Gắn kết công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động

(LĐTĐ) Tháng Công nhân sau khi được phát động ở cấp Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã nhanh chóng lan tỏa đến từng cấp Công đoàn. Xuyên suốt các hoạt động, nổi bật lên là tinh thần "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" của đoàn viên, người lao động cả nước. Đặc biệt, thông qua các hoạt động đã góp phần tăng cường mối quan hệ giữa công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động.
Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổng kết “Tháng Công nhân” năm 2022 Dấu ấn “Tháng Công nhân” năm 2022

Công nhân Việt Nam tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm

Thông tin về các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2022, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Các cấp Công đoàn đồng loạt tổ chức và phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân - Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động trong khoảng thời gian từ 20/4 đến 5/5/2022 với 19.561 cuộc và hơn 1,7 triệu lượt đoàn viên Công đoàn tham dự đã tạo hiệu ứng thiết thực.

Gắn kết công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức khám sức khỏe cho người lao động trong Tháng Công nhân năm 2022.

Là lực lượng đi đầu trong Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ, công nhân lao động cả nước hưởng ứng mạnh mẽ chủ đề Tháng Công nhân thông qua các hoạt động tuyên truyền của các cấp Công đoàn. Trong không khí sôi động của Tháng Công nhân, nhiều đơn vị phát động và triển khai các phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi", "Năng suất - Chất lượng - An toàn - Hiệu quả"... với các chỉ tiêu năng suất vượt trội.

Các phong trào thi đua được cụ thể hóa thành mô hình, chương trình và hoạt động diễn ra sôi nổi, sâu rộng động viên đoàn viên Công đoàn, người lao động phát huy bản chất giai cấp công nhân, tinh thần tiên phong, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm đồng hành, gắn bó với doanh nghiệp, không ngừng thi đua lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, địa phương, ngành, đất nước.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cũng cho biết, chiến dịch thi đua cao điểm 40 ngày thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến, vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” là hoạt động cú hích thúc đẩy các hoạt động thi đua trong Tháng Công nhân. Chương trình có sức lan tỏa mạnh mẽ và thu hút đông đảo cán bộ Công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia.

Kết thúc 40 ngày cao điểm của giai đoạn 1, Chương trình đạt kết quả quan trọng với 696.948 sáng kiến, đạt 232,3% chỉ tiêu kế hoạch đề ra, mở ra kỳ vọng về hoàn thành sớm toàn bộ chương trình so với sự kiến. Kết quả này đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực vượt bậc của toàn hệ thống Công đoàn, của CNVCLĐ cả nước trong việc thực hiện chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước về phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Để ghi nhận thành tích của các tập thể và đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn đã kịp thời tôn vinh các điển hình xuất sắc, tiêu biểu trong các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Theo báo cáo từ các địa phương, ngành, trong Tháng Công nhân năm 2022 đã có 51.272 đoàn viên, người lao động được khen thưởng, biểu dương. Vượt ra ngoài khuôn khổ của khen thưởng và sự vinh danh đó chính là sức lan tỏa mạnh mẽ, tầm ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài của các mô hình hay, cách làm hiệu quả của các cấp Công đoàn, nhất là các sáng kiến trong thực tiễn góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh.

“Công đoàn, công nhân lao động đã thể hiện rõ nét trách nhiệm với doanh nghiệp, với đất nước thông qua việc đồng hành vượt khó, chấp hành pháp luật. Công nhân làm việc với năng suất cao, chất lượng tốt vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Mặc dù còn nhiều khó khăn, công nhân đã thể hiện tinh thần “nhường cơm, sẻ áo”, hỗ trợ đồng nghiệp khó khăn hơn mình, sẵn sàng làm thêm giờ theo Nghị quyết 17/2022/UBTVQH15 ngày 24/3/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu khẳng định.

Khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn

Trong Tháng Công nhân năm 2022, cùng với các nguồn lực của tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn chủ động nắm tình hình, đề xuất với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tặng quà, trợ cấp hơn 846 nghìn suất quà tới đoàn viên, người lao động khó khăn, gia đình công nhân bị tai nạn lao động với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Gắn kết công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động
Khám sức khỏe cho người lao động trong Tháng Công nhân năm 2022.

