M
03/06/2021 12:18

“Đội nắng” để Thủ đô sạch, đẹp!

(LĐTĐ) Những ngày này, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng khắc nghiệt, nền nhiệt ngoài trời có những lúc lên gần 50 độ C… Nắng nóng kết hợp bề mặt vật liệu bê tông, nhựa đường hấp thụ nhiệt và tán nhiệt trở lại vào không khí khiến người đi ngoài đường có cảm giác như đi vào giữa “chảo lửa”. Thế nhưng, vì nhiệm vụ chung, những công nhân các đơn vị vệ sinh môi trường, thoát nước, cắt tỉa cây xanh… vẫn căng mình dưới nắng nóng, miệt mài làm việc phục vụ người dân, giữ cho Thủ đô luôn xanh - sạch - đẹp.

Tự hào là người công nhân vệ sinh môi trường Thầm lặng giữ gìn vệ sinh môi trường Những “chiến sỹ” làm sạch phố phường
“Đội nắng” để Thủ đô sạch, đẹp!
Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội “đội nắng” phục vụ người dân. (Ảnh: Tuấn Dũng)

Hà Nội đang phải trải qua ngày nắng nóng, công việc của những công nhân lao động tại các doanh nghiệp công ích của Thành phố vốn đã vất vả càng trở nên vất vả hơn bội phần. Thời tiết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, nhất là những công nhân đang làm việc trực tiếp ngoài hiện trường.

“Những ngày này, nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân luôn rất cao, anh em thường xuyên phải trực 24/24h. Đặc biệt, đối với các công trình cải tạo hạ tầng, chúng tôi thường xuyên phải bám sát theo đơn vị thi công, kể cả sớm, khuya, hay muộn, trong khi đó tại công trường số lượng nhân lực cũng không được tập trung đông nhằm đảm bảo quy định phòng, chống dịch”, ông Nguyễn Đức Trường - Giám đốc Nhà máy nước Bắc Thăng Long, chia sẻ.

Ngay từ sáng sớm, nhiệt độ ngoài trời đã tăng lên rất cao, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của những công nhân môi trường đang trực tiếp phải làm việc ngoài trời. Những giọt mồ hôi lăn dài sau những tấm khẩu trang mịt mùng giữa cái nắng chói chang như càng thể hiện quyết tâm của người công nhân môi trường đó là “phòng dịch nhưng vẫn chủ động đảm bảo hoàn thành xuất sắc các công việc được giao”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Uyên - Tổ môi trường số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, chia sẻ: “Những ngày nắng nóng hay trời mưa, chúng tôi vẫn làm việc bình thường theo ca và chia thành từng tổ. Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng gay gắt như thế này, chúng tôi phải làm từ rất sớm để hoàn thành công việc thu gom lúc 16h, đồng thời tránh gây ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm lúc buổi chiều.

Với những công nhân thường làm việc trong khoảng thời gian nhiệt độ ngoài trời đạt tới mức ca phải trang bị khăn, mũ và áo dầy để giữ nhiệt độ cho cơ thể. Thời tiết như thế này rất nguy hiểm, làm việc ngoài trời trong một thời gian ngắn cũng đủ khiến say nắng. Song, dù là nắng nóng hay mưa bão… công việc của chúng tôi không thể bỏ, vẫn phải hoàn thành theo đúng nhiệm vụ được giao để đảm bảo môi trường Thủ đô luôn sạch đẹp”.

Lau vội những giọt mồ hôi đang chảy trên khuôn mặt đen sạm bên những dòng xe đang hối hả ngược xuôi trên tuyến Đại lộ Thăng Long, ông Nguyễn Văn Sơn - Tổ trưởng tổ Vệ sinh môi trường trên tuyến Đại lộ Thăng Long, Chi nhánh Cầu Diễn, chia sẻ, nắng nóng ai chẳng mệt nhưng với chúng tôi đây cũng chỉ là những công việc “bình thường”.

Ông Sơn cho biết, ở tuyến Đại lộ Thăng Long này, nắng nóng bình thường cũng khiến mặt đường chẳng khác gì một cái “chảo đặt trên bếp lửa hồng”… Song, do đã gắn bó với nghề, tiếp xúc với đủ loại thời tiết khắc nghiệt nên da dẻ và cơ thể dường như cũng đã quen rồi.

“Khi mới vào nghề, đối diện với thời tiết như này, nhiều công nhân đã bị say nắng, ốm nằm bệt mấy hôm, nhưng công việc là công việc, không thể dừng được… chúng tôi phải cố gồng mình, vượt qua những thử thách của thời tiết để hoàn thành nhiệm vụ” - ông Sơn nói.

