Đi chợ thời “Covid-19”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đặc biệt là tại các chợ, siêu thị khiến người dân lo lắng khi đi mua thực phẩm. Trước tình hình đó, tại các phường, xã trên địa bàn Thành phố đã có những cách làm sáng tạo, tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương để khiến người mua an tâm mỗi lần đi chợ.
Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho người được bảo trợ xã hội [Infographic] 9 bước xử lý khi phát hiện F0 tại cơ quan, đơn vị Trưa 17/8: Hà Nội ghi nhận thêm 41 ca mắc Covid-19 mới

Hỗ trợ người dân mua hàng thông thái

“Mùa dịch chợ đóng cửa hết rồi, không biết mua hàng ở đâu. Có người đi chợ hộ, mọi người yên tâm rồi”; “Chị em phụ nữ phường Liễu Giai từ nay không phải lo lắng đi chợ xa và sợ dịch bệnh nữa rồi. Cảm ơn Hội Phụ nữ phường luôn nhiệt tình, quan tâm đến đời sống của nhân dân”... Đây là những dòng chia sẻ đang được lan tỏa trên các kênh kết nối trực tuyến của phụ nữ và người dân phường Liễu Giai (quận Ba Đình) hưởng ứng mô hình “Hỗ trợ nhân dân mua hàng thông thái” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Liễu Giai triển khai.

Chị Nghiêm Thúy Trang, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai cho biết, ngay từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện, mô hình thực phẩm sạch đã được triển khai trong nhóm cán bộ, hội viên phụ nữ trong phường và duy trì đến nay.

Đi chợ thời “Covid-19”
Mô hình "Hỗ trợ nhân dân mua hàng thông thái" được nhiều chị em phụ nữ hưởng ứng

“Đặc biệt, những ngày vừa qua, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, các chợ trên địa bàn phường Liễu Giai (chợ Linh Lang, chợ Cống Vị) đang bị phong tỏa và xuất hiện nhiều ca F0 ngoài cộng đồng khiến người dân trong địa bàn phường rất lo lắng, không biết mua sắm ở đâu. Với phương châm, làm việc phải phù hợp với từng hoàn cảnh, khó khăn đến đâu đưa ra giải pháp đến đó, Hội LHPN phường đã xây dựng mô hình “Hỗ trợ nhân dân mua hàng thông thái””, chị Nghiêm Thúy Trang chia sẻ.

Theo đó, chị Trang đã lên kế hoạch triển khai mô hình chỉ trong một buổi tối. Tối 8/8, chị đã kết nối, liên hệ, ký hợp đồng với những đơn vị cung cấp thực phẩm sạch được Phòng Kinh tế quận Ba Đình giới thiệu và được đưa vào các cửa hàng chuỗi thực phẩm trên địa bàn quận. Hàng hóa, thực phẩm đảm bảo nguồn gốc, chất lượng, có giấy chứng nhận, kiểm định rõ ràng.

Đồng thời, chị đàm phán để nhà cung cấp trợ giá cho người tiêu dùng trong tình hình dịch. Giá cả hàng hóa được niêm yết, thông báo công khai, rộng rãi tại các điểm chốt, trên các nhóm, Tổ Covid-19 cộng đồng, các kênh thông tin của tổ dân phố, các đoàn thể...

“Việc mua hàng rất đơn giản. Người dân ở nhà gọi điện liên hệ Hội LHPN phường đặt hàng. Sau đó sẽ có “đội cơ động” gồm các hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên phường liên hệ giao, nhận hàng”, Chủ tịch Hội LHPN phường Liễu Giai chia sẻ.

Để đảm bảo nghiêm quy định phòng, chống dịch thì từ khâu tiếp nhận thông tin mua hàng, giao nhận hàng cũng được Hội LHPN và Đoàn Thanh niên phường phân công trung chuyển, giao hàng đúng công đoạn, chia từng múi giờ, điểm trả hàng tại các điểm chốt “vùng xanh an toàn”, đảm bảo không tiếp xúc gần. Khi thành viên “đội cơ động” liên hệ thì người dân ra nhận hàng cũng phải thực hiện đúng quy định 5K.

Bên cạnh đó, những người già, ốm, khuyết tật, ngoài được trợ giá còn được các thành viên đội hỗ trợ mang thực phẩm vào đặt tận cửa nhà rồi mới liên hệ để họ ra nhận hàng, ký đơn.

Chị Nghiêm Thùy Trang cho biết thêm, ngay khi mô hình triển khai đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Người dân nhiệt tình đón nhận và tham gia mô hình đi chợ mới mẻ này vì qua đó, việc đi chợ mùa dịch không còn là nỗi lo lắng của mọi nhà, người dân an tâm hơn khi có đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu trong những ngày giãn cách.