Bên cạnh đó, chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” tiếp tục được tổ chức hiệu quả. Tháng Công nhân năm 2022, các cấp Công đoàn đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa hơn 5.253 “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, góp phần tạo thêm niềm tin, sự gắn bó của đội ngũ đoàn viên, người lao động đối với tổ chức Công đoàn.

Công đoàn cấp trên cơ sở đã tuyên truyền, thông tin rộng rãi về các nội dung cam kết của doanh nghiệp để đoàn viên tiếp cận, thụ hưởng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi. Vận động các doanh nghiệp đã ký thỏa thuận hợp tác tăng số lượng sản phẩm, dịch vụ ưu đãi, đáp ứng nguyện vọng của đoàn viên; đồng thời tạo điều kiện để các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ ưu đãi. Theo báo cáo của các cấp Công đoàn, trong Tháng Công nhân năm 2022 đã có gần 594 nghìn đoàn viên Công đoàn, người lao động được thụ hưởng lợi ích từ các chương trình phúc lợi cho tổ chức Công đoàn mang lại.

Cùng với hoạt động tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tổ chức các “Phiên chợ công nhân”, “Gian hàng 0 đồng”…, các cấp Công đoàn triển khai nhiều hoạt động cụ thể để kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm , học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho gần 47 nghìn đoàn viên, người lao động.

“Hình ảnh các đồng chí lãnh đạo các cấp Công đoàn đến từng nhà của đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo để trao quà hay hỗ trợ nhà “Mái ấm Công đoàn” và ân cần thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, động viên các gia đình nỗ lực vươn lên… là những hình ảnh đẹp, thể hiện trách nhiệm, nghĩa tình sâu sắc của Công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ.

Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm nay, hoạt động “Cảm ơn người lao động” tiếp tục lan tỏa, trở thành nề nếp. Đã có hơn 11.131 cuộc “Cảm ơn người lao động” và diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp - doanh nghiệp vì công nhân” được tổ chức nhằm tri ân những tri ân người lao động nỗ lực, phấn đấu trong lao động sản xuất, cùng người sử dụng lao động vượt qua khó khăn, thách thức. Qua đó, khẳng định vai trò của Công đoàn luôn sát cánh bên người lao động và đồng hành với doanh nghiệp đảm bảo việc làm, đời sống của người lao động.

Đánh giá về hoạt động Tháng Công nhân năm 2022, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: Kế hoạch Tháng Công nhân được ban hành sớm với 10 hoạt động lớn, có tính định hướng cùng việc ban hành hướng dẫn thực hiện đã tạo sự chủ động, thuận lợi cho các cấp Công đoàn. Công tác chỉ đạo được tập trung, quyết liệt. Các hoạt động được lựa chọn đúng, trúng. Công tác triển khai ở các cấp Công đoàn có nhiều đổi mới, sáng tạo, huy động được nguồn lực lớn chăm lo, hỗ trợ người lao động; hoạt động đối thoại với công nhân được chú trọng, đi vào thực chất. Các hoạt động tăng cường mối quan hệ giữa công nhân, Công đoàn với người sử dụng lao động được quan tâm, triển khai sâu rộng.

“Tháng Công nhân thực sự là dịp để công nhân Việt Nam khẳng định tinh thần “Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng”, cũng là cơ hội để các cấp ủy đảng, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội quan tâm, thấu hiểu và chăm lo công nhân nhiều hơn”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

Hàng loạt tài khoản hội nhóm có tiếng trên facebook bị hacker chiếm đoạt

(LĐTĐ) Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, các hacker có thể bán lại với giá dao động từ 3 - 5 triệu/fanpage và từ 30 ...
Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

Lan toả mạnh mẽ những gương người tốt, việc tốt

(LĐTĐ) Trong những năm qua, quận Tây Hồ luôn tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về việc triển khai phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” ...
Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

Phường Thạch Bàn (Long Biên, Hà Nội): Hàng chục kho bãi mọc trên đất nông nghiệp, ai quản lý?

