Lãi suất hạ sâu, doanh nghiệp vẫn kêu khó

(LĐTĐ) Sau khi mặt bằng lãi suất huy động liên tục phá đáy, các ngân hàng thương mại ồ ạt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn cũng như đón đầu nhu cầu vốn tăng cao nhằm đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh mùa cao điểm cuối năm, tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn kêu khó.
Gói hỗ trợ lãi suất 2% giải ngân chưa được như kỳ vọng Lãi suất huy động tiền gửi của các tổ chức tín dụng giữ mức ổn định Lãi suất tiết kiệm giảm trên diện rộng

Nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất huy động

Thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng mới đây ghi nhận thêm hai ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất gồm Đông Á Bank và TPBank.

Với Đông Á Bank, đây là lần thứ hai trong tháng 11 ngân hàng này giảm lãi suất huy động. Theo đó, kỳ hạn 1 - 5 tháng đồng loạt giảm 0,3 điểm phần trăm xuống 3,9%/năm. Kỳ hạn 6 - 8 tháng cũng giảm 0,3 điểm phần trăm, xuống còn 4,9%/năm. Đối với tiền gửi kỳ hạn 9 - 11 tháng, lãi suất được điều chỉnh giảm 0,2 điểm phần trăm xuống còn 5,1%/năm. Trong khi đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng giảm 0,15 điểm phần trăm xuống 5,4%/năm. Kỳ hạn 13 tháng cũng giảm 0,15 điểm phần trăm xuống còn 5,8%/năm. Các kỳ hạn tiền gửi từ 18 - 36 tháng được điều chỉnh giảm 0,15 điểm phần trăm xuống còn 5,7%/năm.

Trong khi đó, TPBank lần đầu giảm lãi suất huy động kể từ thời điểm trung tuần tháng 9/2023. Với các kỳ hạn từ 1 - 3 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 3,6 - 3,8%/năm. Ở kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng này chỉ còn mức lãi suất 4,8%/năm sau khi giảm 0,2 điểm phần trăm. Kỳ hạn tiền gửi 12 tháng cũng được ngân hàng này đưa về mức 5,35%/năm.

Lãi suất hạ sâu, doanh nghiệp vẫn kêu khó
Giao dịch tại một ngân hàng.

Có thể thấy, kể từ đầu tháng 11 đến nay đã có 22 ngân hàng giảm lãi suất huy động là ACB, Bắc Á Bank, Bảo Việt Bank, Đông Á Bank, Eximbank, Kiên Long Bank, Nam Á Bank, NCB, OCB, OceanBank, PG Bank, PVcomBank, SHB, SCB, Sacombank, Techcombank, TPBank, VIB, VietBank, Việt Á Bank, Vietcombank và VPBank.

Tại SHB, ngân hàng này đã triển khai giảm lãi suất cho vay tới 2%/năm cho khách hàng hiện hữu bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp nhằm chia sẻ những khó khăn của khách hàng, đặc biệt trong giai đoạn nhu cầu vốn tăng cao vào cuối năm. Đặc biệt, SHB hỗ trợ giảm lãi suất cho khách hàng doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, dự án xanh… và các khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, SHB cũng dành 6.000 tỷ đồng với lãi suất từ 6,97% hỗ trợ các doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động ngắn hạn, cho khách hàng doanh nghiệp có nhu cầu vay mua ô tô. Bên cạnh đó, từ nay đến hết tháng 4/2023, SHB cũng dành riêng gói ưu đãi lãi suất 50 triệu USD với lãi suất từ 4,8%/ năm dành cho doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu vay…

Tương tự, Agribank cũng đã điều chỉnh lãi suất cho vay đang áp dụng theo từng lĩnh vực, đối tượng khách hàng, loại cho vay... giảm tối đa đến mức sàn lãi suất cho vay hiện hành và không áp dụng lãi suất phạt quá hạn, lãi chậm trả, phí (nếu có) đối với khách hàng trong thời gian tối đa 12 tháng kể từ ngày 1/11/2023. Ước tính Agribank sẽ dành tối đa khoảng hơn 4.000 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ khách hàng trong đợt giảm lãi suất này.

Trong 2 tháng cuối năm 2023, khách hàng có thể sẽ được điều chỉnh lãi suất giảm từ 3% - 4%. Đây là lần thứ 7 liên tiếp từ đầu năm 2023 đến nay, Agribank điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ trực tiếp các đối tượng khách hàng, giúp giảm thiểu chi phí để tập trung tái cơ cấu, khôi phục hoạt động kinh doanh.

