Phim tết chiếu rạp: Mua vui là chính

LĐTĐ -Người xem không có nhiều lựa chọn trong thị trường phim Tết 2014 vì hầu hết các bộ phim chiếu rạp chỉ là thể loại hài tình cảm gây cười nhạt nhẽo, mang tính chất thương mại.

Công thức cũ mòn

Đến hẹn lại lên, tết là dịp hàng loạt các bộ phim “bom tấn” càn quét doanh thu tại các rạp chiếu phim. Vì nhu cầu giải trí của khán giả cuối năm tăng cao nên các nhà sản xuất không thể bỏ lỡ cơ hội này để làm ra những sản phẩm tinh thần hài hước gửi đến khán giả. Có nhiều bộ phim được “ra lò” trong dịp tết, nhưng phần lớn là thể loại phim hài với nội dung ... vui là chính.

Quảng cáo rầm rộ, nhưng khi phim ra rạp, người xem không khỏi thất vọng vì hầu hết phim chỉ có yếu tố hài hước, gây cười chứ không có nội dung hay thông điệp gì. Kịch bản cũ mòn, kết phim nhạt nhẽo, dàn diễn viên quy tụ từ người mẫu, danh hài, hotgirl, hotboy đến giọng ca nhí khiến cho các bộ phim như những vở hài kịch nhảm nhí, hỗn độn.

Đạo diễn Charlie Nguyễn – cái tên đã quá nổi tiếng trong làng điện ảnh cũng không giúp “Tèo em” thoát khỏi mác phim nhảm. Kịch bản không có gì ấn tượng, nhân vật Tèo em được khai thác triệt để, khiến cho những hành động pha trò của nhân vật này trở lên lố bịch, sống sượng. Nếu so với “Năm sau con lại về” - đạo diễn Trần Ngọc Giàu và “Hai Lúa” - đạo diễn Lê Quang Hưng, “Cưới chạy” - đạo diễn Nhất Tuấn đều có nội dung và cách diễn tương tự nhạt nhẽo như nhau thì “Cô dâu đại chiến 2” của đạo diễn Victo Vũ là đáng xem hơn. “Cô dâu đại chiến 2” là bộ phim tình cảm mang tính hài hước. Phim có lời thoại ngắn, tiếng cười cũng vừa phải tuy nhiên vẫn có nhiều tình tiết “quá đà”, nội dung dàn trải, kết phim không có gì bất ngờ.

Không chỉ nội dung nhảm nhí, phim Tết còn là cuộc chạy đua PR bằng người nổi tiếng. Các nhà làm phim câu khách bằng những dàn “sao”, điển hình nhất là bộ phim “Hai Lúa” của đạo diễn Lê Quang Hưng. Ngoài những danh hài có tiếng như Thúy Nga, Trấn Thành, Tấn Beo..., phim còn có sự tham gia diễn xuất của Hoa hậu thế giới người Việt Diễm Hương, Á hậu Phan Thị Mơ và Giọng hát Việt nhí 2013 Phương Mỹ Chi. Riêng ca sỹ nhí Phương Mỹ Chi chỉ xuất hiện một vài đoạn ít ỏi. Nhạc phim là một ca khúc có giai điệu đậm chất Nam Bộ cũng để dành riêng cho cô bé thể hiện. Nhắc đến thể loại phim hài thì không thể thiếu sự có mặt của danh hài Hoài Linh. Theo một số nguồn tin, để mời được độc quyền Hoài Linh tham gia đóng phim, nhà sản xuất phim “Năm sau con lại về” đã chịu chi gần tỷ đồng. Trong “Cô dâu đại chiến 2”, đạo diễn Victor Vũ tận dụng triệt để các hotgirl, hotboy như Vân Trang, Maya, Bình Minh, Đại Nghĩa. Phim “Sài Gòn du ký” còn khiến khán giả dở khóc dở cười khi mời anh chàng “Đông Gioăng” của màn ảnh Việt – Huy Khánh hóa thân thành Trư Bát Giới và biến ca sĩ Phương Thanh thành chị Hằng Nga. Không cần biết hay hay dở, nhưng khán giả ai cũng hiểu dụng ý “câu khách” của các nhà làm phim. Riêng có phim Cuộc chiến với chằn tinh được ghi nhận ở sự cố gắng của ê-kíp làm phim với kỹ thuật hình ảnh 3D có tiến bộ nhưng kết quả cũng không được như ý muốn.

