Giải mã hiện tượng lãi suất huy động tăng

Nguyên nhân của việc tăng LSHĐ chỉ có thể là để các NH cân đối lại nguồn được thuyết phục hơn.
giai ma hien tuong lai suat huy dong tang Thị trường tiền tệ những ngày đầu năm: Ổn định mặt bằng lãi suất
giai ma hien tuong lai suat huy dong tang NHNN “tuýt còi” hiện tượng vượt trần lãi suất huy động USD

Tuần qua trên thị trường tiền tệ, dân tình đang hướng sự chú ý về thông tin một số nhà băng đưa ra mức lãi suất huy động (LSHĐ) hấp dẫn qua phương thức phát hành chứng chỉ tiền gửi (CCTG).

Điểm qua có thể kể đến gói sản phẩm CCTG dài hạn của Sacombank khi khách hàng tham gia chứng chỉ với mệnh giá tối thiểu là 10 triệu đồng kỳ hạn 5 năm +1 ngày sẽ nhận lãi suất lên đến 8,48%/năm; còn kỳ hạn 7 năm sẽ hưởng lãi 8,88%/năm cho năm đầu tiên.

LienVietPostBank cũng đã phát hành CCTG trung hạn (18 tháng, 24 tháng, 36 tháng và 60 tháng) chỉ yêu cầu khách hàng mua chứng chỉ với mệnh giá từ 1 triệu đồng và bội số của 100.000 đồng, với mức lãi suất lên đến 8,8%/năm.

Nhưng có lẽ mức LSHĐ cao nhất đang thuộc về VPBank khi ngân hàng này công bố huy động lãi suất kỳ hạn 5 năm lên đến 9,2%/năm. Thị trường ghi nhận mức LSHĐ từ 8,2% cho đến trên dưới 9%/năm là cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây. Vì sao lại có hiện tượng LSHĐ tăng?

giai ma hien tuong lai suat huy dong tang
Ảnh minh họa

Có ý kiến cho rằng, các NH đang phải cạnh tranh huy động vốn với các công ty tài chính (CTTC) nên các NHTM phải đẩy LSHĐ lên. Có ý kiến lại cho rằng có thể một số NH gặp khó khăn về thanh khoản nên phải đẩy lãi suất cao để “hút” nguồn vốn. Và ý kiến của nhiều chuyên gia là cũng có quan điểm lý giải, các NH đang cân đối lại nguồn vốn để đảm bảo phù hợp với những tiêu chuẩn hoạt động an toàn của hệ thống.

Nếu nhìn ở quan điểm thứ nhất, đúng là hiện nay sau khi hàng loạt các CTTC được thành lập hoặc được mua bán, sáp nhập thì họ cũng bước vào “guồng máy” cạnh tranh, phải đẩy mạnh huy động nguồn để đáp ứng nhu cầu cho vay. Theo quy định thì CTTC cũng được phát hành CCTG. Xác định vị thế, uy tín cũng như mạng lưới không thể “đọ” được với các NH nên các CTTC đẩy lãi suất lên cao nhằm thu hút nguồn tiền.

Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia nếu một người có tiền nhàn rỗi họ sẽ không chỉ xem xét lợi ích từ việc nơi nào có lãi suất huy động cao để gửi, mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Khi khách hàng mua CCTG thì họ có thể chuyển nhượng được cho thấy tính thanh khoản của CCTG rất cao. Ví dụ, một khách hàng đầu tư vào CCTG trong vòng 3 năm, trong thời gian này khách hàng đó muốn có tiền mặt thì họ có thể bán lại CCTG đó cho NH, hoặc có thể bán ra thị trường một cách dễ dàng.

Trong khi trái phiếu của các CTTC bị giới hạn hơn nhiều, việc bán và chuyển nhượng CCTG của các CTTC khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nếu mua CCTG của NH, khách hàng cũng sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn từ phía các NHTM điều mà các CTTC không làm được về dịch vụ. Vì vậy, khó có thể đưa ra nguyên nhân LSHĐ tăng là do cạnh tranh lãi suất giữa NH và CTTC vào thời điểm này.

Còn việc lo ngại thanh khoản nên phải huy động vốn thì cũng khó thuyết phục. Vì những yếu tố về kỹ thuật khi nhìn vào thị trường liên NH không có biểu hiện; cùng với đó thông thường nếu lo ngại thanh khoản các NH sẽ phải tăng lãi suất cao chủ yếu ở kỳ hạn ngắn nhằm giải thoát “cơn khát vốn” kịp thời chứ không sử dụng giải pháp phát hành CCTG – vốn có kỳ hạn dài, có phần kén chọn khách hàng để huy động vốn.

