Giá vàng hôm nay (29/10): Vàng thế giới giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay (29/10): Vàng thế giới đang giảm khoảng 10 USD so với cuối tuần trước, giá sau quy đổi lại cao hơn khoảng 300 nghìn đồng do tỷ giá USD tăng.
Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, nên mua hay không? Giá vàng, giá dầu thế giới tăng mạnh trước những lo ngại về xung đột gia tăng

Cập nhật giá vàng

Theo Kitco, giá vàng thế giới ghi nhận lúc 6h00 hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 2,740.56 USD/Ounce. Giá vàng hôm nay giảm 4,63 USD/Ounce so với hôm qua. Quy đổi theo tỷ giá USD, trên thị trường tự do (25.700 VND/USD), vàng thế giới có giá khoảng 85,85 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Như vậy, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng quốc tế là 3,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng có thể tiếp tục tăng do dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất thêm 1 - 2 lần từ nay đến cuối năm, cùng với việc Ngân hàng Trung ương tăng mua vàng dự trữ.

Giá vàng hôm nay (29/10): Vàng thế giới giảm nhẹ
Giá vàng hôm nay (29/10): Vàng thế giới giảm nhẹ.

Trong vài ngày qua, giá mua vàng nhẫn của các công ty đã cao hơn vàng miếng SJC cả triệu đồng/lượng. Đây là tình trạng hiếm thấy, vì vàng miếng SJC có tính thanh khoản cao và được xem như loại tiền tệ quốc gia, trong khi vàng nhẫn chỉ là vàng trang sức. Tuy nhiên, do các biện pháp quản lý thị trường vàng hiện nay, hiện tượng này không quá bất ngờ.

Theo quy định, nếu các sản phẩm vàng tại các cửa hàng không có hóa đơn chứng từ, được xác định là hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc hoặc hàng giả mạo, sẽ bị tịch thu.

Hiện nay, các ngân hàng chỉ bán vàng trực tuyến với số lượng ít, thường hết ngay sau vài phút mở bán. Do nguồn cung vàng miếng khan hiếm, người dân đổ xô mua vàng nhẫn, làm cho vàng nhẫn cũng trở nên khan hiếm và giá ngang bằng với vàng miếng. Tuy nhiên, các cửa hàng như Bảo Tín Minh Châu, Doji, PNJ... thông báo không bán vàng nhẫn.

Người dân có tiền muốn mua vàng khó thực hiện, người có vàng muốn bán cũng gặp khó khăn nếu không có hóa đơn. Một số người cho biết việc mua vàng trực tuyến không thành công, và họ thậm chí không mua được một chỉ vàng nhẫn để mừng cưới.

Đại biểu Quốc hội Lê Hoàng Hải đã đề cập đến hiện tượng “chợ đen” vàng với giá cao hơn giá nhà nước niêm yết. Điều này có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như người dân nợ vàng khó trả và giá bất động sản tăng cao. Ngoài ra, giá vàng nhẫn và vàng trơn cũng đang tăng không ổn định.

Đã đến lúc các cơ quan quản lý cần xem xét lại chương trình ổn định thị trường vàng, nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng hợp lý, hợp pháp của người dân, khi mục tiêu thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế đã đạt được.

Thị trường vàng hiện nay đang có sự cạnh tranh giữa các nhà giao dịch ngắn hạn và dài hạn, khi họ tận dụng biến động giá lớn trong tuần qua.

Điểm đáng chú ý là giá vàng tăng mạnh dù đồng USD cũng đang mạnh lên, với chỉ số USDX đạt 104,403. Đồng USD đã tăng khoảng 4% trong tháng 10, nhưng vàng vẫn tăng giá, đạt mức tăng hàng tháng ấn tượng là 104,40 USD.

Các yếu tố như bất ổn chính trị và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và Đông Âu dự kiến sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng trong thời gian tới, khi người tham gia thị trường liên tục điều chỉnh vị thế theo diễn biến mới và đánh giá rủi ro.

Theo chuyên gia Brien Lundin, Chủ tịch và CEO của Jefferson Financial, hiện nay là cơ hội cuối cùng để tham gia vào thị trường vàng, khi mọi thứ đang bắt đầu chuyển động nhanh. Tại Mỹ, cổ phiếu các công ty khai thác vàng tăng mạnh nhờ báo cáo tài chính tốt, với lợi nhuận và dòng tiền lớn. Xu hướng này dự kiến sẽ lan rộng đến các công ty nhỏ hơn, và nhiều nhà phân tích tài chính cũng đang gia nhập thị trường vàng.

Dự báo giá vàng

Khảo sát giá vàng tuần này của Kitco cho thấy nhiều chuyên gia vẫn dự báo giá vàng tăng, nhưng số người dự đoán tích cực đã giảm so với tuần trước.

Trong số 9 nhà phân tích tham gia khảo sát của Kitco News, 5 người dự báo giá vàng sẽ tăng, 2 người cho rằng giá sẽ giảm, và 2 người giữ thái độ trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Ở cuộc thăm dò trực tuyến với 213 phiếu bầu, phần lớn nhà đầu tư cá nhân (Main Street) kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, với 126 người dự đoán tăng, 47 người dự đoán giảm, và 40 người cho rằng giá sẽ đi ngang trong tuần này.

