Ra mắt và trưng bày áo dài của nhà thiết kế người Ý tại Disa House - Hà Nội

Mới đây, tại trụ sở dự án “Di sản áo dài - Văn hoá của Tình thương” 44 Yên Phụ, Hà Nội đã diễn ra buổi trình diễn các thiết kế áo dài mới nhất đến từ nhà thiết kế người Ý, Maria Elena Di Terlizzi và bộ sưu tập mới “Hoa cúc và mặt trời” của nhà thiết kế Lasen Vũ.
Khai mạc Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội năm 2022 Màn đồng diễn áo dài ấn tượng của hơn 1.000 phụ nữ Thủ đô Đưa áo dài trở thành “đại sứ du lịch” của Thủ đô

Sự kiện nằm trong khuôn khổ ra mắt thương hiệu Disa - Vẻ đẹp di sản, thương hiệu được hợp tác giữa Việt Nam và Ý, hướng tới việc khai thác tối đa vẻ đẹp của di sản của Việt Nam và Ý trong hoạt động, tiêu biểu là thời trang, hội hoạ, văn hoá trà Việt…

Dự án “Di sản Áo dài - Văn hoá của Tình thương” là một dự án giao lưu văn hoá quốc tế, được phối hợp thực hiện giữa sứ quán Hai nước Italia - Việt Nam, phòng thương mại Italia tại Việt Nam và được thực hiện bởi Golden Heritage group.

Ra mắt và trưng bày áo dài của nhà thiết kế người Ý tại Disa House - Hà Nội
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Italia tại Việt Nam, Antonio Alessandro (giữa), tham gia kéo băng ra mắt Disa.

Theo dự án, nhà thiết kế người Ý Maria Elena Di Terlizzi sẽ thực hiện 60 bộ áo dài thuộc 3 lĩnh vực: Lễ hội, công sở và đời sống. Dịp 20/10 vừa qua, bà đã ra mắt 15 thiết kế đầu tiên trong khuôn khổ dự án và đã nhận được sự ngưỡng mộ của công chúng yêu thời trang. Trở trở về Ý, nhà thiết kế Elena Di Terlizzi đã thực hiện thêm 10 thiết kế nữa và từng đưa đi trình diễn tại môt số sàn diễn thời trang tại Ý. Lần trình diễn tại Việt Nam này, chính là 10 thiết kế bà đã đưa lên sàn diễn thời trang tại Ý hồi tháng 11 vừa qua.

Bày tỏ sự hạnh phúc khi được trở lại Việt Nam và trình diễn các thiết kế mới trong dự án Áo dài Disa tại Việt Nam, nhà thiết kế Elena Di Terlizzi, cho biết, các thiết kế áo dài lần này vẫn tiếp tục các câu chuyện về văn hoá truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các thiết kế được bà sáng tạo từ cảm hứng từ trang phục vua chúa Việt Nam nhưng đã được hiện đại, cách tân tinh tế, mới mẻ rất phù hợp với phụ nữ hiện đại. Cảm hứng này thể hiện trên màu sắc, kiến trúc có nét tương đồng với trang phục của các vua chúa Việt Nam trước đây.

Ra mắt và trưng bày áo dài của nhà thiết kế người Ý tại Disa House - Hà Nội
Trình diễn áo dài của nhà thiết kế người Ý Elena Di Terlizzi.

“Giao lưu” với nhà thiết kế người Ý tài năng Elena Di Terlizzi trong buổi trình diễn lần này là các thiết kế áo dài thuộc bộ sưu tập “Hoa cúc và mặt trời” của nhà thiết kế Lasen Vũ. Các thiết kế của Lasen Vũ trong bộ sưu tập hướng tới dành cho lễ hội, đặc biệt là lễ cưới, mang đậm giá trị văn hoá truyền thống của Việt Nam khi thể hiện trên đó không chỉ là các hoạ tiết, hình ảnh di sản văn hoá Việt mà còn tôn vinh các nghề thủ công truyền thống Việt Nam như nghề đúc đồng (trên trang sức), nghề thêu Quất Động nổi tiếng…

Ra mắt và trưng bày áo dài của nhà thiết kế người Ý tại Disa House - Hà Nội
Các thiết kế của Maria Elena Di Terlizzi.

Với phom dáng vừa truyền thống lại vừa có nét hiện đại, nhà thiết kế Lasen Vũ đã thổi vào những thiết kế mang dấu ấn di sản những sự tươi mới, phù hợp với người mặc ngày hôm nay.

