M
12:51 | 22/03/2020

Hà Nội: Bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch ở mức cao nhất

(LĐTĐ) “Thành phố Hà Nội cần quan tâm xây dựng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19 ở mức cao nhất của cấp độ dịch (cấp 5)” – đó là đề nghị của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị hàng hóa ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

ha noi bao dam cung cau hang hoa thiet yeu ung pho dich o muc cao nhat Hà Nội rà soát cách ly tất cả người nhập cảnh từ 7/3 tới nay
ha noi bao dam cung cau hang hoa thiet yeu ung pho dich o muc cao nhat Người mắc bệnh mạn tính: Được cấp thuốc điều trị ngoại trú tối thiểu 2 tháng
ha noi bao dam cung cau hang hoa thiet yeu ung pho dich o muc cao nhat Hà Nội ghi nhận 26 trường hợp mắc Covid-19

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện của Sở Công Thương Hà Nội cho biết, ngay từ những ngày đầu khi mới chớm dịch, Hà Nội đã chủ động bảo đảm nguồn cung hàng hóa, đặc biệt là các hàng hóa phục vụ nhu cầu đời sống nhân dân, cũng như các thiết bị, vật tư y tế hàng hóa chống dịch, bảo đảm hàng hóa vượt trên 30-40% nhu cầu.

ha noi bao dam cung cau hang hoa thiet yeu ung pho dich o muc cao nhat
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị Hà Nội cần xây dựng kịch bản cung cầu hàng hóa ứng phó dịch ở mức cao nhất

Đặc biệt, từ ngày 7/3, khi trên địa bàn thành phố xuất hiện ca dương tính Covid-19 đầu tiên, lãnh đạo thành phố đã nhanh chóng chỉ đạo các hệ thống phân phối bảo đảm hàng hóa, nhanh chóng ổn định thị trường. Nhờ đó, thị trường hàng hóa đã ổn định ngay trong ngày.

Với tinh thần luôn chủ động cho các kịch bản diễn biến của tình hình dịch bệnh từ lãnh đạo thành phố đến các sở ngành liên quan, có thể nói Hà Nội đã sẵn sàng tâm thế ứng phó với các diễn tiến của dịch bệnh, đặc biệt là chuẩn bị các khu vực cách ly tập trung.

Hiện Hà Nội đã chuẩn bị cho phương án cung cấp lượng hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân trong 3 tháng quý II/2020 với tổng trị giá 129,544 tỷ đồng, đặc biêt là về khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, gạo, thịt lợn…

Cùng với đó, để bảo đảm nguồn hàng, các doanh nghiệp bán lẻ đã dự trữ một lượng lớn hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân. Đến nay, các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Central Retain (hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi), Tập đoàn BRG (hệ thống siêu thị Hapro, Intimex, SEIKA mart)… tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp 300 - 500% so với bình thường. Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỷ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Liên quan đến vấn đề cung ứng trang thiết bị, vật tư y tế, đặc biệt là mặt hàng khẩu tra, nước kháng khuẩn theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, hiện trên địa bàn Hà Nội có 28 đơn vị sản xuất khẩu trang, trong đó 9 đơn vị sản xuất khẩu khẩu trang y tế; 15 DN sản xuất khẩu khẩu kháng khuẩn với năng lực sản xuất 7,8 - 13 nghìn chiếc khẩu trang y tế/tháng (tính cho 26 ngày sản xuất); 8 triệu chiếc /tháng với khẩu trang vải kháng khuẩn. TP đã chỉ đạo Sở Công Thương nắm bắt kịp thời các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, nước diệt khuẩn để đáp ứng nguồn cung phục vụ Nhân dân.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao tinh thần chủ động của Hà Nội trong việc bảo đảm hàng hóa đáp ứng nhu cầu ổn định thị trường, nhu yếu phẩm cho nhân dân cũng như lên cách kịch bản ứng phó với dịch bệnh trong bối cảnh dịch bệnh còn còn thể diễn biến phức tạp.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị lãnh đạo thành phố tiếp tục tuân thủ nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đại quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Cần tiếp tục chủ động, quyết liệt song hết sức bình tĩnh và chú trọng vai trò của truyền thông.

Tuấn Minh

Nguồn :