(LĐTĐ) Mặc dù nằm cách trụ sở UBND phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội) không xa, thế nhưng, hàng chục bãi xe tải, xe container, nhà tôn… ngang nhiên ...
Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

Đẩy mạnh quảng bá, hợp tác phát triển du lịch Ninh Thuận tại Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội năm 2022 nhằm giới thiệu, ...
Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

Bộ Thông tin và Truyền thông điều động, bổ nhiệm cán bộ tại 6 đơn vị

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Bộ Thông in và Truyền thông tổ chức hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ tại 6 đơn vị bao gồm: Cục Báo chí, ...
Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

Tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”

(LĐTĐ) Nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Phúc Thọ sẽ tiếp tục tăng cường ...
Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Đại diện các Hiệp hội ngành hàng kiến nghị hỗ trợ tìm kiếm đơn hàng và thị trường xuất khẩu, trong đó đề cao vai trò thông tin thị trường ...

Tin khác

[Infographic] Phong trào thi đua “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022

[Infographic] Phong trào thi đua “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô” năm 2022

(LĐTĐ) Từ phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động năm 1996, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã triển khai cụ thể bằng phong trào phấn đấu đạt danh hiệu “Sáng kiến trong CNVCLĐ Thủ đô”.
Hiệu quả từ phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”

Hiệu quả từ phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp, phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước để khuyến khích cán bộ, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Nổi bật là phát động thi đua đạt những danh hiệu cao quý như “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến sáng tạo”. Từ phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương điển hình tiêu biểu có những mô hình, cách làm hay trên tất cả các lĩnh vực, góp phần hoàn thành kế hoạch hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Cán bộ, giáo viên khối trường học huyện Thanh Trì có 1.585 đề tài tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến

Cán bộ, giáo viên khối trường học huyện Thanh Trì có 1.585 đề tài tham gia Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Hưởng ứng Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, thời gian qua, đoàn viên, cán bộ, giáo viên khối trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì đã tham gia cập nhật 1.585 sáng kiến.
Quận Cầu Giấy thành lập thêm 11 Công đoàn cơ sở

Quận Cầu Giấy thành lập thêm 11 Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy vừa tổ chức Hội nghị trao Quyết định thành lập cho 11 Công đoàn cơ sở (CĐCS), kết nạp 364 đoàn viên.
Sáng kiến nhỏ, thay đổi lớn

Sáng kiến nhỏ, thay đổi lớn

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã có 1.370 đề tài, sáng kiến cấp cơ sở. Đặc biệt có nhiều đề tài, sáng kiến xuất phát từ thực tiễn hoạt động chuyên môn tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Hiệu quả từ Chương trình 1 triệu sáng kiến

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Hiệu quả từ Chương trình 1 triệu sáng kiến

(LĐTĐ) Kết thúc giai đoạn 1 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (chương trình 1 triệu sáng kiến) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra với 134% kế hoạch. Qua đó, khơi dậy tinh thần thi đua vượt khó, sáng tạo,… trong đoàn viên, người lao động.
Biểu dương, khen thưởng 136 cá nhân tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến”

Biểu dương, khen thưởng 136 cá nhân tham gia chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương cán bộ Công đoàn ngành Y tế Thủ đô tiêu biểu (giai đoạn 2017 - 2022); sơ kết Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) năm 2022 giai đoạn I. Tại chương trình, đã có 94 tập thể và 136 cá nhân được Công đoàn ngành biểu dương, khen thưởng vì có thành tích suất sắc khi tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến”.
Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Dấu ấn của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chương trình “1 triệu sáng kiến”: Dấu ấn của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo để tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia chương trình và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tích cực triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”

Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tích cực triển khai Chương trình “1 triệu sáng kiến”

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình “1 triệu sáng kiến”) do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động, thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất đã tích cực hưởng ứng, triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, đạt nhiều kết quả ấn tượng.
Công đoàn Y tế Việt Nam đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Công đoàn Y tế Việt Nam đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(LĐTĐ) Công đoàn Y tế Việt Nam vừa tổ chức lễ đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; khen thưởng cho các tập thể hoàn thành và vượt chỉ tiêu sáng kiến giai đoạn 1 và triển khai giai đoạn 2 Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Xem thêm
Phiên bản di động