong sổ cảm tưởng của đơn vị: “Được chứng kiến một phần của lịch sử đau thương mà anh dũng của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đã dấn thân vì sự trường tồn của dân tộc, chúng tôi vô cùng xúc động và cảm nhận rõ giá trị của Độc lập - Tự do mà mình được hưởng hôm nay. Đi tham quan buổi tối làm tăng thêm hiệu ứng của buổi tham quan. Một hệ thống cán bộ, nhân viên chuyên nghiệp, giúp cả đoàn tham quan được thấu cảm”.

Thầy Ngô Vinh, giáo viên Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội cũng chia sẻ: “Một chương trình rất hay, rất cảm động và đầy ấn tượng. Chúng tôi được các anh, chị lãnh đạo và cán bộ trực tiếp tại Di tích nhà tù Hỏa Lò đã hướng dẫn rất nhiệt tình, chu đáo và đầy tâm huyết cho đoàn, mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, từ giật mình, xót xa trước sự khắc nghiệt của chế độ nhà tù thực dân; đến khâm phục ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ.

Cũng tại không gian này, người xem cũng được thả lòng mình, được tiếp thêm sức mạnh trong không gian tri ân thiêng liêng đặc biệt tại khu tượng Đài trong quần thể Khu di tích với niềm tự hòa về thế hệ cha anh. Xin cảm ơn các anh, chị đã cho chúng tôi có được trải nghiệm đầy ý nghĩa này".

Phương Bùi

Nguồn :