M
11:42 | 11/11/2018

Linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu tăng hơn 14%

(LĐTĐ) Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tuần qua, lượng xe ô tô đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt Nam đạt 2.678 chiếc (tương ứng 51,2 triệu USD). Trong đó, xe ô tô nhập khẩu từ Thái Lan chiếm đến 2.316 chiếc đạt gần 90% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

linh kien va phu tung o to nhap khau tang hon 14 Ford kêu gọi người tham gia giao thông cùng chia sẻ đường phố
linh kien va phu tung o to nhap khau tang hon 14 Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô bị rơi xuống nước
linh kien va phu tung o to nhap khau tang hon 14 15 lời khuyên cho người chọn mua xe mới
linh kien va phu tung o to nhap khau tang hon 14
Thái Lan vẫn là nước có lượng xe nhập khẩu về Việt Nam lớn nhất

Xếp ngay sau Thái Lan là Inonesia, tuần qua, mặc dù số lượng xe ô tô nhập khẩu từ thị trường này đã giảm mạnh so với tuần liền kề trước đó, nhưng số lượng xe nhập khẩu về Việt Nam vẫn đạt 230 chiếc. Chỉ tính riêng hai thị trường Thái Lan và Inonesia đã chiếm tới 95% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần. Ngoài ra, xe nhập khẩu còn có xuất xứ từ các thị trường khác như Trung Quốc với 54 chiếc, Đức với 25 chiếc…

Đặc biệt, trong các loại xe được đăng ký tờ khai nhập khẩu về Việt Nam, loại xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống vẫn chiếm ưu thế hơn so với các dòng xe khác, khi có đến 1.857 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt hơn 34 triệu USD, chiếm 69,3% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Số xe ô tô nguyên chiếc loại này nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu qua các cửa khẩu của Lạng Sơn, Hồ Chí, Hải Phòng.

Về linh kiện và phụ tùng ô tô, cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 82,2 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là 72 triệu USD. Như vậy, linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này đã tăng tới 14,2% so với tuần trước.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Hàn Quốc với 20,6 triệu USD, từ Nhật Bản với 15,9 triệu USD, từ Trung Quốc với 14,1 triệu USD, từ Thái Lan với 13,2 triệu USD, từ Ấn Độ với 8,4 triệu USD, từ Inonesia với 3,6 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 6 nước xuất xứ này chiếm tỷ trọng 92% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tuần qua.

Đỗ Đạt

Nguồn :