M
02/10/2020 15:49

Thị trường tài chính sẽ ra sao sau tin Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19?

Cả thế giới đang hướng về Hoa Kỳ, nơi mà báo chí toàn cầu loan tin: Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania đã có kết quả dương tính với Covid-19. Cả 2 người sẽ “ngay lập tức bắt đầu qua trình cách ly và phục hồi”. Giới chính trị thì đang cập nhật thông tin để phân tích, còn ngay lập tức thị trường tài chính toàn cầu đã bị “hắt hơi” theo.

Hà Nội: Khoảng 10.700 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động Do ảnh hưởng của Covid-19, tăng trưởng tín dụng quý III đạt mức thấp Châu Mỹ - điểm sáng xuất khẩu của Việt Nam

Trong khi các chỉ số chứng khoán trên các thị trường lớn ở NewYork, London, Tokyo toàn một màu đỏ, thì đồng đôla Mỹ lại mạnh lên sau tin Thống thống Trump và phu nhân bị nhiễm Covid-19. Không chỉ đô la Mỹ mà các đồng bảng Anh, đô la Australia, đô la New Zealand và đồng Yên Nhật cũng đang tăng giá. Cạnh đó, giá vàng giao ngay thế giới cũng tăng gần 30 USD trong nửa giờ, từ 1.890 USD lên 1.906 USD một ounce thời điểm 13 giờ ngày 2/10. Còn thị trường dầu thô, giá dầu Brent hiện giảm khoảng 3,62% về 39,45 USD một thùng. Dầu thô Mỹ WTI cũng mất 3,64% xuống 37,31 USD một thùng.

Thị trường tài chính sẽ ra sao sau tin Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19?
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo nhiễm Covid-19 khiến thị trường tài chính nói chung, chứng khoán nói riêng bị ảnh hưởng theo (Ảnh: Minh họa)

Trong nước, hay tin Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nhiễm Covid-19, chỉ số VN-Index giảm giá rất mạnh. Đầu phiên giao dịch chiều nay (2/10), chỉ số VN-Index, mất gần 17 điểm. Các mã cổ phiếu trên sàn giao dịch Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ngập tràn sắc đỏ. Trong khi đó, cũng như thế giới, giá đô la Mỹ, giá vàng lại có chiều hướng tăng.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc thị trường tài chính phản ứng trước thông tin Tổng thống Trump và phu nhân bị nhiễm Covid-19 là chuyện bình thường. Vấn đề tới đây, thị trường tài chính thế giới có bị chao đảo tiếp hay không phụ thuộc vào tiến trình sức khỏe của Tổng thống Trump cũng như tin tức về các thành viên nội các của Chính phủ có bị nhiễm Covid-19 hay không?

Kịch bản thứ nhất, nêu các tin tức phát đi về sức khỏe của Tổng thống Trump và phu nhân vẫn bình thường, thì thị trường tài chính, trong đó có chứng khoán sẽ sớm vượt qua cú ‘sốc”, dần lấy trở lại giao dịch bình thường, sắc đỏ không còn tràn ngập trên các sàn giao dịch. Đồng đô la Mỹ và vàng sẽ hạ nhiệt. Ngược laị, nếu quá trình phục hồi Covid-19 của Tổng thống Trump không tốt, đặc biệt khi một số thành viên nội các của Chính phủ Mỹ cũng bị nhiễm Covid-19 thực sự sẽ là tin không vui cho thị trường tài chính, thậm chí tạo ra địa chấn lớn cho thị trường. Đồng đô la Mỹ và vàng vị thế cũng tăng lên. Khi thị trường tài chính có vấn đề, xu thế găm vàng, đô la của nhà đầu tư sẽ tăng lên vì họ cảm thấy an toàn.

H.Lê

Nguồn :