Sẽ có nhiều điểm mới liên quan đến lệ phí trước bạ

(LĐTĐ) Bộ Tài chính đang soạn thảo Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, lấy ý kiến góp ý các bộ, ngành, đơn vị… để hoàn thiện trình Chính phủ xem xét, ban hành. Dự thảo Nghị định có nhiều điểm mới được dư luận quan tâm.

"Xem xét không thu thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ với ôtô điện" Cách tính lệ phí trước bạ với ôtô cũ năm 2021 Tồn kho chục ngàn chiếc, ô tô chỉ còn nước giảm giá tháo hàng

Miễn lệ phí trước bạ đối với tài sản hợp nhất của vợ chồng

Theo cơ quan soạn thảo, sau 5 năm thực hiện thu lệ phí trước bạ theo Nghị định 140/NĐ-CP, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận thì chính sách thu lệ phí trước bạ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế chưa phù hợp, đồng bộ với hệ thống pháp luật hiện hành.

Tại Thông báo số 135/TB-VPCP và Công văn số 1518/VPCP-KTTH của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính tổng kết, đánh giá tổng thể tình hình thực hiện chính sách thu lệ phí trước bạ tại Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, đồng thời nghiên cứu để đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung phù hợp, trong đó có mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô điện chạy pin.

Sẽ có nhiều điểm mới liên quan đến lệ phí trước bạ
Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi nhiều chính sách liên quan đến thu lệ phí trước bạ với xe ô tô. (Ảnh minh họa)

Trong Dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất miễn lệ phí trước bạ đối với tài sản hợp nhất của vợ chồng sau khi kết hôn hoặc phân chia cho vợ, chồng khi ly hôn theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết, tương tự như trường hợp chia, tách, hợp nhất, sát nhập công ty cũng được miễn lệ phí trước bạ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung một số tài sản khác như “tàu ngầm, tàu lặn” thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ và bổ sung quy định giá tính lệ phí trước bạ, mức thu đối với tàu lặn, tàu ngầm như các loại tàu thủy khác. Cạnh đó, bỏ tàu thủy ra khỏi đối tượng được miễn lệ phí trước bạ theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP.

Theo cơ quan soạn thảo, các sửa đổi sẽ khắc phục vướng mắc hiện hành, đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ và phù hợp với quy định của Bộ luật Hàng hải về quy định tàu, tàu ngầm, tàu lặn.

Sửa giá tính lệ phí trước bạ

Đáng quan tâm, về quy định giá tính lệ phí trước bạ, Bộ Tài chính đề xuất sửa một số nội dung liên quan đến giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà mua theo phương thức đấu giá, đầu thầu và nhà chung cư. Cụ thể, bỏ nội dung “theo quy định của pháp luật về đấu thầu” đối với nhà mua theo phương thức đấu giá tại Nghị định và đưa quy định về giá tính lệ phí trước bạ đối với nhà chung cư từ Thông tư số 301/2016/TT-BTC lên Nghị định.

Sau hơn 1 năm triển khai thu lệ phí trước bạ điện tử (từ 12/3/2020 đến 28/6/2021) tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, số lượng giao dịch nộp lệ phí trước bạ điện tử đối với ô tô, xe máy là 23.124 phương tiện, tương ứng với số tiền đã nộp điện tử là gần 623,3 tỷ đồng. Việc thực hiện điện tử hóa thủ tục khai, nộp lệ phí trước bạ với ô tô xe máy trên toàn quốc ước tính giảm chi phí tuân thủ của người nộp thuế khoảng 1.020 tỷ đồng/năm.

Cũng theo tờ trình của Bộ Tài chính, trong quá trình xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy nhập khẩu, cơ quan thuế có tiếp nhận Thông báo của doanh nghiệp nhập khẩu được ủy quyền thay mặt doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe máy nước ngoài (như Công ty Honda Việt Nam nhập khẩu các dòng xe máy nhập khẩu mang thương hiệu Honda, Công ty Chu Lai - Trường Hải nhập khẩu dòng xe BMW… theo các hợp đồng ủy quyền nhập khẩu, phân phối độc quyền tại Việt Nam) để có thêm cơ sở tham khảo xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với xe máy nhập khẩu.

Theo cơ quan soạn thảo, việc quy định căn cứ vào giá trên ứng dụng của cơ quan thuế dẫn đến chỉ được áp dụng giá trên ứng dụng của chính cơ quan thuế tại địa phương, chứ không tính thuế được trên toàn quốc. Do đó, cần sửa đổi, bổ sung quy định về cơ sở dữ liệu xác định giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường đối với một số trường hợp cho phù hợp.

Cụ thể, bổ sung cơ sở dữ liệu là “giá trên ứng dụng quản lý trước bạ của cơ quan thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” để tạo thuận lợi cho việc xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy mới phát sinh tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ chưa có trong Bảng giá tính lệ phí trước bạ.