Vietinbank cũng đã thông báo tiếp tục hạ lãi suất cho vay doanh nghiệp vừa và nhỏ với lãi suất điều chỉnh mới từ 5,9%/năm, áp dựng từ nay đến cuối năm 2023. Quy mô gói tín dụng này là 15.000 tỷ đồng. Gói lãi suất ưu đãi này được Vietinbank áp dụng cho các khoản vay có kỳ hạn đến 6 tháng bằng VND, phát sinh mới trong khoảng thời gian từ nay đến hết 31/12/2023.

Seabank cũng đang thực hiện nhiều gói ưu đãi hỗ trợ thúc đẩy hoạt động kinh doanh từ nay đến cuối năm 2023. Cụ thể, SeaBank có chính sách vay vốn khá tốt dành cho các hộ kinh doanh với lãi suất từ 7%/năm, đặc biệt tài trợ 100% nhu cầu vốn và dễ dàng chứng minh khả năng trả nợ, không yêu cầu khách hàng phải có đăng ký kinh doanh hoặc chứng từ đóng thuế.

Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như mua nhà dịp cuối năm, ngân hàng này cũng đang áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà chỉ từ 4,9%/năm với thời gian cho vay lên đến 35 năm và không giới hạn về hạn mức. Hết thời hạn ưu đãi, mức lãi suất SeaBank áp dụng cho khách hàng khoảng11 - 12%/năm…

Lãi suất hạ sâu, doanh nghiệp vẫn kêu khó
Nhân viên PVcomBank hiệu chỉnh bảng lãi suất.

VietBank cũng đang triển khai nhiều gói combo sản phẩm dịch vụ với lãi suất cho vay ưu đãi. Theo đó, tùy theo số tiền, thời hạn vay của từng gói combo, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi từ 5,8%/năm, thời gian cố định lãi suất ưu đãi lên đến 24 tháng, mức cho vay tối đa 100% phương án sử dụng vốn với thủ tục vay linh hoạt, thời gian giải ngân nhanh chóng. Riêng các khách hàng đang có các khoản vay hiện hữu tại Vietbank, nếu đăng ký vay thêm sẽ được giảm thêm biên độ lãi suất vay ưu đãi lên đến 0,5%/năm nếu đáp ứng các điều kiện của chương trình.

Ngoài ra, VietBank đang triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác với lãi suất cho vay chỉ từ 5,3%/năm. Cụ thể, khách hàng được vay tối đa 100% nhu cầu vốn với thời hạn vay lên đến 20 năm. Khách hàng có thể dùng chính tài sản đảm bảo đang thế chấp tại ngân hàng khác hoặc bất động sản của khách hàng để làm tài sản bảo đảm cho khoản vay tại Vietbank nhằm phục vụ nhu cầu đời sống và hoạt động kinh doanh.

Chưa giảm như kỳ vọng

Lãi suất huy động giảm mạnh, giảm nhanh khiến cho người đi gửi tiền không còn hào hứng với kênh đầu tư này như trước. Tuy nhiên, với lãi suất cho vay, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, vẫn chưa giảm như kỳ vọng. Nhiều doanh nghiệp vẫn đau đầu với lãi vay của ngân hàng.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Giám đốc Công ty TNHH ATV chia sẻ, lãi suất cho vay không giảm đồng tốc với lãi suất huy động. Từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động trên thị trường giảm đến 2% song lãi suất cho vay chỉ giảm 0,5 - 1%.

Bà Hương nhận định, mặt bằng lãi suất hiện tại là mặt bằng lãi suất mà rất nhiều năm nay doanh nghiệp mới được hưởng. Lãi suất của một số ngân hàng trong nước thậm chí còn cạnh tranh được với lãi suất cho vay với các tổ chức nước ngoài.

Theo bà Hương, doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt với 4 vấn đề, trong đó vấn đề lớn nhất là thị trường và đơn hàng. “Đơn hàng hiện đang rất yếu. Câu chuyện về lãi suất không phải là vấn đề lớn nhất lúc này”, bà Hương khẳng định.

