Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng

(LĐTĐ) Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng giữa bối cảnh đồng USD liên tiếp mạnh lên và xu hướng xuống giá của thị trường hàng hóa, lạm phát; giá vàng trong nước gần như đứng yên trong ngày 18/4 đầu tuần.
Giá vàng trong nước bất ổn khi giá vàng thế giới quay đầu giảm Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng nhìn chung không ổn định

Tăng 4,7 USD/ounce so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước (ngày 11/4), giá vàng thế giới giao ngay được niêm yết tại Kitco đang ở mức 1.978,9 USD/ounce. Như vậy, sau khi đứng yên trong ngày nghỉ lễ Good Friday - ngày thứ Sáu tốt lành và nghỉ cuối tuần, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng
Giá vàng thế giới vừa có một tuần giao dịch sôi động khi phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce.

Tuần trước tới nay, giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 ngày. Từ 1.946,9 USD ở ngày 11/4 lên 1.978,5 USD/ounce trong sáng ngày 18/4, tức đã tăng 31,6 USD. Trong tuần, vàng chỉ giảm duy nhất ngày 15/4 với giao dịch lần cuối ở mức 1.974,2 USD/ounce và đứng yên trong 2 ngày 16/4 và 17/4 không vượt qua 1.975 USD.

Có thể nói, tuần vừa rồi được xem là một tuần giao dịch thành công của thị trường vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới đã có thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce sau một thời gian vật lộn để tăng giá. Thậm chí đã có thời điểm tăng cao lên mức 1.982,4 USD/ounce trong ngày 14/4.

Thời điểm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1% vào ngày 13/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/4 cũng cho biết dự kiến sẽ kết thúc hoạt động mua tài sản ròng theo chương trình Mua tài sản vào quý 3 năm nay. Trong ngắn hạn, cùng với căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu có dấu hiệu tăng lên, yếu tố lãi suất sẽ chi phối diễn biến giá vàng.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới có lúc cao hơn khoảng 3,7%, tới 70 USD/ounce. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường kim loại quý vẫn còn rất lớn. Nhu cầu tăng cao sẽ giúp giá vàng có thể một lần nữa chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Ghi nhận của chúng tôi, giá vàng thế giới trong ngày 18/4 (giờ Việt Nam) niêm yết trên sàn Kitco là 1.978,9 USD/ounce. Khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng, giá vàng trong nước ngày 18/4 lại gần như đứng yên.

Cụ thể, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang giao dịch mức 69,2 triệu đồng/lượng mua vào và 69,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thành phố Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Cùng với đó, vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 69 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,65 triệu đồng/lượng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng DOJI đang là 69,15 triệu đồng/lượng mua vào và 69,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Phú Quý SJC niêm yết 69,1 triệu đồng/lượng mua vào và 69,75 triệu đồng/lượng bán ra. Maritime Bank vẫn đang giữ ngôi vị là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường là 70,2 triệu đồng/lượng. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra ở mức 2,3 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước nhiều biến động, tăng - giảm trái chiều nhưng ở biên độ hẹp, tăng tiếp vào cuối tuần liên tục trong khoảng 50.000 đồng đến 250.000 đồng/lượng. Nhiều phiên tăng điểm từ đầu tuần trong 3 ngày 12 - 14/4; từ ngày 15/4 đến nay, ở chiều tăng là vàng thương hiệu SJC và DOJI khu vực thành phố Hồ Chí Minh; còn DOJI ở khu vực Hà Nội, Phú Quý SJC, và Maritime Bank lại có xu hướng giảm.

Sự đứng yên của giá vàng trong nước ở tuần này làm chênh lệch tỉ giá với giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco là 1.978,9 USD/ounce, tương đương 54,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí).

Từ góc nhìn của các chuyên gia

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay, vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, giới đầu tư nên sẵn sàng cho sự biến động theo cả hai hướng.

Nhìn nhận sự bất ổn định của giá vàng trong nước và thế giới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đưa ra lưu ý, vàng hiện nay không phải là một lĩnh vực đầu tư tốt, nhất là đối với những người không chuyên nghiệp. Đối với những người có tâm lý mua để tích trữ thì cứ tiếp tục mua; vì lợi ích về lâu dài thì vàng vẫn có thể lên giá.

Tuy nhiên hiện nay giá vàng rất bất thường, đảo chiều lên xuống liên tục. Bên cạnh đó sự chênh lệch của giá vàng trong nước và nước ngoài rất lớn, đánh vào tâm lý của người mua rất cao và yếu tố phi thị trường. Do đó, người dân cần phải hết sức thận trọng. Tránh mua vàng lướt sóng và chạy theo đám đông; không nên mua bán theo những lời phân tích bình luận hoặc mời gọi trên mạng xã hội.

“Vàng hiện nay vẫn là một phương tiện đầu tư tốt nhưng không phải là một nơi đầu tư tốt”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Phố Wall, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần tới, với 46% dự đoán giá vàng sẽ cao hơn, 31% dự báo giảm giá, 23% còn lại cho ý kiến trung lập.

Còn kết quả của khảo sát trực tuyến trên Main Street với 1.254 nhà đầu tư cho thấy, 72% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới, 16% ước tính giảm và 12% trung lập. Đây là tuần ghi nhận số nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát cao nhất kể từ ngày 19/11/2021.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do tình hình căng thẳng Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và lạm phát liên tiếp chạm mốc mới, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng.

Ông Everett Millman - Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins cho rằng, không chỉ có vàng mà đồng USD cũng đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu trú ẩn. Hiện giới nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn trước những rủi ro trên thị trường và đồng USD cũng được xem là một nơi đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Tâm lý lo ngại trên thị trường sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường kim loại quý. Nhưng, nếu các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine tìm được tiếng nói chung hoặc kỳ vọng lạm phát giảm xuống. Thời gian tới, khả năng vàng có thể sẽ giảm xuống còn 1.900 USD.