Khánh An

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII

Trong hai ngày 22 và 23/12/2025, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Tô Lâm. Với tinh thần trách nhiệm và thống nhất cao, Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, đồng thời hoàn thiện các dự thảo văn kiện quan trọng mang tầm chiến lược để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Báo LĐTĐ trân trọng đăng toàn văn Thông cáo báo chí Hội nghị lần thứ 15, BCH Trung ương Đảng khóa XIII.
Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Bí thư Chi bộ giỏi từ thực tiễn dân vận khéo

Phường Hoàn Kiếm là địa bàn đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội đây là nơi tập trung nhiều cơ quan Trung ương, Thành phố, các di tích lịch sử văn hóa tiêu biểu và hoạt động du lịch sôi động quanh khu di tích lịch sử nghìn năm tuổi. Giữa địa bàn đó, chi bộ Tổ dân phố Lý Thái Tổ 3 đã nhiều năm liền giữ vững danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó vai trò, trách nhiệm và dấu ấn của đồng chí Bí thư Chi bộ Nguyễn Đức Thành được thể hiện rõ nét.
Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Thông cáo báo chí ngày làm việc thứ hai và bế mạc Hội nghị Trung ương 15 khoá XIII

Sáng ngày 23/12/2025, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII bước sang ngày làm việc thứ hai và họp phiên bế mạc.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hàng loạt doanh nghiệp vi phạm công bố thông tin

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành nhiều quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán, chủ yếu liên quan đến sai phạm trong công bố thông tin, báo cáo sử dụng vốn và giao dịch với bên liên quan.
Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái

Ngày 23/12, Báo Xây dựng phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo với chủ đề “Văn hóa giao thông - Trách nhiệm và ý thức của người cầm lái”. Hội thảo tập trung phân tích thực trạng, thách thức và giải pháp xây dựng văn hóa giao thông trong bối cảnh vận tải công nghệ phát triển mạnh mẽ tại các đô thị lớn.
Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Phường Nghĩa Đô: Nền nếp, hiệu quả trong năm đầu thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 23/12, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nghĩa Đô (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Năm đầu vận hành theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, phường đã nhanh chóng ổn định tổ chức, hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn tiếp theo.
Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám thăm, tặng quà các gia đình Công giáo trên địa bàn dịp Noel

Nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2025, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng các gia đình Công giáo trên địa bàn phường.

Tin khác

TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc

TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc

Vẫn còn một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa thi hành xong do đối tượng vi phạm cố tình trốn tránh, trì hoãn, không chấp hành quyết định hoặc không có điều kiện thi hành, gây khó khăn trong việc thi hành, ảnh hưởng tính hiệu lực của quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới

Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới

Trong bối cảnh thị trường toàn cầu ngày càng đề cao giá trị văn hóa và tính bản sắc, các sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô đang đứng trước cơ hội lớn để vươn ra thị trường quốc tế. Việc khai thác chiều sâu văn hóa Thăng Long - Hà Nội, kết hợp với tư duy thiết kế hiện đại, không chỉ tạo nên dấu ấn riêng cho sản phẩm, mà còn góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh và vị thế của sản phẩm sáng tạo Hà Nội trên bản đồ sáng tạo thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu

Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu

Trên thị trường tự do, sáng nay (23/12), tỷ giá USD/VNĐ giao dịch quanh mức 26.850 đồng/USD chiều mua vào và 26.920 đồng/USD chiều bán ra.
Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (22/12): Giá USD tự do giảm mạnh, ngân hàng đi ngang

Sáng 22/12, thị trường ngoại tệ ghi nhận diễn biến trái chiều giữa tỷ giá USD trên thị trường tự do và tại hệ thống ngân hàng thương mại.
Giá vàng hôm nay (21/12): Vàng miếng, vàng nhẫn tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay (21/12): Vàng miếng, vàng nhẫn tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay (21/12) ghi nhận diễn biến tăng nhẹ trên thị trường trong nước khi vàng miếng SJC điều chỉnh tăng ở cả hai chiều, giá bán ra lên mức 156,6 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn cũng nhích lên tại một số thương hiệu, với mức giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới tiếp tục neo cao trên ngưỡng 4.300 USD/ounce.
Tỷ giá USD hôm nay (21/12): Thị trường tự do giảm rất mạnh, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (21/12): Thị trường tự do giảm rất mạnh, trong ngân hàng đi ngang

Tỷ giá USD hôm nay (21/12) tiếp tục ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các thị trường. Trên thị trường tự do, đồng USD giảm mạnh và đã lùi xa mốc 27.000 đồng/USD. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD hầu như không biến động.
Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12): Vàng miếng SJC tăng nhẹ, chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Giá vàng hôm nay (20/12) trên thị trường trong nước ghi nhận vàng miếng SJC nhích tăng nhẹ và tiếp tục neo ở vùng giá rất cao, trong khi vàng nhẫn cơ bản đi ngang. Theo đó, giá vàng miếng SJC được các doanh nghiệp niêm yết quanh mức 156,6 triệu đồng/lượng, cao hơn so với phiên trước, còn vàng nhẫn có giá bán ra cao nhất khoảng 155,2 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12): Giá USD "chợ đen" và ngân hàng đều giảm mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (20/12) trên thị trường tự do tiếp tục xu hướng giảm mạnh, lần đầu lùi xuống dưới mốc 27.000 đồng/USD. Trái ngược với diễn biến này, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại cơ bản đi ngang, ít biến động. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên tỷ giá trung tâm ở mức 25.148 đồng/USD.
Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản

Bộ Tài chính đề xuất gỡ vướng thuế GTGT cho nông, lâm, thủy sản

Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 181/2025/NĐ-CP nhằm làm rõ cách áp dụng thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.
Giá xăng dầu hôm nay (19/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay (19/12): Giá dầu thế giới tiếp đà tăng

Hôm nay 19/12, giá dầu thế giới tăng nhẹ khi thị trường thận trọng trước nguy cơ nguồn cung gián đoạn bởi các biện pháp trừng phạt và phong tỏa vận tải dầu mỏ. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,10 USD/thùng, tăng 0,70%, giá dầu WTI ở mốc 56,50 USD/thùng, tăng 1,00%.
Xem thêm
Phiên bản di động