“Thương hiệu Disa tôn vinh giá trị di sản văn hoá Việt Nam rất phù hợp với tôn chỉ mục đích của Lasen Vũ, vì vậy, chúng tôi có mặt tại đây và cùng tôn vinh di sản văn hoá Việt qua tà ao dài. Tôi hy vọng, sau này sẽ có dịp hợp tác cùng nhà thiết kế Elena Di Terlizzi để sáng tạo nên các bộ Áo dài mang đậm tính dân gian của Việt Nam nhưng có đường nét của thời trang Ý, đem đến những hơi thở mới cho áo dài Việt Nam”.

Ra mắt và trưng bày áo dài của nhà thiết kế người Ý tại Disa House - Hà Nội
Trang phục do Lasen Vũ thiết kế.

Nhà thiết kế Lasen Vũ cũng dành nhiều lời khen ngợi cho các thiết kế của nhà thiết kế Elena Di Terlizzi. Dựa trên vốn kiến thức, trải nghiệm về văn hoá Việt suốt thời gian qua khi bắt tay thực hiện dự án, nhà thiết kế người Ý đã sử dụng chất liệu cao cấp của Ý cùng cách cắt cúp của Châu Âu giúp áo dài mang một hình ảnh mới, có sự giao thoa rõ rệt giữa văn hoá Việt và Châu Âu, hiện đại, trẻ trung, phù hợp với phụ nữ hiện đại và thế giới.

Nhà thiết kế Lasen Vũ cũng cho biết, ý tưởng về sự hợp tác mà dự án “Di sản Áo dài - Văn hoá của Tình thương” do Golden Heritage sáng lập quá tuyệt vời, bởi đây là cách hiệu quả giúp truyền bá được văn hoá Việt Nam ra trường quốc tế. Bên cạnh đó, giúp các nhà thiết kế Việt cũng có nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi, có nhiều sân chơi hơn trong sáng tạo.

Nhà thiết kế Elena Di Terlizzi cho biết, thời gian tới đây, bà sẽ tiếp tục thực hiện các thiết kế áo dài mới dựa trên cảm hứng về văn hoá Việt Nam mà bà đã tìm hiểu. “Tôi cảm thấy thời gian để tôi tìm hiểu, gắn bó và thiết kế nên các bộ áo dài vẫn là chưa đủ. Tôi cần nhiều thời gian hơn nữa để được thể hiện niềm yêu thích và hứng thú của tôi đối với Áo dài. Tôi muốn tiếp tục thổi hồn hiện đại vào áo dài truyền thống để không chỉ phụ nữ Việt mặc được mà phụ nữ cả thế giới cũng mặc được”.

Disa là thương hiệu quốc tế mang văn hoá Việt nam với các sản phẩm có tính chất di sản như áo dài, trà, hội hoạ và nước khoáng từ nguồn khoáng thiên nhiên ở Việt Nam. Triết lý của thương hiệu là “Thấu hiểu - chia sẻ và kiến tạo giải pháp”, trong bối cảnh xã hội đầy biến động, việc ra mắt thương hiệu Disa (Di sản) với các sản phẩm thời trang áo dài được phối hợp bởi các nhà sản xuất Italia và Việt Nam là thông điệp ý nghĩa về việc nâng niu, gìn giữ và phát huy các di sản vật thể và phi vật thể.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

“Hoa thắp lửa” của nhà thiết kế Cao Thu Vân tỏa sáng tại Áo dài Fashion Show 2025

“Hoa thắp lửa” của nhà thiết kế Cao Thu Vân tỏa sáng tại Áo dài Fashion Show 2025

Vừa qua, bộ sưu tập “Hoa thắp lửa” của nhà thiết kế Cao Thu Vân đã ra mắt tại Áo dài Fashion Show - Lễ hội Thương hiệu Thời trang Việt Nam 2025, thu hút sự chú ý từ công chúng và giới yêu thích thời trang.
UNIQLO giới thiệu công nghệ giữ ấm mới năm 2025

