Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng

(LĐTĐ) Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng giữa bối cảnh đồng USD liên tiếp mạnh lên và xu hướng xuống giá của thị trường hàng hóa, lạm phát; giá vàng trong nước gần như đứng yên trong ngày 18/4 đầu tuần.
Giá vàng trong nước bất ổn khi giá vàng thế giới quay đầu giảm Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng nhìn chung không ổn định

Tăng 4,7 USD/ounce so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước (ngày 11/4), giá vàng thế giới giao ngay được niêm yết tại Kitco đang ở mức 1.978,9 USD/ounce. Như vậy, sau khi đứng yên trong ngày nghỉ lễ Good Friday - ngày thứ Sáu tốt lành và nghỉ cuối tuần, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng bất ổn, nhà đầu tư nên cẩn trọng
Giá vàng thế giới vừa có một tuần giao dịch sôi động khi phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce.

Tuần trước tới nay, giá vàng thế giới đã tăng liên tiếp trong 5 ngày. Từ 1.946,9 USD ở ngày 11/4 lên 1.978,5 USD/ounce trong sáng ngày 18/4, tức đã tăng 31,6 USD. Trong tuần, vàng chỉ giảm duy nhất ngày 15/4 với giao dịch lần cuối ở mức 1.974,2 USD/ounce và đứng yên trong 2 ngày 16/4 và 17/4 không vượt qua 1.975 USD.

Có thể nói, tuần vừa rồi được xem là một tuần giao dịch thành công của thị trường vàng thế giới. Khi giá vàng thế giới đã có thể phá vỡ được ngưỡng kháng cự quan trọng là 1.975 USD/ounce sau một thời gian vật lộn để tăng giá. Thậm chí đã có thời điểm tăng cao lên mức 1.982,4 USD/ounce trong ngày 14/4.

Thời điểm tuần trước, Ngân hàng Trung ương Canada đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm lên 1% vào ngày 13/4, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 14/4 cũng cho biết dự kiến sẽ kết thúc hoạt động mua tài sản ròng theo chương trình Mua tài sản vào quý 3 năm nay. Trong ngắn hạn, cùng với căng thẳng địa chính trị tại Đông Âu có dấu hiệu tăng lên, yếu tố lãi suất sẽ chi phối diễn biến giá vàng.

So với đầu năm 2021, giá vàng thế giới có lúc cao hơn khoảng 3,7%, tới 70 USD/ounce. Đây là dấu hiệu quan trọng cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư vào thị trường kim loại quý vẫn còn rất lớn. Nhu cầu tăng cao sẽ giúp giá vàng có thể một lần nữa chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Ghi nhận của chúng tôi, giá vàng thế giới trong ngày 18/4 (giờ Việt Nam) niêm yết trên sàn Kitco là 1.978,9 USD/ounce. Khi giá vàng thế giới có xu hướng tăng, giá vàng trong nước ngày 18/4 lại gần như đứng yên.

Cụ thể, vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang giao dịch mức 69,2 triệu đồng/lượng mua vào và 69,87 triệu đồng/lượng bán ra. Tại thành phố Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Cùng với đó, vàng DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào ở mức 69 triệu đồng/lượng và bán ra mức 69,65 triệu đồng/lượng. Ở thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng DOJI đang là 69,15 triệu đồng/lượng mua vào và 69,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Phú Quý SJC niêm yết 69,1 triệu đồng/lượng mua vào và 69,75 triệu đồng/lượng bán ra. Maritime Bank vẫn đang giữ ngôi vị là đơn vị có giá vàng bán ra cao nhất thị trường là 70,2 triệu đồng/lượng. Giá mua vào thấp hơn giá bán ra ở mức 2,3 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước nhiều biến động, tăng - giảm trái chiều nhưng ở biên độ hẹp, tăng tiếp vào cuối tuần liên tục trong khoảng 50.000 đồng đến 250.000 đồng/lượng. Nhiều phiên tăng điểm từ đầu tuần trong 3 ngày 12 - 14/4; từ ngày 15/4 đến nay, ở chiều tăng là vàng thương hiệu SJC và DOJI khu vực thành phố Hồ Chí Minh; còn DOJI ở khu vực Hà Nội, Phú Quý SJC, và Maritime Bank lại có xu hướng giảm.