“Đội nắng” để Thủ đô sạch, đẹp!
Công nhân Công ty Thoát nước Hà Nội làm việc trong thời tiết khắc nghiệt.

Còn ông Phạm Văn Thắng - Xí nghiệp Thi công cơ giới, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, cho biết, nắng nóng là thời điểm không ai muốn ra đường, song với những công nhân ngành thoát nước đây lại là thời điểm hết sức quan trọng trong việc đảm bảo hệ thống thoát nước của Thủ đô.

Ông Thắng lý giải, thông thường, sau mỗi đợt thời tiết nắng nóng kéo dài tiếp theo đó có thể là những trận mưa, bão… Do đó, đây chính là “thời điểm vàng” để ngành thoát nước khơi thông hệ thống đường cống, kênh, mương… nhằm đảm bảo việc vận hành thông suốt của hệ thống thoát nước.

Chị Nguyễn Thị Hồng Uyên - Tổ môi trường số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường Đô thị Hà Nội, chia sẻ: “Những ngày nắng nóng hay trời mưa, chúng tôi vẫn làm việc bình thường theo ca và chia thành từng tổ. Tuy nhiên với thời tiết nắng nóng gay gắt như thế này, chúng tôi phải làm từ rất sớm để hoàn thành công việc thu gom lúc 16h, đồng thời tránh gây ùn tắc giao thông trong giờ tan tầm lúc buổi chiều.

Với những công nhân thường làm việc trong khoảng thời gian nhiệt độ ngoài trời đạt tới mức cao phải trang bị khăn, mũ và áo dầy để giữ nhiệt độ cho cơ thể. Thời tiết như thế này rất nguy hiểm, làm việc ngoài trời trong một thời gian ngắn cũng đủ khiến say nắng. Song, dù là nắng nóng hay mưa bão… công việc của chúng tôi không thể bỏ, vẫn phải hoàn thành theo đúng nhiệm vụ được giao để đảm bảo môi trường Thủ đô luôn sạch đẹp”.

“Không gian dưới cống ngầm rất nhỏ, bí và có đủ các loại rác rưởi đang trong giai đoạn phân hủy khiến bầu không khí càng trở lên ngột ngạt, oi bức, nóng… rất nguy hiểm đối với những công nhân trực tiếp làm nhiệm vụ. Song, dù nguy hiểm, vất vả nhưng trên vai chúng tôi là trách nhiệm của ngành thoát nước Thành phố, với người dân Thủ đô” - ông Thắng cho hay.

Cũng theo ông Thắng, việc tổ chức chui cống gầm, nạo vét lòng sông, mương… không được thực hiện vào giờ cao điểm. Do vậy các đơn vị trong công ty đã điều chỉnh thời gian làm việc, đối với các bộ phận thi công ngoài trời như nạo vét cống ngầm, cống ngang, nạo vét mương sông, vệ sinh vớt rác, sửa chữa ga cống sẽ tiến hành làm từ sáng sớm, trưa nghỉ ngơi, buổi chiều làm muộn, một số bộ phận như nạo vét cơ giới sẽ chuyển sang ban đêm.

Theo ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, làm việc dưới trời nắng nóng, tai nạn lao động lại càng có nguy cơ xảy ra cao hơn. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn cho công nhân là vấn đề luôn được đơn vị quan tâm thực hiện.

Để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, ngoài việc trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động, đơn vị thường xuyên phổ biến, hướng dẫn biện pháp chống say nắng và hỗ trợ kịp thời cho công nhân trực tiếp làm việc ngoài đường. Cùng với đó, đơn vị luôn theo sát công việc của cán bộ, nhân viên để hiểu tâm tư, nguyện vọng cũng như kịp thời động viên cả về vật chất, tinh thần để người lao động yên tâm công tác.

Tương tự, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội, đời sống người lao động luôn được quan tâm. Bà Trương Hải Yến - Chủ tịch Công đoàn Công ty, chia sẻ, cũng giống như những đơn vị công chính, công nhân thoát nước Hà Nội luôn phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt.

Do đó, nhằm động viên gần 2.200 đoàn viên Công đoàn - những người đang trực tiếp bảo đảm an toàn, khơi thông hệ thống thoát nước của thành phố Hà Nội, Công đoàn Công ty luôn xác định, động viên, thăm hỏi, tặng quà… công nhân làm việc trong những ngày nắng nóng là một nhiệm vụ cần được ưu tiên thực hiện./.

Tuấn Dũng

Nguồn :