Để các cuộc thi hoa hậu xứng tầm với tên gọi

(LĐTĐ) Những ngày qua, cuộc thi Miss World Vietnam 2023 gây ra sự tranh cãi và phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồngmạng. Đặc biệt, tân Hoa hậu Huỳnh Trần Ý Nhi liên tục bị chỉ trích trước phát ngôn kém duyên, không tôn trọng những nhân vật lịch sử.
Hoa hậu Phan Kim Oanh quảng bá vẻ đẹp Việt Nam tới bạn bè quốc tế Cuộc thi Hoa hậu thiên nhiên Việt Nam - lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường

Cụ thể, trong một lần vấn đáp nhanh, khi được MC yêu cầu kể tên 3 người nổi tiếng quê ở Bình Định, tân Hoa hậu đáp: “Em, nhà thơ Hàn Mặc Tử và Vua Quang Trung”. Ngay lập tức, câu trả lời của Ý Nhi trở thành đề tài bàn tán của dân mạng. Nhiều người cho rằng, người đẹp đã thiếu tôn trọng khi đặt tên của mình ở trước những tên tuổi nổi tiếng như Vua Quang Trung và Nhà thơ Hàn Mặc Tử. Hơn nữa, cô còn trả lời sai kiến thức bởi Nhà thơ Hàn Mặc Tử quê ở Quảng Bình, ông chỉ lớn lên và mất ở Quy Nhơn, Bình Định.

Để các cuộc thi hoa hậu xứng tầm với tên gọi
Top 3 Miss World Vietnam 2023.

Trước đó, người đẹp cũng bị vạ miệng khi có những lời nói kém tinh tế: “Trong khi bạn bè đồng trang lứa với tôi chỉ dành thời gian để ngủ, để chơi, để uống trà sữa thì tôi đã tham dự cuộc thi hoa hậu. Tôi nghĩ mình trưởng thành hơn các bạn, khi mà các bạn vừa đi học vừa đi làm thì tôi đã là một hoa hậu. Từ giờ tôi sẽ giữ mình hơn để xứng đáng với cương vị của một hoa hậu”.

Không thể phủ nhận, khán giả hoàn toàn có quyền đòi hỏi một hoa hậu có tri thức, nhan sắc và tầm ảnh hưởng tới công chúng. Bởi hoa hậu không chỉ là một biểu tượng sắc đẹp mà còn là người đại diện cho quốc gia trên đấu trường sắc đẹp quốc tế. Vì vậy, cô ấy phải có kiến thức và khả năng giao tiếp để có thể truyền đạt thông điệp, đại diện cho các vấn đề và thể hiện ảnh hưởng tích cực đến công chúng.

Với những rắc rối và ồn ào không mong muốn, nhiều người đã lên tiếng đòi tước vương miện của Ý Nhi. Bởi họ cho rằng với vị trí và tầm ảnh hưởng của mình, Hoa hậu Ý Nhi cần phải có hành vi và lời nói mẫu mực. Chia sẻ trên trang cá nhân, Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường thẳng thắn cho biết: “Thực sự cũng nên có một hoa hậu trong lịch sử cần tước vương miện để làm gương. Nếu không bị tước thì cô gái này cũng nên tự trả lại vương miện cho Ban Tổ chức để nhìn nhận lại những sai lầm trong phát ngôn cũng như suy nghĩ của mình trong những ngày vừa qua. Chỉ như vậy mới cứu được bản thân khỏi sự cuồng nộ của nhiều người thôi. Chứ mới đăng quang hoa hậu mà group anti gần 400 nghìn người rồi thì khó sống trong showbiz lắm”.

Tuy nhiên, những có ý kiếncho rằng lời vạ miệng của Hoa hậu Ý Nhi chỉ đơn giản là một lỗi nhỏ và không đáng quan tâm. Họ cho rằng các người đẹp cũng là con người và có thể mắc lỗi, nhất là trong những tình huống căng thẳng và áp lực. Họ cũng cho rằng cô đã có hành động xin lỗi và nhận trách nhiệm cho lỗi lầm của mình. Khi được nhiều người hỏi về vấn đề này, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam công khai chia sẻ: “Hoa hậu Ý Nhi không có ý ngạo mạn gì trong câu trả lời đó. Cô chỉ là người chưa được dạy dỗ kỹ lưỡng mà thôi. Rất nhiều người ở tuổi cô đã có những ứng xử rất văn hoá và hiểu biết. Sự thiếu hụt văn hoá làm cô trở nên kệch cỡm trước xã hội và vô lễ với tiền nhân. Ngày nay, hầu hết những đứa trẻ 4 tuổi cũng đã biết phải chào ai trước khi đi nhà trẻ về. Có ý kiến đề nghị tước danh hiệu hoa hậu của cô. Cá nhân tôi thấy không cần thiết trong trường hợp cụ thể này. Vì cô đã nhận ra lỗi của mình và xin lỗi cộng đồng. Hãy để cô sửa chữa lỗi bằng các hoạt động của cô sau này đối với cộng đồng”.

