Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng

(LĐTĐ) Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng giữa bối cảnh đồng USD liên tiếp mạnh lên và xu hướng xuống giá của thị trường hàng hóa, lạm phát; giá vàng trong nước gần như đứng yên trong ngày 18/4 đầu tuần.
Giá vàng trong nước bất ổn khi giá vàng thế giới quay đầu giảm Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng nhìn chung không ổn định

Tăng 4,7 USD/ounce so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước (ngày 11/4), giá vàng thế giới giao ngay được niêm yết tại Kitco đang ở mức 1.978,9 USD/ounce. Như vậy, sau khi đứng yên trong ngày nghỉ lễ Good Friday - ngày thứ Sáu tốt lành và nghỉ cuối tuần, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng
Giá vàng thế giới vừa có một tuần giao dịch sôi động khi phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce.

Tuần trước tới nay, giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 ngày. Từ 1.946,9 USD ở ngày 11/4 lên 1.978,5 USD/ounce trong sáng ngày 18/4, tức đã tăng 31,6 USD. Trong tuần, vàng chỉ giảm duy nhất ngày 15/4 với giao dịch lần cuối ở mức 1.974,2 USD/ounce và đứng yên trong 2 ngày 16/4 và 17/4 không vượt qua 1.975 USD.

Có thể nói, tuần vừa rồi được xem là một tuần giao dịch thành công của thị trường vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới đã có thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce sau một thời gian vật lộn để tăng giá. Thậm chí đã có thời điểm tăng cao lên mức 1.982,4 USD/ounce trong ngày 14/4.

Thời điểm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1% vào ngày 13/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/4 cũng cho biết dự kiến sẽ kết thúc hoạt động mua tài sản ròng theo chương trình Mua tài sản vào quý 3 năm nay. Trong ngắn hạn, cùng với căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu có dấu hiệu tăng lên, yếu tố lãi suất sẽ chi phối diễn biến giá vàng.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới có lúc cao hơn khoảng 3,7%, tới 70 USD/ounce. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường kim loại quý vẫn còn rất lớn. Nhu cầu tăng cao sẽ giúp giá vàng có thể một lần nữa chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Ghi nhận của chúng tôi, giá vàng thế giới trong ngày 18/4 (giờ Việt Nam) niêm yết trên sàn Kitco là 1.978,9 USD/ounce. Khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng, giá vàng trong nước ngày 18/4 lại gần như đứng yên.

Cụ thể, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang giao dịch mức 69,2 triệu đồng/lượng mua vào và 69,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thành phố Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Cùng với đó, vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 69 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,65 triệu đồng/lượng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng DOJI đang là 69,15 triệu đồng/lượng mua vào và 69,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Phú Quý SJC niêm yết 69,1 triệu đồng/lượng mua vào và 69,75 triệu đồng/lượng bán ra. Maritime Bank vẫn đang giữ ngôi vị là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường là 70,2 triệu đồng/lượng. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra ở mức 2,3 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước nhiều biến động, tăng - giảm trái chiều nhưng ở biên độ hẹp, tăng tiếp vào cuối tuần liên tục trong khoảng 50.000 đồng đến 250.000 đồng/lượng. Nhiều phiên tăng điểm từ đầu tuần trong 3 ngày 12 - 14/4; từ ngày 15/4 đến nay, ở chiều tăng là vàng thương hiệu SJC và DOJI khu vực thành phố Hồ Chí Minh; còn DOJI ở khu vực Hà Nội, Phú Quý SJC, và Maritime Bank lại có xu hướng giảm.

Sự đứng yên của giá vàng trong nước ở tuần này làm chênh lệch tỉ giá với giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco là 1.978,9 USD/ounce, tương đương 54,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí).

Từ góc nhìn của các chuyên gia

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay, vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, giới đầu tư nên sẵn sàng cho sự biến động theo cả hai hướng.

Nhìn nhận sự bất ổn định của giá vàng trong nước và thế giới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đưa ra lưu ý, vàng hiện nay không phải là một lĩnh vực đầu tư tốt, nhất là đối với những người không chuyên nghiệp. Đối với những người có tâm lý mua để tích trữ thì cứ tiếp tục mua; vì lợi ích về lâu dài thì vàng vẫn có thể lên giá.

Tuy nhiên hiện nay giá vàng rất bất thường, đảo chiều lên xuống liên tục. Bên cạnh đó sự chênh lệch của giá vàng trong nước và nước ngoài rất lớn, đánh vào tâm lý của người mua rất cao và yếu tố phi thị trường. Do đó, người dân cần phải hết sức thận trọng. Tránh mua vàng lướt sóng và chạy theo đám đông; không nên mua bán theo những lời phân tích bình luận hoặc mời gọi trên mạng xã hội.

