M
12/08/2020 09:05

Tân Giám đốc kỹ thuật VFF đã có mặt tại Việt Nam

Tân Giám đốc kỹ thuật Yusuke Adachi đã có mặt tại Việt Nam vào tối ngày 10/8, sau khi đáp chuyến bay VN0311 từ Nhật Bản tới sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).    

Triển khai thực hiện Bản ghi nhớ giữa FIFA và ASEAN về phát triển bóng đá
VFF hoãn hàng loạt giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp

Để đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh theo quy định, ông Adachi sẽ phải cách ly 14 ngày trước khi bắt tay vào công việc Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Tân Giám đốc kỹ thuật VFF đã có mặt tại Việt Nam
Ông Yusuke Adachi đã nhận lời mời làm Giám đốc kỹ thuật của VFF từ tháng 7/2020. (Ảnh:VFF)

Trước đó, vào tháng 7/2020 ông Adachi đã nhận lời VFF làm Giám đốc kỹ thuật. Tuy nhiên, do sự bùng phát của dịch Covid-19, các chuyến bay từ Nhật Bản sang Việt Nam chưa hoạt động nên ông Adachi chủ yếu làm việc, trao đổi với VFF qua thư điện tử.

Trên cương vị Giám đốc kỹ thuật, ngoài việc hoạch định, tổ chức, lên kế hoạch cho các đội tuyển trẻ Việt Nam, ông Adachi sẽ chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho bóng đá trẻ Việt Nam, đặc biệt là hệ thống huấn luyện viên trẻ, giám đốc kỹ thuật cho các câu lạc bộ và trung tâm bóng đá.

Cùng với đó là phối hợp, nâng cao chất lượng, cập nhật thông tin quốc tế cũng như những phương pháp hiện đại tiên tiến nhất hiện nay, để bóng đá Việt Nam có bước tiếp cận ngắn hơn đối với sự phát triển bóng đá quốc tế.

Lý giải việc chọn giám đốc kỹ thuật đến từ Nhật Bản, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Cấu trúc bóng đá trẻ của Nhật Bản hết sức ấn tượng. Bên cạnh việc đầu tư cho các đội tuyển trẻ quốc gia, bóng đá Nhật cũng rất chú trọng tới nguồn nhân lực. Có nghĩa là lực lượng làm huấn luyện viên trẻ của các câu lạc bộ.

Trong thời gian qua, VFF có bước chuyển mình hết sức mạnh mẽ khi mỗi năm chúng ta tổ chức từ 15-20 khoá đào tạo cho các huấn luyện viên ở câu lạc bộ, trung tâm bóng đá trẻ. Tuy nhiên, việc chuyên sâu cho bóng đá trẻ, chúng ta cần phải thay đổi, cập nhật kiến thức từ chuyên gia có kinh nghiệm. Đó là lý do VFF đặt niềm tin vào ông Adachi, người có kinh nghiệm rất lớn trong công tác đào tạo trẻ, giảng dạy các lớp huấn luyện viên trước đây”.

Ông Yusuke Adachi sinh năm 1961 tại Nhật Bản không quá xa lạ với các huấn luyện viên của Việt Nam, bởi ông từng đảm nhiệm vai trò giảng viêng của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) để giảng dạy các khóa huấn luyện cho các huấn luyện viên của Việt Nam.

Các huấn luyện viên trẻ của Việt Nam như Nguyễn Minh Phương, Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Đức Thắng, Ngô Quang Trường… từng là học trò của ông Yusuke Adachi tại khóa học huấn luyện viên chuyên nghiệp do AFC tổ chức vào năm 2017, dưới sự giảng dạy của 2 giảng viên Yusuke Adachi và Lim Kim Chon.

Không chỉ khẳng định năng lực trong công tác đào tạo huấn luyện viên chuyên nghiệp, ông Yusuke Adachi cũng nhận được sự đánh giá cao ở lĩnh vực liên quan đến đào tạo bóng đá trẻ, với nhiều năm đảm nhiệm vị trí huấn luyện viên bóng đá học đường, U16, U18 và U21 Shonan Bellmare, Giám đốc bóng đá trẻ và Huấn luyện viên trưởng U18/U21 Cerero Osaka, Giám đốc Thể thao Câu lạc bộ AC Nagano Parceiro.

Ông Yusuke Adachi cũng trải qua 1 năm nắm quyền dẫn dắt Câu lạc bộ Yokohama thi đấu tại J-League 2 vào năm 2005, trước khi tham gia công tác đào tạo huấn luyện viên quốc gia cho Liên đoàn bóng đá Nhật Bản từ 2006 đến 2012.

Sau đó, ông sang Hồng Kông thử sức trên cương vị Huấn luyện viên Học viện bóng đá của Liên đoàn bóng đá Hồng Kông. Đồng thời, ông cũng thực hiện nhiệm vụ phát triển Huấn luyện viên bóng đá ưu tú của Liên đoàn bóng đá Hồng Kông trong thời gian từ 2016 đến 2018.

Anh Ngọc

Nguồn :