Có lẽ, chúng ta cần cho tân Hoa hậu Ý Nhi thời gian để hoàn thiện bản thân bởi khả năng của một hoa hậu không chỉ được đánh giá qua thời gian dự thi, mà còn qua cách họ sử dụng tên tuổi và tầm ảnh hưởng sau khi giành được vương miện. Một hoa hậu có thể sử dụng sự nổi tiếng của mình để tham gia vào các hoạt động từ thiện, quảng bá những giá trị tích cực cho cộng đồng, đóng góp vào việc giải quyết các vấn đề xã hội và tạo ra những thay đổi tích cực sau này.

Phải chăng nguyên nhân gốc rễ những ồn ào của Miss World Vietnam còn nằm ở chính cách tổ chức và quản lý cuộc thi. Thực tế là các cuộc thi hoa hậu vẫn có sức hút đối với rất nhiều cô gái, không chỉ vì danh hiệu mà còn vì cơ hội mở ra, như khám phá bản thân, phát triển sự tự tin và thể hiện cá nhân. Nhưng để đảm bảo một cuộc thi diễn ra suôn sẻ và đúng trọng tâm, sự chuyên nghiệp và uy tín của Ban Tổ chức là điều không thể bỏ qua. Bởi Ban Tổ chức có trách nhiệm giám sát và quản lý hoạt động, bao gồm cả hành vi và lời nói của các hoa hậu. Với vai trò là một tổ chức chịu trách nhiệm về việc tìm kiếm và đào tạo những người phụ nữ đại diện cho quốc gia, Ban Tổ chức nên đảm bảo rằng các thí sinh được trang bị đầy đủ kiến thức và hành vi phù hợp để đại diện cho đất nước một cách tốt nhất.

Trước hết, cần có sự chọn lọc cẩn thận về các thí sinh, để đảm bảo đủ tiêu chuẩn về đạo đức, tri thức và ứng phó nhanh nhạy trước những tình huống trong xã hội. Tiếp theo, hợp đồng và cam kết từ phía các thí sinh cũng cần được quan tâm, đảm bảo rằng họ sẽ tuân thủ các quy tắc đạo đức và không tạo ra những "xì căng đan" tiêu cực gây chú ý với công chúng.

Trên bình diện rộng hơn, từ chỗ cả nước chỉ có cuộc thi hoa hậu do báo Tiền phong tổ chức, thì đến nay có quá nhiều cuộc thi hoa hậu mà nhiều đặt cho cái tên “loạn hoa hậu”. Đã đến lúc ngành Văn hóa phải đúc kết lại, mục tiêu của các giải hoa hậu là gì? Cả nước có bao nhiêu cuộc thi hoa hậu là đủ. Cứ kiểu trăm hoa đua nở, các cuộc thi không những ngày một nhạt, chất lượng tổ chức cuộc thi chưa cao và hơn hết “tổ chức” quá nhiều cuộc thi hoa hậu để làm gì?

Phương Bùi

Nên xem

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

Hà Nội tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ đón Đoàn khách quốc tế

(LĐTĐ) Trong các ngày 12 và 13/12/2023, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện...
Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

Sơn Tây: Sôi nổi hội thi ‘Tuyên truyền phòng, chống ma túy’

(LĐTĐ) Ngày 8/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Sơn Tây tổ chức hội thi “Tuyên truyền phòng, chống ma túy” của tình nguyện viên Đội công tác xã hội tình nguyện.
Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Giám đốc Công an Hà Nội thăm hỏi chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 8/12, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đã đến thăm hỏi, động viên Thượng úy Trương Văn Tú, cán bộ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động, Công an thành phố Hà Nội, bị thương trong khi làm nhiệm vụ.
Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

Ứng xử văn minh, thân thiện trong vận tải hành khách công cộng

(LĐTĐ) Hội thi “Nhân viên phục vụ giỏi, văn minh, thân thiện năm 2023" không chỉ góp phần tạo chuyển biến về chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Thủ đô mà còn là dịp để người dân thêm hiểu và quan tâm, chia sẻ với những khó khăn của nhân viên phục vụ xe buýt đang hàng ngày cố gắng nâng cao chất lượng, đem đến sự hài lòng cho hành khách đi xe.
VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

VISA vinh danh SHB là “Ngôi sao tăng trưởng thẻ năm 2023”

(LĐTĐ) Giải thưởng được trao tặng từ tổ chức thanh toán thẻ hàng đầu thế giới - VISA, ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngân hàng trong việc cung cấp các dịch vụ và trải nghiệm thẻ tín dụng vượt trội tới khách hàng.
Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

Cuối năm, công nhân môi trường lại khổ với rác thải cồng kềnh

(LĐTĐ) Cứ mỗi dịp cuối năm, rất nhiều đồ cũ, hư hỏng như bàn ghế, giường chiếu, chăn mền… bị bỏ đi. Đáng nói, khối lượng rác thải cồng kềnh này đang bị tuồn ra các khu vực công cộng, gây mất mỹ quan đô thị Thủ đô.
Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, Cụm thi đua số 6 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; qua đó tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, người lao động.