Khuyến khích sản xuất, sử dụng ô tô điện chạy pin

Đối với giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy (trừ rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô), Dự thảo Nghị định sửa quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với xe chuyên dùng là giá chuyển nhượng tài sản trên thị trường như đối với các loại tài sản khác như súng săn, tàu thủy, thuyền... Đồng thời, bổ sung quy định xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với xe tải, xe khách theo khung tiêu chí kỹ thuật (trọng tải, số người cho phép chở kể cả lái xe, thể tích làm việc hoặc công suất động cơ…).

“Việc sửa đổi quy định giá tính lệ phí trước bạ đối với xe chuyên dùng và bổ sung quy định xác định giá tính lệ phí trước bạ đối với xe tải, xe khách sẽ giải quyết được những hạn chế của của chính sách lệ phí trước bạ hiện hành; phù hợp với thực tế phát sinh, tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc khai, nộp lệ phí trước bạ, tạo thuận lợi cho cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ được kịp thời, nhanh chóng”, Tờ trình của Bộ Tài chính nêu rõ.

Sửa đổi này cũng sẽ tạo thuận lợi cho việc khai, nộp lệ phí trước bạ qua mạng đối với xe tải, xe khách, từ đó góp phần cải cách thủ tục hành chính minh bạch, rõ ràng. Ngoài ra, việc sửa đổi này sẽ chống thất thu ngân sách nhà nước do việc xác định giá tính lệ phí trước bạ và điều chỉnh, bổ sung Bảng giá tính lệ phí trước bạ một cách kịp thời, nhanh chóng, chính xác, phù hợp với đặc điểm của từng loại tài sản.

Điểm mới đáng chú ý là với ô tô điện chạy pin, Bộ Tài chính đề xuất lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (tương đương từ 5% đến 7,5%) trong vòng 5 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành và mức thu lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi bằng mức thu đối với ô tô chạy xăng, dầu có cùng số chỗ ngồi (2%).

Đánh giá tác động của đề xuất này, cơ quan soạn thảo cho biết, với người tiêu dùng, việc giảm chi phí khi đăng ký sở hữu ô tô sẽ kích thích họ lựa chọn loại phương tiện này. Còn đối với doanh nghiệp, ưu đãi này sẽ gián tiếp góp phần thúc đẩy ngành sản xuất, lắp ráp ô tô điện chạy pin phát triển.

Đặc biệt, so với ô tô truyền thống, loại ô tô điện chạy pin có ưu điểm vượt trội là không sử dụng nhiên liệu xăng, khí, từ đó góp phần làm giảm lượng khí thải phát tán, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, hướng tới phát triển xanh, bền vững.

Được biết, theo quy định tại Luật Ngân sách nhà nước, lệ phí trước bạ là khoản thu ngân sách địa phương hưởng 100%, là nguồn thu quan trọng trong tổng thu ngân sách địa phương. Số thu lệ phí trước bạ giai đoạn 2012-2020 bình quân khoảng 24.740 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 2.1% thu ngân sách nhà nước; 2,9% tổng thu nội địa và 4,8% tổng thu ngân sách địa phương.

Số thu lệ phí trước bạ cũng tăng đều qua các năm với tốc độ tăng trung bình mỗi năm khoảng 16% so với năm liền kề, trong đó số thu với ô tô tăng mạnh, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số thu lệ phí trước bạ. Riêng năm 2020, số thu lệ phí trước bạ giảm 28% so với năm 2019, chỉ đạt 31.295 tỷ đồng, do ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19./.

Hải Lý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

1,05 triệu liều vắc xin Abdala của Cuba đã về tới Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 25/9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, kết thúc tốt ...
Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

Nghệ An xuất hiện 2 ca Covid-19 tại cộng đồng sau 10 ngày vắng bóng

(LĐTĐ) Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, trong 12 giờ qua (từ 18h ngày 25/9 đến 06h ngày 26/9), Nghệ An ghi nhận thêm 2 ca ...
Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

Những kết quả nổi bật trong chuyến thăm, làm việc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại CuBa và Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Cuba và ...
Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.