Phần lớn các doanh nghiệp cho biết, lãi suất cho vay hiện nay chỉ mới giảm ở khoản vay cũ, còn các khoản vay mới vẫn neo khá cao từ 9 - 12%. Một số ngân hàng duy trì lãi suất cho vay thấp trong thời kỳ 6 tháng - 12 tháng đầu, sau đó lãi suất sẽ thả nổi và cộng theo biên độ. Vì vậy, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về việc trả lãi ngân hàng. Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn lãi suất cho vay tiếp tục được điều chỉnh hạ sâu hơn, như vậy mới có thể tạo động lực để cộng đồng doanh nghiệp phục hồi.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo lạm phát đang trong tầm kiểm soát, dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2023 sẽ chỉ ở khoảng 3,5%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu Chính phủ đặt ra. Đồng thời, với áp lực từ đồng USD không lớn như thời điểm cuối năm 2022, cùng với hỗ trợ tích cực hơn trong các tháng cuối năm nhờ dòng ngoại hối từ xuất khẩu cũng như kiều hối đổ về. Do đó, Ngân hàng Nhà nước vẫn có thể giữ ưu tiên hiện tại ở mặt bằng lãi suất thấp, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Hà Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Siết chi tiêu cho tăng lương

Siết chi tiêu cho tăng lương

(LĐTĐ) Mới đây, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2024. Theo Nghị quyết, tổng số thu ngân sách Trung ương là 852.682 tỷ đồng. Tổng số thu ngân sách địa phương là 848.305 tỷ đồng.
Giảm thuế VAT để “cứu” doanh nghiệp trong ngắn hạn

Giảm thuế VAT để “cứu” doanh nghiệp trong ngắn hạn

(LĐTĐ) Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được của giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% theo Nghị quyết số 101/2023/QH15, Bộ Tài chính cho rằng, việc tiếp tục thực hiện giảm thuế VAT trong 6 tháng đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân là cần thiết.
Việt Nam hưởng lợi gì khi tham gia thuế tối thiểu toàn cầu?

Việt Nam hưởng lợi gì khi tham gia thuế tối thiểu toàn cầu?

(LĐTĐ) Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về Dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, việc ban hành Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu là xác định quyền đánh thuế của Việt Nam và mang lại lợi ích cho đất nước.
TP.HCM: Đề xuất tăng chi đầu tư công hơn 80.000 tỷ đồng giai đoạn 2021 - 2025

TP.HCM: Đề xuất tăng chi đầu tư công hơn 80.000 tỷ đồng giai đoạn 2021 - 2025

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề xuất Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố thông qua việc tăng chi đầu tư công hơn 80.000 tỷ đồng giai đoạn 2021 - 2025 từ dự kiến nguồn thu tăng thêm của ngân sách.
“Gỡ khó” về vốn cho thị trường bất động sản

“Gỡ khó” về vốn cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Nguồn vốn cho thị trường bất động sản đến từ nhiều kênh; trong đó, tín dụng là một kênh quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi các kênh huy động vốn như trái phiếu doanh nghiệp… đang gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội: Đột phá trong thanh toán không dùng tiền mặt

Hà Nội: Đột phá trong thanh toán không dùng tiền mặt

(LĐTĐ) Xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt của người dân Thủ đô đang ngày càng gia tăng. Mô hình chợ 4.0, tuyến phố thanh toán không tiền mặt, bản đồ mua sắm thành phố Hà Nội… đã và đang được triển khai mạnh mẽ.
Thêm công cụ bảo vệ người mua bảo hiểm

Thêm công cụ bảo vệ người mua bảo hiểm

(LĐTĐ) Để tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý về hoạt động kinh doanh bảo hiểm, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 67/2023/TT-BTC (Thông tư 67) hướng dẫn một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Thông tư 67 có nhiều điểm mới, được kỳ vọng trong thời gian tới, chất lượng tư vấn bảo hiểm nói chung và của các tổ chức tín dụng nói riêng sẽ được nâng cao, nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.
Trái phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

Trái phiếu ngân hàng có còn hấp dẫn?

(LĐTĐ) Dịp cuối năm, các ngân hàng đang gia tăng phát hành trái phiếu với lãi suất chào bán cao hơn 1-2%/năm so với lãi suất tiết kiệm niêm yết kỳ hạn 12 tháng.
Thuế thu nhập cá nhân: Đã đến lúc điều chỉnh?

Thuế thu nhập cá nhân: Đã đến lúc điều chỉnh?

(LĐTĐ) Trước tình hình kinh tế khó khăn, giá cả hàng hóa leo thang, thì thuế thu nhập cá nhân vẫn “đứng im”. Nhiều người cho rằng, điều chỉnh tăng lương cơ sở chỉ đủ để bù vào thuế.
Lãi suất tiết kiệm giảm trên diện rộng

Lãi suất tiết kiệm giảm trên diện rộng

(LĐTĐ) Thêm loạt ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất tiết kiệm trong tháng 11/2023, đưa lãi suất tiền gửi xuống thấp kỷ lục, mức lãi suất dưới 3%/năm đã xuất hiện.
Xem thêm
Phiên bản di động