M
12/05/2021 08:00

“Điểm sáng” huyện Đông Anh: Hiệu quả mô hình cách ly “3 lớp”

(LĐTĐ) Đúng như ghi nhận và lời khen của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, mặc dù có tới 4 điểm dịch Covid-19 phải thực hiện phong tỏa, nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Sơn Tây trao tặng các trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội: 100% đài truyền thanh cơ sở vận hành hiệu quả trong phòng, chống dịch Covid-19 Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín
“Điểm sáng” huyện Đông Anh: Hiệu quả mô hình cách ly “3 lớp”

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo Thành phố kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu số 1, xã Kim Chung, huyện Đông Anh

Đông Anh là nơi đầu tiên của thành phố Hà Nội phát hiện ca nhiễm mới trong đợt bùng phát thứ tư, đến nay, Huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa bốn khu vực có dịch gồm: thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; Khu tập thể ga Cổ Loa, thôn Trung, xã Việt Hùng; thôn Bắc, xã Kim Nỗ và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tổng số người được cách ly tập trung là 140 trường hợp; cách ly tại nhà 594 trường hợp (trong đó có 36 trường hợp F1); 558 trường hợp F2 và 168 trường hợp người liên quan.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, mô hình cách ly “3 lớp” được tổ chức cụ thể như sau: Lớp 1 là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Ở vòng này, Huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h. Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt. Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

“Điểm sáng” huyện Đông Anh: Hiệu quả mô hình cách ly “3 lớp”
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, có chủ động phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ngay sau khi kích hoạt phương án, Huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, thực hiện hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 giờ từ 23h hôm trước đến 5h sáng hôm sau, huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được tầm kiểm soát. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử bảo đảm chất lượng, đã hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra. An ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Cán bộ và nhân dân bình tĩnh, tin tưởng. Sản xuất kinh doanh trên địa bàn được duy trì và phát triển trên các lĩnh vực trong đó tập trung sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ nhằm đảm bảo đáp ứng đầy đủ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân cả về số lượng, chất lượng trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Đến hết tháng 4-2021, tổng thu ngân sách huyện đạt 1.465 tỷ đồng (bằng 32% dự toán năm 2021).

“Điểm sáng” huyện Đông Anh: Hiệu quả mô hình cách ly “3 lớp”
Lực lượng chức năng phong tỏa, kiểm soát ngõ 83 đường Dục Nội, huyện Đông Anh, nơi ở của BN2911 dương tính virus SARS-CoV-2.

Ngày 10/5, Trưởng ban Thi đua khen thưởng (Sở Nội vụ) Nguyễn Công Bằng cho biết đã thống nhất với các đơn vị liên quan tham mưu với Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích đột xuất trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với 3 tập thể, 4 cá nhân, trong đó có nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Linh Phạm

Nguồn :