UNIQLO giới thiệu công nghệ giữ ấm mới năm 2025

Từ ngày 24 đến 26/10, tại khu vực sảnh ngoài trời TTTM Lotte Mall West Lake Hanoi, UNIQLO - thương hiệu thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản tổ chức sự kiện Trải nghiệm công nghệ giữ ấm mới nhất năm 2025, giới thiệu những dòng sản phẩm Thu/Đông mang tính biểu tượng với nhiều cải tiến công nghệ nổi bật.
Siêu mẫu Thanh Hằng tỏa sáng trong vai trò vedette tại Elise Fashion Show Fall/Winter 2025

Siêu mẫu Thanh Hằng tỏa sáng trong vai trò vedette tại Elise Fashion Show Fall/Winter 2025

Siêu mẫu Thanh Hằng đảm nhận vedette, cùng dàn Hoa hậu, Á hậu như Ngọc Châu, Bùi Quỳnh Hoa, Lệ Hằng, Quỳnh Anh và các người mẫu tên tuổi đã góp mặt trong Elise Fashion Show Fall/Winter 2025 .
Nhà thiết kế Thanh Hương Bùi tham gia Tuần lễ thời trang Thượng Hải

Nhà thiết kế Thanh Hương Bùi tham gia Tuần lễ thời trang Thượng Hải

Nhà thiết kế Thanh Hương Bùi vừa xác nhận tham gia Shanghai Fashion Week SS26 (SFWS26), đánh dấu bước ra trường quốc tế với bộ sưu tập đặc biệt. Là "bông hồng thép" của thời trang Việt Nam với thương hiệu áo dài cao cấp, cô đã gây tiếng vang qua các bộ sưu tập "Rồng thiêng hào kiệt", "Éclat", "Rose of the dawn".
Nhà thiết kế Song Toàn đưa hai người đẹp quốc tế lên ngôi Hoa hậu

Nhà thiết kế Song Toàn đưa hai người đẹp quốc tế lên ngôi Hoa hậu

Trang phục của nhà thiết kế Song Toàn giúp hai người đẹp đăng quang Hoa hậu trong 2 ngày liên tiếp. Điều này khiến cộng đồng yêu thời trang nức lòng bởi tài năng và độ phủ sóng của người Việt với đấu trường nhan sắc thế giới.
Cuộc thi “Nhà thiết kế tương lai” toàn quốc 2025: Ươm mầm tài năng nhí

Cuộc thi “Nhà thiết kế tương lai” toàn quốc 2025: Ươm mầm tài năng nhí

Vừa qua, đêm Gala Vinh danh trao giải cuộc thi “Nhà thiết kế tương lai” toàn quốc 2025 do Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng các đơn vị tổ chức đã tìm ra người chiến thắng.
Nhà thiết kế Cao Thị Phương Lan trình làng bộ sưu tập "Duyên dáng hồng nhung"

Nhà thiết kế Cao Thị Phương Lan trình làng bộ sưu tập "Duyên dáng hồng nhung"

Vừa qua, tại Cuộc thi Hoa hậu Quý bà đất Việt 2025, những chiếc áo dài thướt tha trong bộ sưu tập "Duyên dáng hồng nhung" của nhà thiết kế Cao Thị Phương Lan đã để lại ấn tượng với người xem.
Tân Miss Intercontinental đăng quang với váy cỏ lau của NTK Nguyễn Minh Tuấn

Tân Miss Intercontinental đăng quang với váy cỏ lau của NTK Nguyễn Minh Tuấn

Thiết kế của Nguyễn Minh Tuấn tiếp tục được vinh danh trên đấu trường sắc đẹp quốc tế khi María D. Cepero đăng quang Miss Intercontinental 2024 - Hoa hậu Liên lục địa trong chiếc váy dạ hội lấy cảm hứng từ bông cỏ lau.
Ấn tượng với show diễn Elise Thu Đông 2024

Ấn tượng với show diễn Elise Thu Đông 2024

Thương hiệu thời trang Elise vừa tạo nên cơn sốt trong làng thời trang Việt Nam với fashion show Thu Đông 2024 đầy ấn tượng.
Nhà thiết kế Trần Phương Hoa ra mắt bộ sưu tập mới tại Vancouver Fashion Week

Nhà thiết kế Trần Phương Hoa ra mắt bộ sưu tập mới tại Vancouver Fashion Week

Sau các Tuần lễ thời trang nổi tiếng New York Fashion Week, Paris Fashion Week, Nhà thiết kế Trần Phương Hoa cùng với thương hiệu áo cưới Eleven S đã đến với Vancouver Fashion Week.
Xem thêm
Phiên bản di động