“Vàng hiện nay vẫn là một phương tiện đầu tư tốt nhưng không phải là một nơi đầu tư tốt”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Phố Wall, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần tới, với 46% dự đoán giá vàng sẽ cao hơn, 31% dự báo giảm giá, 23% còn lại cho ý kiến trung lập.

Còn kết quả của khảo sát trực tuyến trên Main Street với 1.254 nhà đầu tư cho thấy, 72% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới, 16% ước tính giảm và 12% trung lập. Đây là tuần ghi nhận số nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát cao nhất kể từ ngày 19/11/2021.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do tình hình căng thẳng Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và lạm phát liên tiếp chạm mốc mới, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng.

Ông Everett Millman - Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins cho rằng, không chỉ có vàng mà đồng USD cũng đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu trú ẩn. Hiện giới nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn trước những rủi ro trên thị trường và đồng USD cũng được xem là một nơi đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Tâm lý lo ngại trên thị trường sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường kim loại quý. Nhưng, nếu các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine tìm được tiếng nói chung hoặc kỳ vọng lạm phát giảm xuống. Thời gian tới, khả năng vàng có thể sẽ giảm xuống còn 1.900 USD.

Tuy nhiên, nhận định về hướng đi của vàng trong tuần này, các chuyên gia cho rằng sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD sẽ là trở ngại lớn trên con đường chinh phục mốc 2.000 USD của vàng trong tuần tới. Tuần trước, vàng không thể tiếp tục được đà tăng đạt được vào giữa tuần và bị mất 20 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần sau khi chỉ số USD phá vỡ mức tâm lý quan trọng 100.

Theo người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities, lợi suất tăng ở Mỹ cũng đang thúc đẩy đồng bạc xanh và gây áp lực lên kim loại quý.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng, trên đường chinh phục mốc 2.000 USD/ounce, vàng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xuyên thủng mức 1.975 USD/ounce so với mức 2.000 USD. Theo chuyên gia này, đồng USD có lẽ là yếu tố lớn nhất kìm hãm đà tăng của vàng. Nếu USD giảm sâu xuống phạm vi 99-98, vàng có thể dễ dàng vượt qua mức 2.000 USD.

Áp lực đồng USD mạnh hơn có thể khiến vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch cho đến khi chỉ số US Dollar Index giảm trở lại dưới 100. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết ông nhìn thấy những yếu tố có thể khiến chỉ số này tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Đồng USD mạnh hơn có thể hạn chế triển vọng tăng giá của kim loại này trong thời điểm hiện tại./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi ...
Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...

Tin khác

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Nhiều người đã phải tìm mua các thiết bị sấy, hút ẩm, cũng vì thế mà các sản phẩm này đắt hàng hơn bình thường.
Ngư dân Hà Tĩnh - Quảng Bình trúng mùa cá đầu năm

Ngư dân Hà Tĩnh - Quảng Bình trúng mùa cá đầu năm

(LĐTĐ) Những ngày này, ngư dân vùng biển bãi ngang Hà Tĩnh và Quảng Bình rất phấn khởi vì được mùa cá đầu năm, cá bán được giá, đem lại thu nhập cao ngư dân vui xiết.
Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá hoa tươi tăng cao

Thị trường Rằm tháng Giêng: Giá hoa tươi tăng cao

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng được xem là một trong những ngày lễ quan trọng trong tháng đầu tiên của năm mới. Cũng chính vì quan niệm "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng" mà sức mua của người tiêu dùng ở thời điểm này tăng cao hơn ngày thường.
Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Việc Trung Quốc mở cửa góp phần tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu đầu vào, nhất là hàn gắn đứt gãy của chuỗi cung ứng trong mấy năm qua. Như vậy, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.
Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền.
Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ghi nhận thực tế, ngay từ rất sớm ngày 31/1, nhiều người dân đã xếp hàng tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy… để mua vàng cầu may đầu năm.
Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ngày 31/1 (ngày Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023), người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tấp nập đến các cửa hàng vàng để mua sắm, cầu may cho năm mới trong ngày vía Thần Tài.
Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều người dân không chỉ mua những sản phẩm vàng tài sản, tích lũy an toàn, dễ dàng thanh khoản, mà còn tìm tới những sản phẩm vàng thần tài đặc sắc, giàu ý nghĩa văn hóa, tâm linh may mắn đón lộc, cầu may cho cả năm sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng.
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công này không phải tự dưng mà có, đó là sự chuẩn bị chu đáo, công phu khoa học mang tính dự báo cho công tác phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mùi 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động