Tuy nhiên, nhận định về hướng đi của vàng trong tuần này, các chuyên gia cho rằng sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD sẽ là trở ngại lớn trên con đường chinh phục mốc 2.000 USD của vàng trong tuần tới. Tuần trước, vàng không thể tiếp tục được đà tăng đạt được vào giữa tuần và bị mất 20 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần sau khi chỉ số USD phá vỡ mức tâm lý quan trọng 100.

Theo người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities, lợi suất tăng ở Mỹ cũng đang thúc đẩy đồng bạc xanh và gây áp lực lên kim loại quý.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng, trên đường chinh phục mốc 2.000 USD/ounce, vàng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xuyên thủng mức 1.975 USD/ounce so với mức 2.000 USD. Theo chuyên gia này, đồng USD có lẽ là yếu tố lớn nhất kìm hãm đà tăng của vàng. Nếu USD giảm sâu xuống phạm vi 99-98, vàng có thể dễ dàng vượt qua mức 2.000 USD.

Áp lực đồng USD mạnh hơn có thể khiến vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch cho đến khi chỉ số US Dollar Index giảm trở lại dưới 100. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết ông nhìn thấy những yếu tố có thể khiến chỉ số này tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Đồng USD mạnh hơn có thể hạn chế triển vọng tăng giá của kim loại này trong thời điểm hiện tại./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

The Sakura SA3 - Nơi tái hiện trọn vẹn chất sống Nhật Bản phía Tây Thủ đô

(LĐTĐ) Sống phong cách Nhật cân bằng và tinh tế là xu hướng đang lên ngôi khi được nhiều gia đình chọn lựa. Tại phía Tây Hà Nội, toà tháp căn hộ The Sakura - SA3 (thuộc đại đô thị Vinhomes Smart City) tái hiện một xứ Phù Tang trọn vẹn, đang là “toạ độ vàng” của khách hàng muốn tìm kiếm một cuộc sống hưởng thụ giàu cảm xúc.
Đề nghị tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Đề nghị tăng cường giám sát thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản

Tăng cường quản lý, giám sát thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản, ban hành điều kiện, tiêu chí quản lý phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

Kinh tế số, động lực tăng trưởng mới

(LĐTĐ) Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đóng góp của kinh tế số rất quan trọng đối với nền kinh tế trong thập kỷ tới. Đồng thời, là động lực mới để cải thiện năng suất lao động.
Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

Sắc xanh liệu có sớm “ngập tràn” các sàn chứng khoán?

(LĐTĐ) Trong những phiên giao dịch gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam có những biến động giảm rất mạnh, rơi vào tình trạng “con gấu”(tiếng Anh là Downtrend, thuật ngữ để chỉ thị trường bước vào giai đoạn giảm giá) thứ 5 trong lịch sử. Trước thực trạng này, vừa qua Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có cuộc họp khẩn nhằm sớm ổn định thị trường. Câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm, bước sang tuần mới, sắc xanh liệu có phủ kín các sàn giao dịch?
CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

Sức ép lạm phát tiếp tục tăng và kéo dài trong năm 2022 bởi giá năng lượng, lương thực, thực phẩm tăng cao; tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể kéo dài... có thể đẩy giá cả tăng cao.
Nhiều "ông lớn" ngành bán lẻ ồ ạt quay lại thị trường TP.HCM

Nhiều "ông lớn" ngành bán lẻ ồ ạt quay lại thị trường TP.HCM

(LĐTĐ) Sau khi đại dịch Covid-19 đang dần qua đi, nhiều nhà bán lẻ nổi tiếng đã quay lại thị trường thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), tiếp tục cuộc canh tranh với các nhà bán lẻ nội địa - vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau 2 năm chống chọi với dịch bệnh.
Thị trường truyền hình OTT: Khi cuộc chơi bất cân bằng

Thị trường truyền hình OTT: Khi cuộc chơi bất cân bằng

(LĐTĐ) Hiện nay, gần 80% thị phần dịch vụ truyền hình trả tiền qua ứng dụng OTT (OTT TV) tại Việt Nam là từ các doanh nghiệp xuyên biên giới. Nhiều doanh nghiệp trong nước đang cung cấp các dịch vụ OTT TV cho rằng họ đang gặp nhiều bất công khi cạnh tranh với các doanh nghiệp xuyên biên giới ngay trên chính “sân nhà”...
Nông dân “chóng mặt” ứng phó giá phân bón tăng

Nông dân “chóng mặt” ứng phó giá phân bón tăng

(LĐTĐ) Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá phân bón tăng cao chưa từng có trong 50 năm qua, đang ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Nhiều người nông dân tính đến việc bỏ ruộng để chuyển sang làm việc khác với mức thu nhập tốt hơn.
Cần bình đẳng giữa OTT trong và ngoài nước

Cần bình đẳng giữa OTT trong và ngoài nước

(LĐTĐ) Ngày 11/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức hội thảo “Không gian mạng và sứ mệnh bảo vệ biên cương văn hoá tư tưởng của tuổi trẻ” theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tới 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.
Giá xăng lập đỉnh mới tiến sát mức 30.000 đồng/lít từ chiều 11/5

Giá xăng lập đỉnh mới tiến sát mức 30.000 đồng/lít từ chiều 11/5

(LĐTĐ) Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa phát đi thông báo cho biết, theo chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu của liên Bộ; kể từ 15 giờ chiều nay (11/5), giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh tăng thêm đối với mặt hàng xăng RON 95 tăng 1.550 đồng/lít, xăng E5 RON 92 được điều chỉnh tăng thêm 1.490 đồng/lít.
Xem thêm
Phiên bản di động