Tin khác

Giá xăng tăng mạnh chạm mốc 22.000 đồng/lít từ chiều 25/9

Giá xăng tăng mạnh chạm mốc 22.000 đồng/lít từ chiều 25/9

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, kể từ 15 giờ chiều ngày 25/9, giá tất cả các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước đều được điều chỉnh tăng giá với mức tăng thấp nhất là 548 đồng/lít. Trong đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng lên mức cao nhất khi gần chạm mốc 22.000 đồng/lít.
Cước vận chuyển hàng tăng phi mã: Người tiêu dùng kêu trời

Cước vận chuyển hàng tăng phi mã: Người tiêu dùng kêu trời

Giá cước vận chuyển tăng phi mã khiến nhiều người tiêu dùng không dám sử dụng dịch vụ. Các chuyên gia cho rằng đang có dấu hiệu bất thường trong việc này, cần có giải pháp kiềm chế.
Phát triển của thương mại điện tử góp phần thúc đẩy vận chuyển cao cấp

Phát triển của thương mại điện tử góp phần thúc đẩy vận chuyển cao cấp

(LĐTĐ) Người tiêu dùng Việt, đặc biệt giới trẻ đang trở nên quen thuộc với mua sắm trực tuyến. Các chuyên gia cho rằng sự phát triển kinh tế và thói quen mua sắm trên các trang mạng điện tử, đặc biệt là các trang nước ngoài gần đây của người Việt cũng đã đang tạo ra nhiều cơ hội cho các dịch vụ vận chuyển cao cấp trong nước.
Thanh toán tiền điện qua ZaloPay: Nhanh chóng, an toàn và tiện ích

Thanh toán tiền điện qua ZaloPay: Nhanh chóng, an toàn và tiện ích

(LĐTĐ) Để cung cấp các dịch vụ về điện mọi lúc, mọi nơi, đồng thời hỗ trợ khách hàng tối đa trong mùa dịch, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã phối hợp cùng ZaloPay cung cấp tính năng thanh toán hóa đơn điện trên ứng dụng ZaloPay kèm theo các chương trình khuyến mại liên tục, giúp khách hàng có thể thanh toán trực tuyến nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.
Gỡ khó cho doanh nghiệp, tập trung nguồn lực phát triển thị trường

Gỡ khó cho doanh nghiệp, tập trung nguồn lực phát triển thị trường

(LĐTĐ) Với cách triển khai đồng bộ, quyết liệt, thời gian qua, chương trình Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã nhận được niềm tin rất lớn từ người tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Bằng nhiều giải pháp hỗ trợ phù hợp, thành phố Hà Nội vẫn nỗ lực triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với những hành động cụ thể nhằm kích cầu tiêu dùng.
Tăng tốc khôi phục sản xuất hướng về “vùng đỏ”

Tăng tốc khôi phục sản xuất hướng về “vùng đỏ”

(LĐTĐ) Những ngày này, sau khi Thành phố nới lỏng một số biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương “vùng xanh”, trong trạng thái “bình thường mới”, các địa phương đã nhanh chóng bắt tay khôi phục sản xuất. Đáng chú ý, không ít hoạt động nghĩa tình từ nơi “vùng xanh” đã được gửi đến “vùng đỏ”, tạo động lực để xanh hóa các “vùng đỏ” trên địa bàn.
Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm “vùng xanh”

Chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất và tìm đầu ra cho sản phẩm “vùng xanh”

(LĐTĐ) Cùng với việc thiết lập các “vùng xanh” an toàn ở những khu vực đảm bảo công tác phòng, chống dịch và kiểm soát tốt các ca nhiễm Covid-19, việc các doanh nghiệp, người dân quay trở lại với hoạt động sản xuất, lao động trong trang thái “bình thường mới” cho thấy những tín hiệu lạc quan. Tuy nhiên, để đảm bảo được tư liệu sản xuất, bên cạnh sự hỗ trợ của chính quyền, thì việc chủ động, linh hoạt ứng biến với dịch bệnh của các doanh nghiệp, cá nhân đã giúp chuỗi cung ứng tại các địa phương không bị đứt gãy.
Vùng xanh nông nghiệp tập trung sản xuất đảm bảo chuỗi cung ứng cho cả thành phố

Vùng xanh nông nghiệp tập trung sản xuất đảm bảo chuỗi cung ứng cho cả thành phố

(LĐTĐ) Nằm trong “Phân vùng 3”, nhiều địa phương tại Hà Nội đã thiết lập trạng thái sản xuất mới, đảm bảo chuỗi cung ứng liên phân vùng để không đứt gãy sản xuất và tiêu thụ nông sản trên toàn Thành phố.
Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách

Muôn kiểu đi chợ thời giãn cách

(LĐTĐ) Hà Nội đang trong những ngày triển khai giãn cách xã hội, thế nên đi chợ cũng có muôn kiểu. Từ đi chợ bằng tem phiếu đến đi chợ qua các ứng dụng Facebook, Zalo... được thực hiện phù hợp, được người dân đồng tình ủng hộ.
Ảm đạm thị trường bánh Trung thu

Ảm đạm thị trường bánh Trung thu

Chỉ còn 15 ngày nữa là đến Tết Trung thu, tuy nhiên năm nay do dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành đang giãn cách xã hội, kinh tế khó khăn nên thị trường bánh Trung thu trở nên ảm đạm, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, thậm chí dừng sản xuất.
Xem thêm
Phiên bản di động