Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ (SVEF): Mở ra nhiều triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư

(LĐTĐ) Vừa qua Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã phối hợp với một số doanh nghiệp, quỹ đầu tư, các chuyên gia và cộng đồng doanh nhân người Việt thành lập Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ (Swiss-Viet Economic Forum – SVEF) tại thành phố Zurich.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên toàn thể cấp cao Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 Chuyển đổi số giúp đa dạng hóa nguồn thu, tăng sức cạnh tranh cho báo chí Tận dụng mọi cơ hội để tạo bứt phá trong bối cảnh mới

Ban lãnh đạo SVEF gồm Chủ tịch Philipp Rösler (cựu Phó Thủ tướng Đức) và hai Phó Chủ tịch là ông Ivo Sieber (cựu Đại sứ Thuỵ Sỹ tại Việt Nam) và doanh nhân Nguyễn Hồ Nam (Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital).

Diễn đàn được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư, giáo dục và đổi mới sáng tạo giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Ban điều hành Diễn đàn Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ có sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp uy tín tại Thụy Sỹ, các chuyên gia danh tiếng trong cộng đồng người Việt tại Thụy Sỹ làm việc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính, luật, giáo dục…

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ (SVEF): Mở ra nhiều triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư
Biểu tượng của Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ.

Hơn nửa thế kỷ qua, quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Sỹ đã phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục và đào tạo. Trong đó, hợp tác về thương mại và đầu tư là hai trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước và còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển.

Thụy Sỹ hiện đang là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Châu Âu. Từ năm 1992 đến nay, thông qua Bộ Công Thương và Cục kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO), Thụy Sỹ đã hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam khoảng 687 triệu USD. Riêng trong Chương trình hợp tác giữa Thụy Sỹ và Việt Nam giai đoạn 2021-2024, Thụy Sỹ cam kết viện trợ khoảng 76 triệu USD để thực hiện hai mục tiêu lớn là thúc đẩy hình thành điều kiện khung kinh tế lành mạnh, định hướng thị trường và tăng cường khả năng cạnh tranh, tiếp cận thị trường của khu vực tư nhân.

Năm 2019, trước thời điểm đại dịch Covid-19 diễn ra, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đã đạt con số kỷ lục là 2,8 tỷ USD; 140 doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Sĩ đã có mặt tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lên tới gần 2 tỷ USD. Sau năm 2019, dù đối mặt với nhiều khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới, nhưng kim ngạch thương mại song phương và đầu tư của các doanh nghiệp Thụy Sỹ vào Việt Nam vẫn đạt mức tích cực. Tổng vốn đầu tư FDI của Thụy Sỹ vào Việt Nam hiện nay là 1,903 tỷ USD cho 206 dự án đầu tư.

Với phương châm “Cùng nhau vun đắp thành công”, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ (SVEF) sẽ thực hiện các hoạt động và sáng kiến năng động nhằm thúc đẩy hợp tác, đổi mới và tăng trưởng bền vững giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Thụy Sỹ, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác kinh tế song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Vào ngày 06/6/2024 tới đây, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ sẽ phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ, các cơ quan, doanh nghiệp để tổ chức Tọa đàm thường niên Ngày Việt Nam 2024, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Thụy Sỹ 2024 tại thành phố Zurich. Tọa đàm được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, sẽ trao đổi 3 phiên xoay quanh các chủ đề chính là Chính sách thu hút thương mại, đầu tư FDI; hợp tác về chuyển đổi số; thể chế pháp lý, chiến lược và cơ hội đầu tư tài chính tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Hồ Nam (Chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital) là đại diện người Việt Nam đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ. Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) do ông Nguyễn Hồ Nam điều hành là một trong những doanh nghiệp kinh doanh đa ngành hàng đầu tại Việt Nam, tạo ra dấu ấn tiên phong và nổi bật trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, bất động sản, hạ tầng - xây dựng, dịch vụ tài chính. Dưới sự điều phối của ông Nguyễn Hồ Nam, Tập đoàn Bamboo Capital sẽ là đầu mối kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Diễn đàn, tìm hiểu cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư tại Thụy Sỹ. Văn phòng SVEF đang được Tập đoàn Bamboo Capital thành lập tại TP. HCM và sẽ sớm đi vào hoạt động trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ Ngày Việt Nam 2024, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ 2024 sẽ tổ chức nhiều sự kiện có ý nghĩa như tổ chức đối thoại với chính quyền liên bang tại Thụy Sỹ nhằm thúc đẩy hợp tác địa phương; thăm và làm việc với các cơ quan/tổ chức, doanh nghiệp Thụy Sỹ; làm việc với Đại sứ quan Việt Nam tại Thụy Sỹ; các hoạt động xúc tiến du lịch…