Mất dần tính nghệ thuật

Không thể phủ nhận, tết là khoảng thời gian thư thả, khán giả rất cần những tiếng cười thật vui vẻ, thoải mái. Vì thế, phim hài trong dịp tết được người xem dành nhiều sự ưu ái nhất. Dẫu vậy, không có nghĩa là các nhà làm phim chỉ biết chọc cười khán giả bằng những công thức cũ mòn, sáo rỗng, thiếu sự đột phá.
Thực tế mà nói, các nhà sản xuất phim tết “ngại” cho ra lò các thể loại phim hành động hay phim kinh dị vì phải đầu tư nhiều công sức, thời gian và tiền bạc. Thế nên, với phim hài, các nhà sản xuất không cần phải mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ kịch bản, cũng không cần phải tốn quá nhiều kinh phí để làm phim, và càng không phải đau đầu xếp hàng chờ kiểm duyệt, mà vẫn được nhiều khán giả Việt – những người khá dễ tính và không coi trọng nhiều vào chuyên môn đón nhận nhiệt tình. Đây là lý do vì sao trong số những phim ra rạp vào dịp Tết 2014 có đến 5 phim.

Quả không ngoa khi nói tết là dịp bội thu của các nhà làm phim. Những bộ phim “bom tấn” đón xuân Giáp Ngọ năm nay nhìn chung không mang đậm tính chất nghệ thuật mà chủ yếu nhằm mua vui là chính. So với những năm trước, các nhà làm phim năm nay có phần dè dặt khi công bố doanh thu của các bộ phim chiếu tết. Tại thời điểm này, chỉ có 2 bộ phim công bố doanh thu là “Cô dâu đại chiến 2” đạt gần 40 tỷ đồng (tính đến mùng 5 Tết), thu hút hơn 600.000 lượt khán giả và “Năm sau con lại về” thu xấp xỉ 30 tỷ đồng sau 3 tuần ra rạp với gần 500.000 lượt người xem. Đây chưa hẳn là những con số cuối cùng vì phim vẫn được chiếu tại các rạp. Song, doanh thu năm nay có phần thua hẳn năm ngoái. Trong số các phim ra rạp thì “Cuộc chiến với chằn tinh” được cho là kém sức hút nhất, và doanh thu thật của bộ phim này không biết bao giờ mới được công bố.

Dễ làm, dễ hút khách, tết là mùa vàng của các nhà làm phim xum tụ. Mặc dù doanh thu luôn cao nhưng nhìn lại chặng đường của điện ảnh Việt trong suốt nhưng năm qua, chất lượng phim Việt đang bị giảm dần. Chính sự dễ dãi của khán giả, cùng gánh nặng lợi nhuận của các nhà làm phim đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh các bộ phim chiếu rạp trong dịp Xuân Giáp Ngọ. Hy vọng trong những Tết sau, các bộ phim sẽ được đầu tư nhiều hơn và phát huy được mạnh mẽ những thế mạnh vốn có của điện ảnh nước nhà để cho ra đời những món ăn tinh thần hoàn thiện hơn trong mắt người hâm mộ.

Nguyễn Hoài
 

Nên xem

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2025

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2025

(LĐTĐ) Hòa trong không khí rộn ràng, chào đón xuân mới Ất Tỵ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hai Bà Trưng đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng” 2025. Đây là một trong số những hoạt động của LĐLĐ quận nhằm chia sẻ, kết nối yêu thương, mang không khí vui tươi, ấm áp đến với đông đảo đoàn viên, người lao động.
Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến vào Đề án sắp xếp bộ máy Cơ quan Tổng Liên đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ý kiến vào Đề án sắp xếp bộ máy Cơ quan Tổng Liên đoàn

(LĐTĐ) Chiều 19/1, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ chín (Khóa XIII).
TP.HCM: Chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải

TP.HCM: Chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ công bố đặt tên đường trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 22, Quốc lộ 50. Các tuyến này được đặt theo tên các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh như Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu, Phan Văn Khải,...
Khoác "áo" mới cho thành phố Biên Hòa

Khoác "áo" mới cho thành phố Biên Hòa

(LĐTĐ) Theo Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai, những năm gần đây, lĩnh vực kinh tế đêm tại thành phố Biên Hòa có bước phát triển, nổi bật là hoạt động dịch vụ giải trí, ẩm thực, chợ đêm, phố đi bộ. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô qua chùm ảnh.
Ấm áp “Tết Sum vầy” của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động huyện Gia Lâm

Ấm áp “Tết Sum vầy” của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động huyện Gia Lâm

(LĐTĐ) Dù tiết trời cuối đông lạnh giá, nhưng bầu không khí tại Nhà thi đấu huyện Gia Lâm sáng 19/1 vẫn vô cùng nóng bởi những hoạt động tưng bừng, sôi nổi, mang đậm không khí Tết đến, Xuân về dành cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) như: Văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng, trao quà Tết, "Chợ Tết Công đoàn"…
"Tết Sum vầy" mang Tết đến sớm với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

"Tết Sum vầy" mang Tết đến sớm với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết”, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức Tết Sum vầy 2025 mang đến một không khí vui tươi, ấm áp trước thềm Xuân mới Ất Tỵ cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) của huyện.
Hà Nội lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông

Hà Nội lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông

(LĐTĐ) Giai đoạn 2024 - 2025, Công an thành phố Hà Nội chủ trì và triển khai các nội dung, nhiệm vụ về nâng cấp Trung tâm thông tin chỉ huy và lắp đặt hệ thống camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự, xử lý vi phạm cho phòng Cảnh sát giao thông.