Tin khác

MC Quốc Trí thi Mister Tourism World 2023

MC Quốc Trí thi Mister Tourism World 2023

(LĐTĐ) Đại diện Việt Nam tại cuộc thi Mister Tourism World 2023 – Nam vương Du lịch Thế giới chính là MC – Á quân Gương mặt Truyền hình 2022 Quốc Trí.
MC Mạnh Khang khởi đầu chiến dịch "Bánh kem 1 chữ" tặng thầy cô dịp 20/11

MC Mạnh Khang khởi đầu chiến dịch "Bánh kem 1 chữ" tặng thầy cô dịp 20/11

(LĐTĐ) MC Mạnh Khang cùng các bạn trẻ thế hệ Gen Z đã khởi đầu chiến dịch "Bánh kem 1 chữ" tặng các thầy cô dịp 20/11.
Khởi động cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023

Khởi động cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2023 (Vietnam Miss University 2023) vừa chính thức khởi động tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với chủ đề “Vẻ đẹp của sự thông minh”.
Trao 5 huy chương Vàng tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV

Trao 5 huy chương Vàng tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV

(LĐTĐ) Tối 10/11, tại Nhà hát thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM tổ chức lễ Tổng kết và trao giải Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần thứ IV, năm 2023.
Nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp tới chúc phúc vợ chồng ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai

Nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp tới chúc phúc vợ chồng ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai

(LĐTĐ) Ngày 9/11, lễ cưới của ca sĩ Tuấn Anh Sao Mai và vợ đã diễn ra tại Hà Nội. NSND Quang Thọ cũng đến tham dự và chúc phúc cho vợ chồng nam ca sĩ.
Mister Vietnam mùa 2 chào đón thí sinh có hình thể chưa hoàn hảo

Mister Vietnam mùa 2 chào đón thí sinh có hình thể chưa hoàn hảo

(LĐTĐ) Sau khoảng thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, cuộc thi Nam vương - Mister Vietnam mùa 2 chính thức quay trở lại với nhiều điểm đổi mới hấp dẫn, đặc biệt là với những tiêu chí mới, mở rộng, phù hợp với nhiều đối tượng nam giới.
Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà kêu gọi người dân bảo vệ dòng sông quê hương

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà kêu gọi người dân bảo vệ dòng sông quê hương

(LĐTĐ) Ngày 4/11, Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà trở về quê hương Bến Tre để đồng hành cùng chương trình phát động Giải Bepharco Bến Tre Marathon 2023 với chủ đề “Bước chạy vì sức khỏe và bảo vệ môi trường” và hoạt động Bảo vệ dòng sông quê hương.
Vào vai chính phim mới, Phan Minh Huyền tiết lộ về những áp lực lớn

Vào vai chính phim mới, Phan Minh Huyền tiết lộ về những áp lực lớn

(LĐTĐ) Dự án phim mới "Chúng ta của 8 năm sau" do VFC, Đài Truyền hình Việt Nam và đạo diễn Bùi Tiến Huy thực hiện đã chính thức họp báo ra mắt và công bố lịch phát sóng. Vào vai chính trong phim, diễn viên Phan Minh Huyền đã tiết lộ về những áp lực lớn cô gặp phải.
Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2023: Người đẹp Peru đăng quang, Lê Hoàng Phương đoạt Á hậu 4

Hoa hậu Hoà bình Quốc tế 2023: Người đẹp Peru đăng quang, Lê Hoàng Phương đoạt Á hậu 4

(LĐTĐ) Đêm thi ấn định ngôi vị tân Hoa hậu Hoà bình Quốc tế (Miss Grand International 2023) đã diễn ra với sức nóng khi nhận được sự quan tâm và theo dõi rất lớn của khán giả trong và ngoài nước. Và đại diện Việt Nam - Lê Hoàng Phương đã xuất sắc trở thành Á hậu 4 của cuộc thi.
Cuộc thi Hoa hậu Trái đất trở lại Việt Nam sau 12 năm

Cuộc thi Hoa hậu Trái đất trở lại Việt Nam sau 12 năm

(LĐTĐ) Cuộc thi Hoa hậu Trái đất - Miss Earth 2023 lần này sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh với sự góp mặt của đại diện sắc đẹp đến từ 90 quốc gia và vùng lãnh thổ. Theo quy chế của Miss Earth, những đại diện sắc đẹp này có thể là Hoa hậu của Miss Earth nước đó, hoặc là gương mặt được cử đi bởi đơn vị giữ bản quyền Miss Earth của từng nước.
Xem thêm
Phiên bản di động