Ngày 24/1 vừa qua, Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gửi công văn giới thiệu Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ và phổ biến Chương trình tọa đàm thường niên mà Diễn đàn sẽ tổ chức đến Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, văn phòng UBND các tỉnh thành giàu tiềm năng hợp tác, các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm lãnh đạo của Chủ tịch Philipp Rösler (cựu Phó Thủ tướng Đức) và hai Phó Chủ tịch là ông Ivo Sieber (cựu Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam) và ông Nguyễn Hồ Nam, sự góp sức của các chuyên gia kinh tế, thương mại, đầu tư, luật hàng đầu trong đội ngũ Ban điều hành, cùng sự hỗ trợ của Đại sứ quán Thụy Sỹ và Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Thụy Sỹ năm 2024 được kỳ vọng sẽ tạo ra dấu ấn đặc biệt và thúc đẩy các hợp tác quan trọng để chào mừng kỷ niệm 53 năm Việt Nam - Thụy Sỹ thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 -2024).

PV

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"

Lối sống giản dị, thanh cao của Bác là một nét đẹp văn hóa cũng đồng thời là bản lĩnh văn hóa của Người, là tấm gương sáng cho mọi tầng lớp nhân dân noi theo.
Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian cần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 19/5, Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32 - 34 độ.
Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

(LĐTĐ) Ban Quản lý Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ứng dụng số hoá và bố trí thêm nhiều không gian trải nghiệm cho du khách.
"Mắt thần" giải tỏa nỗi lo về an ninh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh

"Mắt thần" giải tỏa nỗi lo về an ninh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Hệ thống 64 camera an ninh của phường Tân Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ nhận diện biển số xe đối tượng phạm tội lưu thông trên đường và báo động về hệ thống chuông tại trụ sở công an phường.
Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân vừa tổ chức Chung khảo Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.

Tin khác

DIFF và loạt show diễn của các nghệ sĩ huyền thoại thế giới khiến du lịch Đà Nẵng “nóng” lên từng ngày

DIFF và loạt show diễn của các nghệ sĩ huyền thoại thế giới khiến du lịch Đà Nẵng “nóng” lên từng ngày

(LĐTĐ) DIFF cùng loạt lễ hội và show diễn đẳng cấp quốc tế diễn ra khắp mọi ngõ ngách của thành phố được cho là điều làm nên sức nóng của Đà Nẵng hè này. Đó cũng là lý do hãng hàng không Vietnam Airlines chọn thành phố sông Hàn để tăng cường 2.000 chuyến bay đêm.
Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ

Nutifood tặng 1.000 phần quà dinh dưỡng cho hộ gia đình nghèo huyện Cần Giờ

(LĐTĐ) Vừa qua, Nutifood thông qua Quỹ Phát triển Tài năng Việt kết hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận 4 đã trao tặng 1.000 lon sữa FAMNA với tổng giá trị hơn 450 triệu đồng cho các hộ gia đình nghèo, cận nghèo và trẻ em khó khăn tại huyện Cần Giờ, TP.HCM.
Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

Gần 200 lãnh đạo doanh nghiệp xuất nhập khẩu hội tụ tại sự kiện của VietinBank

(LĐTĐ) Sáng ngày 15/5/2024, sự kiện chuyên đề Triển vọng thị trường xuất nhập khẩu do VietinBank tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp, với sự quy tụ của các chuyên gia đầu ngành, cùng gần 200 lãnh đạo các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trên toàn quốc.
EVNNPC chủ động phòng ngừa các sự cố do giông lốc, mưa lũ