Sự đứng yên của giá vàng trong nước ở tuần này làm chênh lệch tỉ giá với giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Giá vàng thế giới niêm yết tại Kitco là 1.978,9 USD/ounce, tương đương 54,9 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí).

Từ góc nhìn của các chuyên gia

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay, vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce chỉ là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, giới đầu tư nên sẵn sàng cho sự biến động theo cả hai hướng.

Nhìn nhận sự bất ổn định của giá vàng trong nước và thế giới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đưa ra lưu ý, vàng hiện nay không phải là một lĩnh vực đầu tư tốt, nhất là đối với những người không chuyên nghiệp. Đối với những người có tâm lý mua để tích trữ thì cứ tiếp tục mua; vì lợi ích về lâu dài thì vàng vẫn có thể lên giá.

Tuy nhiên hiện nay giá vàng rất bất thường, đảo chiều lên xuống liên tục. Bên cạnh đó sự chênh lệch của giá vàng trong nước và nước ngoài rất lớn, đánh vào tâm lý của người mua rất cao và yếu tố phi thị trường. Do đó, người dân cần phải hết sức thận trọng. Tránh mua vàng lướt sóng và chạy theo đám đông; không nên mua bán theo những lời phân tích bình luận hoặc mời gọi trên mạng xã hội.

“Vàng hiện nay vẫn là một phương tiện đầu tư tốt nhưng không phải là một nơi đầu tư tốt”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo kết quả khảo sát của Phố Wall, giá vàng sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần tới, với 46% dự đoán giá vàng sẽ cao hơn, 31% dự báo giảm giá, 23% còn lại cho ý kiến trung lập.

Còn kết quả của khảo sát trực tuyến trên Main Street với 1.254 nhà đầu tư cho thấy, 72% cho rằng giá vàng sẽ cao hơn trong tuần tới, 16% ước tính giảm và 12% trung lập. Đây là tuần ghi nhận số nhà đầu tư bán lẻ tham gia khảo sát cao nhất kể từ ngày 19/11/2021.

Trong bối cảnh giá vàng thế giới được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do tình hình căng thẳng Nga - Ukraine vẫn tiếp diễn và lạm phát liên tiếp chạm mốc mới, nhiều ý kiến cho rằng giá vàng trong nước sẽ tiếp tục tăng.

Ông Everett Millman - Chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins cho rằng, không chỉ có vàng mà đồng USD cũng đang được hỗ trợ mạnh mẽ bởi nhu cầu trú ẩn. Hiện giới nhà đầu tư đang tìm kiếm sự an toàn trước những rủi ro trên thị trường và đồng USD cũng được xem là một nơi đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Tâm lý lo ngại trên thị trường sẽ là yếu tố thúc đẩy thị trường kim loại quý. Nhưng, nếu các bên liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine tìm được tiếng nói chung hoặc kỳ vọng lạm phát giảm xuống. Thời gian tới, khả năng vàng có thể sẽ giảm xuống còn 1.900 USD.

Tuy nhiên, nhận định về hướng đi của vàng trong tuần này, các chuyên gia cho rằng sự phục hồi mạnh mẽ của đồng USD sẽ là trở ngại lớn trên con đường chinh phục mốc 2.000 USD của vàng trong tuần tới. Tuần trước, vàng không thể tiếp tục được đà tăng đạt được vào giữa tuần và bị mất 20 USD/ounce trong phiên giao dịch cuối của tuần sau khi chỉ số USD phá vỡ mức tâm lý quan trọng 100.

Theo người đứng đầu chiến lược toàn cầu Bart Melek của TD Securities, lợi suất tăng ở Mỹ cũng đang thúc đẩy đồng bạc xanh và gây áp lực lên kim loại quý.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho rằng, trên đường chinh phục mốc 2.000 USD/ounce, vàng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xuyên thủng mức 1.975 USD/ounce so với mức 2.000 USD. Theo chuyên gia này, đồng USD có lẽ là yếu tố lớn nhất kìm hãm đà tăng của vàng. Nếu USD giảm sâu xuống phạm vi 99-98, vàng có thể dễ dàng vượt qua mức 2.000 USD.

