M
28/01/2020 14:05

Hà Nội sẵn sàng đón mùa Lễ hội xuân an toàn, văn minh

(LĐTĐ) Trong nhiều năm qua, Lễ hội xuân luôn là nỗi lo của ngành văn hóa khi có nhiều vấn đề bất cập vẫn thường xuyên diễn ra như lộn xộn, chen lấn, phản cảm, mất vệ sinh môi trường, nạn trộm cắp… Để có một mùa Lễ hội xuân Canh Tý an toàn, văn minh, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có những chuẩn bị từ rất sớm.

ha noi san sang don mua le hoi xuan an toan van minh Hà Nội đã sẵn sàng cho Lễ hội bơi chải thuyền rồng mở rộng 2020
ha noi san sang don mua le hoi xuan an toan van minh Hà Nội công bố số điện thoại tiếp nhận và xử lý các thông tin về công tác lễ hội

Hà Nội hiện có khoảng 1.206 lễ hội, diễn ra tập trung vào mùa xuân. Trong số đó, nhiều lễ hội có quy mô hội vùng như: Hội gò Đống Đa, Hội Gióng, Hội đền Cổ Loa, Hội đền Hai Bà Trưng, Hội chùa Hương, Hội chùa Thầy, Hội chùa Tây Phương, Hội đền Đức Thánh Tản…

Nhiều lễ hội đã khôi phục được những phong tục, tín ngưỡng cổ có giá trị văn hoá sâu sắc, nên dù là lễ hội vùng nhưng có sức hút rất lớn, thu hút hàng chục vạn du khách trẩy hội.

ha noi san sang don mua le hoi xuan an toan van minh
Lễ hội Gò Đống Đa hàng năm thu hút hàng nghìn du khách (ảnh: Bảo Thoa)

Năm 2019, các lễ hội “nóng” như lễ hội đền Sóc, lễ hội Giằng Bông đã được tổ chức chặt chẽ, an ninh bảo đảm, không để xảy ra tình trạng phản cảm, bạo lực. Nhiều lễ hội khác đã diễn ra an toàn, văn minh, thực sự là điểm đến du xuân đầu năm hấp dẫn du khách.

Để chuẩn bị tổ chức và quản lý lễ hội năm 2020, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Bùi Thị Thu Hiền cho biết, từ tháng 11/2019 các quận, huyện, thị xã đã triển khai công tác chuẩn bị, Sở cũng tham mưu để Thành phố ban hành văn bản lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn; ban hành kế hoạch, tổ chức rà soát, kiểm tra về việc khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Sóc Sơn cho biết, huyện chủ trương vào mùa lễ hội 2020 sẽ tăng cường công tác tuyên truyền văn minh lễ hội để người dân và du khách có những ứng xử đẹp như không vứt rác bừa bãi, xếp hàng trật tự... Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cũng đang xây dựng kế hoạch chặt chẽ chuẩn bị đón mùa hội mới.

Thông tin về lễ hội kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, ông Nguyễn Trọng Hải, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Đống Đa cho biết, ngoài việc tạo không gian lễ hội trang trọng để phục vụ nhân dân, ban tổ chức còn đặc biệt nhấn mạnh vào công tác giáo dục truyền thống tới thế hệ trẻ. Quận Đống Đa đã và đang tích cực tuyên truyền những nét đẹp văn hóa trong lễ hội truyền thống tới các trường học trên địa bàn quận.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đang kiểm tra công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động lễ hội diễn ra trên địa bàn, cụ thể là tập trung kiểm tra, hướng dẫn cơ sở triển khai công tác quản lý lễ hội với các lễ hội lớn, tiêu biểu diễn ra trong dịp đầu năm để bảo đảm công tác tổ chức trang trọng, an toàn, văn minh, tiết kiệm.

Đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin về công tác lễ hội trên địa bàn cũng được Sở công bố (0869.295538). Bên cạnh đó các quận, huyện, thị xã đã rà soát, xây dựng kế hoạch tổng thể phân công cụ thể cho các đơn vị trực thuộc trong công tác tổ chức và quản lý lễ hội năm 2020.

Đặc biệt là xây dựng kế hoạch cụ thể về việc tổ chức một số lễ hội lớn tại địa phương như: Lễ hội chùa Hương, chùa Thầy, đền Sóc.

Bảo Thoa

Nguồn :