M
22/07/2019 15:59

Nguy cơ tai nạn khi chờ đèn đỏ dưới bóng râm

(LĐTĐ) Những ngày qua, nắng nóng tại Hà Nội diễn ra gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên đến 39-40 độ C. Mệt mỏi dưới cái nắng thiêu đốt, nhiều người tham gia giao thông đã chọn những nơi có bóng râm để chờ đèn đỏ. Các vị trí  này thường  cách xa vạch dừng xe, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và  mất an toàn giao thông.

nguy co tai nan khi cho den do duoi bong ram Nhanh vài giây, chậm cả đời
nguy co tai nan khi cho den do duoi bong ram Đèn xanh không đi, bị phạt bao nhiêu?

Đối với các phương tiện tham gia giao thông thì việc chấp hành các quy tắc, biển báo, vạch kẻ đường là một điều bắt buộc. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng cao điểm, khi lưu thông trên đường, không ít người đã lựa chọn dừng xe tại các bóng râm để “trốn” nóng .

Tại các con đường có nhiều cây xanh, bóng mát như: Ngã tư Trần Cung – Nguyễn Phong Sắc, đường Láng, Nguyễn Chí Thanh, Lê Duẩn… phóng viên dễ dàng bắt gặp hình ảnh khi đèn vàng vừa sáng, người điều khiển xe gắn máy bất ngờ dừng xe dưới các bóng cây dẫn đến tình trạng xe sau đâm vào xe trước do phản ứng không kịp.

nguy co tai nan khi cho den do duoi bong ram
Dừng đỗ xe dưới bóng râm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông

Phân trần cho hành vi dừng đỗ xe trái quy định của mình khi được phỏng vấn, nhiều người viện lý do sức khỏe yếu, không chịu được sức nóng từ mặt đường bốc lên hay mình dừng xe ở nơi bóng râm thì những người sau sẽ tiến lên sát với vạch dừng đèn đỏ.

Một số ý kiến còn cho rằng, việc dừng đỗ xe dưới bóng râm trong thời tiết nắng nóng là việc xảy ra tường xuyên và có thể thông cảm được, đặc biệt là đối với các chị em phụ nữ.

Trên thực tế, chính sự chủ quan và tâm lý dễ cảm thông cho các hành vi dừng đỗ xe bừa bãi không chỉ tạo ra hình ảnh xấu trong giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho các phương tiện phía sau.

Theo Luật Giao thông đường bộ quy định, các hành vi: Dừng xe, đỗ xe dưới lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 3 xe trở lên ở lòng đường, trên cầu, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe dưới lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt hành chính.

Vì vậy, những trường hợp dừng, đỗ xe chờ đèn đỏ tại nơi có bóng râm để tránh nắng được coi là dừng, đỗ xe dưới lòng đường; dừng, đỗ sai quy định. Với lỗi vi phạm này, CSGT sẽ lập biên bản lỗi “đi không đúng làn đường quy định”, mức phạt từ 200.000 - 400.000 đồng và lỗi “dừng xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông”, mức phạt từ 100 - 200.000 đồng. Còn đối với ôtô, mức phạt sẽ là từ 600.000 - 800.000 đồng.

P.V

Nguồn :