Giảm bớt nỗi lo đi chợ mùa dịch

Không chỉ trên địa bàn phường Liễu Giai, rất nhiều địa phương khác trên địa bàn Hà Nội cũng đã và đang nỗ lực bảo đảm an toàn cho người dân khi tham gia mua hàng. Ví dụ, tại chợ Hàng Bè (phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm) cũng đã có những cách làm rất mới mẻ. Trong suốt thời gian Thành phố giãn cách xã hội, phường Hàng Bạc đã có những quy định về phát phiếu đi chợ cho người dân sinh sống tại đây.

Cụ thể, phường Hàng Bạc phát phiếu đi chợ cho tất cả hộ gia đình đến ngày 23/8 hoặc khi có thông báo mới. Tổ dân cư số 1, 2 đi chợ ngày chẵn; tổ 3, 4, 5 đi ngày lẻ, thời gian mua hàng được ghi rõ trong các phiếu đi chợ. Phường cũng yêu cầu các cửa hàng kinh doanh thiết lập mã QR để thanh toán và công khai số điện thoại, tên cửa hàng, mặt hàng kinh doanh tại khu vực tấm chắn, khu vực trước cổng chợ để người dân đặt hàng trước qua điện thoại, hạn chế tiếp xúc trực tiếp.

Và để đảm bảo hơn nữa trong việc phòng, chống dịch Covid-19, ngày 15/8, những người dân ở phường cũng đã có ý tưởng treo biển “quảng cáo” với tên cửa hàng, số điện thoại và mặt hàng có thể đặt hàng trước. Theo đó, hàng trăm tấm biển quảng cáo tự chế ghi tên cửa hàng, số điện thoại, mặt hàng được treo trước cổng khu chợ Hàng Bè, Hoàn Kiếm, Hà Nội để người dân “alo là có hàng”, nhằm hạn chế tiếp xúc ngày giãn cách.

Đi chợ thời “Covid-19”
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại các chợ dân sinh, người bán hàng cũng đã có những cách làm sáng tạo để tự bảo vệ mình

Hay chợ Bách Khoa (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) và chợ dân sinh nằm trên phố Nguyễn Thiện Thuật (phường Đồng Xuân, quậnHoàn Kiếm) cũng đã chủ động kẻ vạch giãn cách, quây nilon giữa các quầy hàng để giữ khoảng cách an toàn cho người mua lẫn người bán. Người dân vào chợ mua hàng được kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở đeo khẩu trang thường xuyên; dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ ở khu vực các kiốt nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trao đổi về việc đảm bảo an toàn cho người dân tham gia mua các thực phẩm thiết yếu tại chợ, ông Đỗ Xuân Trường, Giám đốc Hợp tác xã Xuân Tảo (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, hiện tại chợ Tân Xuân (phường Xuân Đỉnh) đang là mô hình chợ “xanh”, an toàn với Covid-19. Theo đó, chợ chưa có trường hợp F0, F1 tham gia mua, bán hàng tại chợ.

Hàng ngày, Ban Quản lý chợ đều cập nhật thường xuyên thông tin, Chỉ thị từ Chính phủ cũng như các Bộ, ngành, chính quyền địa phương, liên tục phát loa tuyên tuyền. Bên cạnh việc quản lý người mua hàng theo phiếu thì chợ cũng liên tục cập nhật sự biến động số lượng người vào chợ hằng ngày để theo dõi, duy trì “vùng xanh” an toàn. Công tác vệ sinh môi trường, rửa chợ và phun khử trùng tiêu độc cũng được thực hiện thường xuyên.

“Việc thực hiện mô hình chợ “xanh”, an toàn với Covid-19 giúp người dân an tâm hơn trong việc mua, bán thực phẩm. Đồng thời, các cấp chính quyền cũng thuận tiện trong việc kiểm tra, quản lý, truy vết khi cần thiết”, ông Đỗ Xuân Trường chia sẻ.

K.Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...
Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

Kịp thời xử lý, ngăn chặn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện Chỉ thị số 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về điều ...
Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

Ngày 22/9, thành phố Hồ Chí Minh giảm hơn 1.000 ca mắc Covid-19 so với hôm qua

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc Covid-19, riêng thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. ...
Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

Phụ nữ Tây Hồ với “mùa trăng giãn cách”

(LĐTĐ) Trong dịp Tết Trung thu năm 2021, nhằm mang lại cho trẻ em không khí vui tươi, phấn khởi để các em có thêm động lực bước vào năm học ...
Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

Hà Tĩnh cho phép hoạt động một số dịch vụ từ ngày 23/9/2021

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Tĩnh vừa có Công văn số 6255/UBND-VX ngày 22/9/2021 cho phép hoạt động dạy học và ăn bán trú đối với bậc học ...
Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

Đại biểu đề nghị tăng cường đối thoại, thực hiện chính sách “giãn và giảm” cho doanh nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 22/9, tại Kỳ họp thứ hai của Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Hà Nội, sau khi nghe trình bày Báo cáo tổng hợp thẩm tra chung về ...
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 ...