EVNNPC chủ động phòng ngừa các sự cố do giông lốc, mưa lũ

(LĐTĐ) Trong tháng 4/2024, khi nhu cầu điện tăng trưởng rất cao do kinh tế tiếp tục hồi phục, đồng thời nắng nóng gay gắt diện rộng diễn ra tại cả 3 miền, Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn duy trì đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Trong tháng 5, dự báo thời tiết sẽ bất thường, EVNNPC chủ động phòng ngừa các sự cố do giông lốc, mưa lũ.
Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

Dấu ấn HDBank trong bức tranh chuyển đổi số sôi động của ngành Ngân hàng

(LĐTĐ) Tại sự kiện "Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024", HDBank đã giới thiệu những giải pháp số ưu việt. Đây là những sản phẩm dịch vụ đã triển khai thử nghiệm, hoặc đã triển khai và cho kết quả tích cực, tạo nên sự hấp dẫn của thương hiệu HDBank trên thị trường.
Tưng bừng dàn sao xiếc, ảo thuật và múa rối hàng đầu thế giới tới biểu diễn tại Ba Na Hills dịp hè này

Tưng bừng dàn sao xiếc, ảo thuật và múa rối hàng đầu thế giới tới biểu diễn tại Ba Na Hills dịp hè này

(LĐTĐ) Nghệ sĩ ảo thuật tài ba Maestro Voronin - người được mệnh danh là “David Copperfield” của làng ảo thuật hài thế giới sẽ trình diễn trong “The Stellar Show” vào tháng 5 và tháng 6 này tại Sun World Ba Na Hills, cùng với các nghệ sĩ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực xiếc, ảo thuật.
Bí quyết để doanh nghiệp chinh phục khách hàng

Bí quyết để doanh nghiệp chinh phục khách hàng

(LĐTĐ) Với chủ đề “Storytelling: Chinh phục khách hàng bằng nghệ thuật kể chuyện”, chương trình đào tạo do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức đã cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhiều kỹ năng, bí quyết để tăng cường xây dựng thương hiệu và bán hàng hiệu quả.
Ford Việt Nam công bố giá bán lẻ mới với dòng Explorer cùng nhiều ưu đãi đặc biệt trong tháng 5

Ford Việt Nam công bố giá bán lẻ mới với dòng Explorer cùng nhiều ưu đãi đặc biệt trong tháng 5

(LĐTĐ) Nhằm tri ân khách hàng đã luôn tin tưởng và đồng hành cùng thương hiệu, Ford Việt Nam phối hợp cùng hệ thống Đại lý toàn quốc áp dụng nhiều ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua các dòng xe Everest, Ranger, Raptor, Territory, Transit trong tháng 5/2024. Cùng thời điểm, Ford Việt Nam chính thức cập nhật giá bán lẻ mới cho dòng xe Explorer.
Sử dụng điện tiết kiệm tại cơ quan, công sở: Hãy biến nhận thức thành hành động

Sử dụng điện tiết kiệm tại cơ quan, công sở: Hãy biến nhận thức thành hành động

(LĐTĐ) Tiết kiệm điện nói chung và tiết kiệm điện trong các cơ quan, công sở nói riêng phải thực hiện lâu dài trong suốt quá trình tiêu thụ điện, chứ không phải chỉ thực hiện vào thời gian cao điểm hè. Lượng điện năng tiêu thụ tại cơ quan công sở chiếm tỷ lệ khá lớn trong tiêu dùng điện. Vì vậy, việc sử dụng điện tiết kiệm ngày càng trở nên cần thiết và nên được các cơ quan công sở triển khai mạnh mẽ hơn.
Mở thêm chi nhánh tại Thủy Nguyên, HDBank góp động lực cùng mục tiêu lớn của Hải Phòng

Mở thêm chi nhánh tại Thủy Nguyên, HDBank góp động lực cùng mục tiêu lớn của Hải Phòng

(LĐTĐ) Chi nhánh mới của HDBank đi vào hoạt động sẽ góp thêm động lực cho mục tiêu xây dựng và phát triển một thành phố mới trong tương lai gần tại Thủy Nguyên và Hải Phòng.
Xem thêm
Phiên bản di động