M
07/05/2021 12:16

Hà Nội làm rõ thông tin về đấu thầu, lựa chọn dịch vụ điều dưỡng, nghỉ dưỡng năm 2021

(LĐTĐ) Trước thông tin không chính xác của một số tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải, bình luận sai bản chất việc đấu thầu, lựa chọn dịch vụ điều dưỡng, nghỉ dưỡng năm 2021, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã có thông tin chính thức về việc này.

Phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" Đầu tư tuyến đường vành đai 4 sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Bảo đảm an toàn và an ninh trong bầu cử

Theo đó, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội khẳng định, một số người dùng Facebook đã đăng tải, bình luận sai bản chất việc đấu thầu, lựa chọn dịch vụ điều dưỡng, nghỉ dưỡng năm 2021 của Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.

Công tác đấu thầu được Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội thực hiện để phục vụ cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã nghỉ hưu.

Căn cứ các quy định của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, từ tháng 9/2017, hằng năm, Thành phố tổ chức cho cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã nghỉ hưu đi nghỉ điều dưỡng tại Đồ Sơn - Hải Phòng do Thành ủy Hà Nội có đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng của cán bộ Hà Nội tại đây.

Thực hiện đúng theo quy định, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã có tờ trình xin chủ trương của Thường trực Thành ủy về việc này. Sau khi được Thường trực Thành ủy đồng ý, Ban Tổ chức Thành ủy đã xây dựng các kế hoạch; gửi công văn tới các đồng chí nguyên lãnh đạo Thành phố, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy đăng ký tham gia; đồng thời gửi các quận, huyện, thị ủy phối hợp tổng hợp danh sách đăng ký.

Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức Thành ủy đã hợp đồng với công ty tư vấn đấu thầu, lập hồ sơ và đăng tải, tổ chức đấu thầu qua mạng để lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đoàn đi theo đúng quy định của pháp luật và có thể bị hoãn, huỷ nếu tình hình dịch covid-19 diến biến phức tạp.

Hằng năm, việc triển khai thực hiện công tác điều dưỡng đối với cán bộ lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa và cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý đã nghỉ hưu đều được Ban Tổ chức Thành ủy thực hiện theo đúng quy định về chế độ, chính sách của Trung ương và Thành ủy; quy trình, hồ sơ thủ tục thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, đối với người đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội về nội dung trên, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành rà soát, đánh giá, nếu vi phạm sẽ tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính theo quy định.

Ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, đó là sự đãi ngộ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với người có công và thân nhân người có công với cách mạng, là trách nhiệm, là sự ghi nhận, tôn vinh những cống hiến to lớn của họ đối với đất nước.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Lao động Thủ đô, thành phố Hà Nội là địa phương có số người hưởng chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng lớn nhất cả nước. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động và Thương binh xã hội Hà Nội, trên địa bàn Thành phố có gần 800.000 đối tượng chính sách, trong đó, hơn 93.000 người có công và thân nhân đang hưởng trợ cấp hằng tháng với tổng số kinh phí chi trả mỗi năm hơn 1.600 tỷ đồng.

Những năm qua, Hà Nội đã luôn nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc người có công bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như: Hỗ trợ về nhà ở cho người có công, chi trả trợ cấp và thực hiện các chế độ chính sách theo quy định, cấp hơn 26.000 thẻ đi xe buýt miễn phí cho các đối tượng người có công, nâng mức hỗ trợ điều dưỡng đối với người có công, trong đó mức phụng dưỡng đối với Mẹ Việt Nam anh hùng tăng từ 400.000 đồng/tháng lên 1 triệu đồng/tháng… Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, thành phố Hà Nội đã dành hơn 371 tỷ đồng tặng quà cho gần 847 nghìn đối tượng chính sách và các hộ nghèo.

Cụ thể, người có công với cách mạng là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động; Người tham gia hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945 (lão thành cách mạng); Người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 (tiền khởi nghĩa) sẽ được nhận quà 1 triệu đồng/người. Suất quà 1 triệu đồng/người cũng được gửi tới người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi); Thanh niên xung phong đang hưởng trợ cấp hằng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; Người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày.

Hoàng Phúc

Nguồn :