Áp lực đồng USD mạnh hơn có thể khiến vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi giao dịch cho đến khi chỉ số US Dollar Index giảm trở lại dưới 100. Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết ông nhìn thấy những yếu tố có thể khiến chỉ số này tăng cao hơn nữa trong thời gian tới. Đồng USD mạnh hơn có thể hạn chế triển vọng tăng giá của kim loại này trong thời điểm hiện tại./.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Sáng 25/2, giá vàng tăng mạnh trở lại

Sáng 25/2, giá vàng tăng mạnh trở lại

(LĐTĐ) Sáng 25/2, giá vàng trong nước đảo chiều tăng mạnh tiến gần hơn đến mức 79 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới neo trên 2.030 USD/ounce.
Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít từ 15h ngày 22/2

Giá xăng giảm hơn 300 đồng/lít từ 15h ngày 22/2

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo, trong kỳ điều hành giá ngày 22/2, giá xăng được điều chỉnh giảm đồng loạt ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó, xăng RON95 được điều chỉnh giảm 320 đồng/lít xuống còn mức 23.599 đồng/lít kể từ 15h ngày 22/2.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ từ ngày 29/2

Hà Nội thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ từ ngày 29/2

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số mạnh mẽ, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, từ ngày 29/2, EVNHANOI sẽ triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ về ngày cuối tháng.
Xuất khẩu thủy sản phục hồi chậm

Xuất khẩu thủy sản phục hồi chậm

Báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Việt Nam (VASEP) chỉ ra, tình hình khó khăn chung khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả năm 2023 chỉ đạt 9,2 tỷ USD, giảm 8% so với năm 2022. Dự báo, khó khăn này sẽ tiếp tục trong những tháng đầu năm 2024 vì có thêm những thách thức khác làm chậm khả năng hồi phục xuất khẩu.
Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần tài

Giá vàng giảm mạnh sau ngày vía Thần tài

(LĐTĐ) Sáng nay (20/2), trong khi giá vàng thế giới tăng nhẹ, giá vàng SJC và vàng nhẫn đều giảm mạnh sau ngày vía Thần tài.
Giá vàng giảm mạnh ngày vía Thần Tài, nhiều người tiếc vì mua sớm

Giá vàng giảm mạnh ngày vía Thần Tài, nhiều người tiếc vì mua sớm

(LĐTĐ) Ngày 19/2 (mùng 10 tháng Giêng) - ngày “vía Thần Tài” nhưng giá vàng lại có xu hướng giảm. Sáng sớm nay, giá niêm yết tại các cửa hàng vàng trên địa bàn Hà Nội đã giảm so với ngày hôm qua. Đến chiều, giá vàng giảm hơn so với buổi sáng - thời điểm người mua vàng “vía Thần Tài” nhiều nhất.
Ngày vía Thần Tài: Không còn cảnh chen chúc mua vàng

Ngày vía Thần Tài: Không còn cảnh chen chúc mua vàng

(LĐTĐ) Sáng nay (19/2), tức ngày Mùng 10 Giáp Thìn - ngày "Vía Thần tài", tại nhiều cửa hàng vàng bạc ở Hà Nội đã không còn cảnh xếp hàng ngồi đợi từ sáng sớm hoặc chen chúc mua vàng.
Tín hiệu tốt cho xuất khẩu rau quả Việt Nam đầu năm 2024

Tín hiệu tốt cho xuất khẩu rau quả Việt Nam đầu năm 2024

(LĐTĐ) Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho hay, ước tính trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong tháng 1/2024 đạt 510 triệu USD, tăng 24,9% so với tháng 12/2023 và tăng 112,1% so với tháng 1/2023.
Thủ tướng yêu cầu đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng

Thủ tướng yêu cầu đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng

(LĐTĐ) Thủ tướng vừa ban hành chỉ thị 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết, trong đó có đề xuất giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng.
Xem thêm
Phiên bản di động