Thêm thông tin nữa để khẳng định vấn đề thanh khoản không đáng lo khi cũng trong tuần qua, bên cạnh NH tăng LSHĐ thì cũng có một số NH đã giảm lãi suất như VIB, VietCapita Bank và VietBank.

Từ các phân tích trên thì nguyên nhân của việc tăng LSHĐ chỉ có thể là để các NH cân đối lại nguồn được thuyết phục hơn khi theo Thông tư 06/2016/TT-NHNN kể từ ngày 1/7/2016, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn của các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ giảm dần từ mức 60% về 50% trong năm 2017 và 40% từ năm 2018; hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản cũng tăng từ 150% lên 200% từ đầu năm 2017.

Do đó, các NH phải tìm cách huy động nhiều hơn nguồn vốn trung và dài hạn và phát hành CCTG ở kỳ hạn dài là một giải pháp tích cực các NH đang thực hiện vào thời điểm này.

Thời báo Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng

Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Hội nghị ngành Công Thương 5 Thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ VI năm 2023 với chủ đề “Hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng xuất, nhập khẩu, công nghiệp, thương mại và dịch vụ giai đoạn 2023 - 2025”.
Cầu nối cho doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu

Cầu nối cho doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội đẩy mạnh tiêu thụ và xuất khẩu

(LĐTĐ) Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, phát triển sản phẩm, ngành hàng, thị trường… tối 1/10 vừa qua, Sở Công Thương Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023 (Hanoi Giftshow 2023).
Giá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít từ 16h ngày 2/10

Giá xăng giảm gần 1.000 đồng/lít từ 16h ngày 2/10

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều hành giá bán lẻ xăng, dầu hôm nay (2/10). Giá mỗi lít xăng E5 RON 92 được điều chỉnh giảm 695 đồng/lít và xăng RON 95 giảm 906 đồng/lít. Sau điều chỉnh, mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 23.500 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.840 đồng/lít.
Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia thị trường "tỷ đô" tại Trung Quốc

Sữa chua Vinamilk tính đường tham gia thị trường "tỷ đô" tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu - phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại bị xử lý

Nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại bị xử lý

(LĐTĐ) Cùng với việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với việc kinh doanh hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại; tháng 9/2023, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.253 vụ, xử lý 2.050 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả điển hình.
Lại bàn về hiệu quả công tác chống buôn lậu cuối năm

Lại bàn về hiệu quả công tác chống buôn lậu cuối năm

(LĐTĐ) Năm nào cũng vậy, cứ đến quý 3, quý 4, thì các cơ quan quản lý Nhà nước được phân công, lại tất bật hơn trong công tác chống buôn lậu quan trọng này. Trong đó, phổ biến là các mặt hàng như pháo nổ, đồ chơi bạo lực, hàng may mặc và tiêu dùng khác…
Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

Bánh trung thu nhiều mẫu mã đẹp vẫn vắng khách mua

(LĐTĐ) Tết Trung thu đã cận kề, nhiều quầy bánh tuy được trang hoàng rực rỡ, bắt mắt nhưng vẫn không thể hút khách mua. Nhiều chủ cửa hàng tỏ ra ngao ngán khi được hỏi về doanh thu.
Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

Dữ liệu số: Nền tảng phát triển tài chính số bền vững

(LĐTĐ) Hội thảo - Triển lãm về tài chính số trong quản lý Ngân sách Nhà nước là sự kiện thường niên được Bộ Tài chính tổ chức nhằm tạo diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT), các nhà cung cấp giải pháp hàng đầu trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và thảo luận về những xu hướng mới trong lĩnh vực chuyển đổi số ngành Tài chính.
Việt Nam nhập khẩu 7,22 triệu tấn xăng, dầu các loại trong 8 tháng năm 2023

Việt Nam nhập khẩu 7,22 triệu tấn xăng, dầu các loại trong 8 tháng năm 2023

(LĐTĐ) Tháng 8 năm 2023, lượng xăng, dầu các loại được nhập khẩu đạt 1,1 triệu tấn, tăng 19% so với tháng 7 với giá trị là 992 triệu USD. Tính chung 8 tháng năm 2023, lượng xăng, dầu nhập khẩu các loại đạt 7,22 triệu tấn, giá trị khoảng 5,88 tỉ USD.
Tạm giữ hơn 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu tại Xuân La, Tây Hồ

Tạm giữ hơn 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu tại Xuân La, Tây Hồ

(LĐTĐ) Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Đội QLTT số 9, Cục QLTT thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế - Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) phát hiện hơn 1,2 tấn cánh gà có dấu hiệu nhập lậu.
Xem thêm
Phiên bản di động