M
14/01/2020 11:22

Liệu UAE và Jordan có “bắt tay nhau” để loại U23 Việt Nam?

(LĐTĐ) Sau trận hòa không bàn thắng trước Jordan tại lượt trận thứ 2, bảng D, vòng chung kết U23 châu Á 2020, U23 Việt Nam vẫn còn cơ hội đi tiếp nhưng vẫn sẽ bị loại dù có giành chiến thắng đậm trước U23 Triều Tiên ở lượt trận cuối nếu UAE và Jordan “bắt tay nhau” đề hòa có bàn thắng. Liệu viễn cảnh ấy có xảy ra?

lieu uae va jordan co bat tay nhau de loai u23 viet nam U23 Việt Nam cần đột biến để vượt qua Jordan
lieu uae va jordan co bat tay nhau de loai u23 viet nam U23 Việt Nam sẽ có 3 điểm?
lieu uae va jordan co bat tay nhau de loai u23 viet nam U23 Việt Nam có chiêu hay tại vòng chung kết U23 châu Á 2020
lieu uae va jordan co bat tay nhau de loai u23 viet nam
U23 Việt Nam (áo đỏ) có nhiều cơ hội đi tiếp nếu thắng U23 Triều Tiên ở lượt trận cuối. Ảnh: Lao động

Phải nói rằng, 1 điểm giành được trước đối thủ mạnh như U23 Jordan không phải là tệ với U23 Việt Nam. Thầy trò huấn luyện viên Park Hang Seo đã chơi không đến nỗi nào và có chút may mắn cùng với sự xuất sắc của thủ môn Bùi Tiến Dũng để bảo toàn mảnh lưới. Thêm vào đó, nếu các chân sút của U23 Việt Nam như Đức Chinh, Tiến Linh,.. xử lý bóng nhanh hơn nữa để dứt điểm và tận dụng cơ hội tốt hơn thì có lẽ U23 Việt Nam đã có bàn thắng.

Nói vậy để thấy, U23 Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện mình trước lượt đấu cuối với U23 Triều Tiên. Hiện sau lượt trận thứ 2, U23 Việt Nam giành được 2 điểm, hiệu số 0 và tạm xếp thứ 3 bảng D ngay sau lần lượt là UAE (4 điểm, +2) và Jordan (4 điểm, +1).

lieu uae va jordan co bat tay nhau de loai u23 viet nam
BXH bảng D, VCK U23 châu Á 2020 sau lượt trận thứ 2. Ảnh: Trung Nguyên

Điều kiện cần để U23 Việt Nam có thể giành tấm vé đi tiếp là phải thắng Triều Tiên, điều kiện đủ là phải chờ đợi kết quả ở trận đấu cùng giờ giữa UAE và Jordan theo chiều hướng có lợi cho chúng ta. Cụ thể, sẽ có các trường hợp sau đây xảy ra trong trường hợp U23 Việt Nam thắng Triều Tiên:

- Nếu UAE và Jordan kết thúc với 1 chiến thắng: Cho dù đội nào giành chiến thắng đi chăng nữa thì U23 Việt Nam sẽ đi tiếp vào tứ kết với ngôi nhì bảng D, đối thủ của chúng ta ở tứ kết nhiều khả năng sẽ là Hàn Quốc (đội nhất bảng C).

- Nếu UAE hòa Jordan 0-0: Chỉ số phụ được tính đến ở đây theo thứ tự là hiệu số bàn thắng bại toàn bảng, số bàn thắng ghi được trong toàn bảng. Trong trường hợp này, U23 Việt Nam cần thắng U23 Triều Tiên ít nhất với tỷ số 2-0 hoặc chiến thắng với tỷ số tối thiểu nhưng có bàn thắng ít nhất là 3. Khi đó U23 Việt Nam sẽ có hiệu số bàn thắng bại hoặc số bàn thắng tốt hơn Jordan để giành tấm vé đi tiếp.

- Nếu UAE hòa Jordan có tỷ số: Lúc này, chỉ số phụ được ưu tiên ở đây theo thứ tự là điểm trong các trận đối đầu giữa các đội, hiệu số bàn thắng bại ở các trận đấu giữa các đội bằng điểm nhau, số bàn thắng ghi được trong các trận đấu giữa các đội bằng điểm nhau. Như vậy, nếu xét số bàn thắng ở các trận đấu giữa 3 đội là UAE, Jordan và Việt Nam thì U23 Việt Nam gặp bất lợi nhất khi không ghi được bàn thắng nào và sẽ bị loại dù có chiến thắng đậm trước U23 Triều Tiên.

Vậy, liệu có viễn cảnh UAE và Jordan sẽ chơi liều để “bắt tay nhau” hòa có bàn thắng hay không? Câu trả lời là không, bởi cả hai đội này đều muốn giành chiến thắng để vươn lên ngôi đầu bảng D, qua đó tránh gặp Hàn Quốc (đội nhiều khả năng sẽ nhất bảng C) ở tứ kết. Thêm nữa, chẳng may đội nào bị thua trong trận đấu này sẽ bị loại nếu Việt Nam thắng Triều Tiên.

Trung Nguyên

Nguồn :