Tin khác

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

Người dân Thủ đô háo hức đi cắt tóc, gội đầu sau nhiều ngày "ai ở đâu, ở đó"

(LĐTĐ) Sau 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, sáng nay (21/9), nhiều người dân trên địa bàn Hà Nội vui mừng, phấn khỏi khi Thành phố bắt đầu nới lỏng giãn cách. Nhiều dịch vụ được mở cửa, hàng cắt tóc từ sáng sớm đã làm việc không ngơi tay.
“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

“Giữ lửa” nghệ thuật truyền thống

(LĐTĐ) Trong thời buổi các loại hình giải trí thời thượng lấn át, thì điều đáng mừng là vẫn còn không ít nghệ nhân đang âm thầm “giữ lửa” những tinh túy văn hóa phi vật thể. Không ồn ào, náo nhiệt nhưng họ là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy lại các di sản văn hóa đó tới thế hệ kế cận.
Mùa Trung thu đặc biệt

Mùa Trung thu đặc biệt

(LĐTĐ) Đêm nay Tết Trung thu, Thành phố sẽ không có các chuỗi hoạt động nhộn nhịp tại Phố cổ, cũng không có các hoạt động bày cỗ trông trăng, rước đèn ông sao, hay tổ chức văn nghệ tại các khu dân cư... Tuy nhiên, cũng giống như khai giảng online, đêm rằm Trung thu này, các em vẫn cảm nhận được một mùa Trung thu đặc biệt.
“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

“Gỡ rối” cho các di tích, bảo tàng ở Thủ đô

(LĐTĐ) Công chúng, khách tham quan luôn là mục tiêu “sống còn” của mỗi di tích, bảo tàng. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các điểm đến này trên địa bàn Thủ đô đang từng bước thay đổi, nhất là ứng dụng công nghệ trong trưng bày và giới thiệu trưng bày để khả năng kết nối, tương tác với công chúng.
Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

Các trường tiểu học quận Long Biên chung tay lan tỏa yêu thương, đẩy lùi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Với mục tiêu kết nối, lan tỏa yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã chủ trì, phối hợp với một số trường tiểu học trên địa bàn như Sài Đồng, Giang Biên, Lê Quý Đôn huy động nguồn lực, trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người thuê trọ, người khuyết tật... đang sinh sống tại quận Long Biên.
Quyết sách đúng từ lòng dân!

Quyết sách đúng từ lòng dân!

(LĐTĐ) Không chỉ có người trẻ mà những người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn cũng tích cực, chủ động đăng ký, đến các địa điểm tiêm chủng gần nhất để tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo chủ trương của Thành phố. Điều đó cũng cho thấy mong muốn bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng xuất phát từ nhận thức đúng đắn, sự tin tưởng vào cơ quan chức năng và sự đồng lòng của người người dân Hà Nội.
Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

Lan tỏa tinh thần yêu thương trong mùa dịch

(LĐTĐ) Thời gian qua, để chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch cũng như chăm lo đời sống cho nhân dân, Tổ phụ nữ Nhà chung cư CT36 - phường Xuân La (quận Tây Hồ) đã phát huy vai trò, trách nhiệm, có nhiều hoạt động thiết thực, cách làm hay lan tỏa yêu thương đến lực lượng tuyến đầu chống dịch và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ Thủ đô "xuất quân" hỗ trợ đợt cao điểm chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đồng hành cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô trong giai đoạn mới của công tác phòng, chống dịch Covid-19, hàng ngàn bạn trẻ ở Hà Nội đã lên đường tình nguyện tham gia hỗ trợ các quận, huyện với chiến dịch "Tuổi trẻ Thủ đô - 7 ngày cao điểm cùng Thành phố hỗ trợ tiêm chủng, truy vết F0", do Thành đoàn Hà Nội phát động.
Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

Người cao tuổi phấn khởi được tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 10/9, nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai kế hoạch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng cho người dân. Nhiều người dân, đặc biệt người cao tuổi rất phấn khởi khi được tiêm vắc xin phòng dịch.
Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

Chuyện về người lính chống dịch ở Thủ đô

(LĐTĐ) Thấm nhuần tư tưởng “Vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự quận Tây Hồ coi nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ chiến đấu của người lính giữa thời bình. Họ sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân, không so tính thiệt hơn, lặng lẽ cống hiến trên trận tuyến không tiếng súng. Những việc làm của các anh đã để lại trong lòng người dân, nhất là những công dân về cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Phú Thượng những tình cảm sâu đậm, tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.
Xem thêm
Phiên bản di động