Tin khác

Man United vs Brighton: Cuộc chiến cân sức, cân tài

Man United vs Brighton: Cuộc chiến cân sức, cân tài

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Man United vs Brighton tại vòng 22 Ngoại hạng Anh 2024/2025 sẽ diễn ra lúc 21h ngày 19/1/2025.
Everton vs Tottenham, 21h00 ngày 19/1: Chủ nhà nỗ lực giành điểm

Everton vs Tottenham, 21h00 ngày 19/1: Chủ nhà nỗ lực giành điểm

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Everton vs Tottenham trong khuôn khổ Premier League sẽ diễn ra vào lúc 21h00 ngày 19/1.
Arsenal vs Aston Villa (00h30 ngày 19/1): Pháo thủ đòi nợ cũ

Arsenal vs Aston Villa (00h30 ngày 19/1): Pháo thủ đòi nợ cũ

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Arsenal vs Aston Villa diễn ra vào lúc 00h30 ngày 19/1 trong khuôn khổ vòng 22 giải Ngoại hạng Anh 2024/25. Trong trận đối đầu này, phần thắng được nhận định sẽ nghiêng hẳn về phía đội chủ nhà. Đây cũng là cơ hội để Pháo thủ đòi nợ sau thất bại tại Emirates trước đối thủ ở mùa giải trước.
"Đại cải tổ" trên Thiên đình: Bất ngờ với vai trò mới của các Táo

"Đại cải tổ" trên Thiên đình: Bất ngờ với vai trò mới của các Táo

(LĐTĐ) Chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2025 tiếp tục là món ăn tinh thần hấp dẫn, đáng chờ đợi đối với khán giả truyền hình trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ với sự trở lại của những gương mặt nghệ sỹ quen thuộc. Chương trình được phát sóng lúc 20h10 trên VTV ngày 28/1/2025 (29 Tết âm lịch).
Nhận định trận Brentford vs Liverpool: Liverpool sẽ giành chiến thắng

Nhận định trận Brentford vs Liverpool: Liverpool sẽ giành chiến thắng

(LĐTĐ) Vào lúc 22h00 ngày 18/1, trận đấu giữa Brentford vs Liverpool sẽ diễn ra trong khuôn khổ Premier League. Với thực lực hiện tại Liverpool được dự báo sẽ giành chiến thắng để tiếp tục dẫn đầu.
Nhận định trận Leicester vs Fulham: "Bầy cáo" mong có điểm

Nhận định trận Leicester vs Fulham: "Bầy cáo" mong có điểm

(LĐTĐ) Trận đối đầu giữa Leicester vs Fulham trong khuôn khổ vòng 22 Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra vào lúc 22h00 ngày 18/1.
MU vs Southampton, 03h00 ngày 17/1: Cuộc chiến không cân sức

MU vs Southampton, 03h00 ngày 17/1: Cuộc chiến không cân sức

(LĐTĐ) Trận đấu giữa MU vs Southampton sẽ diễn ra vào lúc 3h00 ngày 17/1, trong khuôn khổ vòng 21 giải Premier League 2024/25. Nhận định trận MU vs Southampton phần thắng sẽ nghiêng hẳn về phía đội chủ nhà.
Arsenal vs Tottenham, 03h00 ngày 16/1: Chiến thắng sẽ nhọc nhằn

Arsenal vs Tottenham, 03h00 ngày 16/1: Chiến thắng sẽ nhọc nhằn

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Arsenal vs Tottenham đang được nhiều người đánh giá phần thắng sẽ nghiêng hẳn về phía đội chủ nhà. Tuy nhiên, hiện tại Spurs đang có dấu hiệu hồi sinh, vì vậy, để có một trận thắng trên sân nhà, chắc chắn đó không phải là việc dễ dàng đối với Arsenal.
Everton vs Aston Villa, 02h30 ngày 16/1: Aston Villa cửa trên

Everton vs Aston Villa, 02h30 ngày 16/1: Aston Villa cửa trên

(LĐTĐ) Trận đấu giữa Everton vs Aston Villa trong khuôn khổ vòng 21 Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra vào lúc 02h30 ngày 16/1.
Kết quả bốc thăm vòng 4 FA Cup: MU gặp lại đối thủ Leicester

Kết quả bốc thăm vòng 4 FA Cup: MU gặp lại đối thủ Leicester

(LĐTĐ) Lễ bốc thăm vòng 4 FA Cup đã chính thức diễn ra, Plymouth sẽ đối đầu với Liverpool sau chiến thắng bất ngờ trước Brentford, trong khi Leicester đụng độ MU.
Xem thêm
Phiên bản di động