M
18/03/2021 09:45

Đào tạo trọng tài nữ của Bóng đá Việt Nam: Tín hiệu vui vì ngày càng chuyên môn hóa

(LĐTĐ) Vừa qua, hai trợ lý trọng tài nữ là Trương Thị Lệ Trinh và Hà Thị Phượng đã hoàn thành xuất sắc bài kiểm tra thể lực tại giải bóng đá hạng Nhất quốc gia 2021. Đây là thành quả bước đầu đáng khích lệ trong công tác đào tạo trọng tài nữ ở Việt Nam.

FIFA lựa chọn 2 đại diện của Việt Nam cho Vòng chung kết bóng đá nữ thế giới 2023 Trọng tài Việt Nam lọt vào danh sách ứng viên cho FIFA Futsal World Cup 2021

Những thành quả ban đầu

Đào tạo trọng tài nữ của Bóng đá Việt Nam: Tín hiệu vui vì  ngày càng chuyên môn hóa
Trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh.
Ảnh: VFF

Mới đây, trong danh sách ứng viên được bổ nhiệm điều hành các trận đấu tại Vòng chung kết giải bóng đá nữ thế giới Australia/Newzealand 2023, Việt Nam vinh dự có hai ứng viên gồm trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh. Đây là hai đại diện may mắn nằm trong danh sách 750 ứng viên trọng tài, trợ lý trọng tài trên toàn thế giới cho dự án “Con đường tới Australia/ Newzealand”. Trong số đó, sẽ chỉ có 56 trọng tài và 100 trợ lý trọng tài được lựa chọn.

Tại giải bóng đá hạng Nhất quốc gia, trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh cũng vừa hoàn thành xuất sắc các hạng mục kiểm tra của Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Cùng với Trương Thị Lệ Trinh, một trợ lý trọng tài nữ khác là Hà Thị Phượng cũng vượt qua kỳ kiểm tra này. Hà Thị Phượng cho biết: “Tôi hiểu rằng bản thân cũng như tất cả các trọng tài, trợ lý trọng tài đều cần phải cố gắng hơn trong tập luyện và chuyên môn. Đối với phái nữ, để chơi những môn thể thao đối kháng đòi hỏi sự rèn luyện thể lực rất cao, đồng thời cũng cần có sự chuẩn bị tốt về tâm lý khi điều hành các giải đấu chuyên nghiệp. Trong quá trình làm việc, tôi sẽ tập trung vào chuyên môn theo đúng các quy định và điều lệ thi đấu”.

Đây có thể sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử, bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam có trợ lý trọng tài nữ tham gia công tác điều hành trận đấu.“Nói về thành công của cá nhân, tôi muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình mình. Nếu được phân công làm nhiệm vụ ở các trận sắp tới, tôi sẽ cố gắng làm tốt. Thực sự thì hầu hết các bạn nữ trọng tài đều rất muốn tham gia điều hành giải nam để phát huy khả năng của mình. Thông qua đây, tôi muốn nhắn nhủ rằng nữ giới cũng có thể làm tốt những công việc của nam giới”, trợ lý Trương Thị Lệ Trinh bày tỏ.

Dù hành trình trên “Con đường tới Australia/Newzealand” đang còn ở phía trước, cũng như việc lựa chọn ứng viên làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá nam chuyên nghiệp Quốc gia mới chỉ là bước đầu, nhưng có thể khẳng định, đây là một bước tiến mới của Bóng đá Việt Nam trong công tác đào tạo trọng tài và trợ lý trọng tài nữ thời gian qua.

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng trọng tài và trợ lý trọng tài nữ trong giai đoạn tới

Sau bài kiểm tra thể lực nói trên, các trọng tài và trợ lý trọng tài sẽ tiếp tục tham gia các nội dung chuyên môn của đợt tập huấn và các bài kiểm tra video và phân tích các vấn đề chuyên môn. Đợt tập huấn đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài tại giải bóng đá hạng Nhất quốc gia LS 2021 diễn ra trong 4 ngày từ 15/3 đến 18/3.

Đào tạo trọng tài nữ của Bóng đá Việt Nam: Tín hiệu vui vì  ngày càng chuyên môn hóa
Các nữ trọng tài, trợ lý trọng tài cùng các đồng nghiệp nam trong đợt kiểm tra thể lực ngày 16/3. Ảnh: VFF

Đây là đợt tập huấn nhằm chuẩn bị tốt công tác trọng tài cho các giải bóng đá nữ và bóng đá trẻ Quốc gia năm 2021. “Về kiến thức, trọng tài nữ cũng sẽ được trang bị giống như trọng tài nam. Kỹ năng điều hành của trọng tài nữ cũng giống như trọng tài nam: Luật thi đấu cập nhật, áp dụng luật thi đấu trên sân. Chỉ có điều về thể lực, hình thức kiểm tra chạy sẽ giống nhau nhưng thời gian hoàn thành kiểm tra của trọng tài nữ sẽ được thấp hơn trọng tài nam”, ông Lê Hoài Anh, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, theo trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh, để đáp ứng yêu cầu khắt khe của các giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho nam, các trọng tài nữ cần phải nỗ lực rất nhiều, cô chia sẻ: “Thứ nhất về chuyên môn, thứ hai là thể lực, đó là điều quan trọng nhất. So với trọng tài nam, nữ giới yếu hơn nên tôi phải tập trung tối đa, cố gắng để theo kịp đồng nghiệp. Trong quá trình chuẩn bị, tôi tìm hiểu và tập luyện một số bài tập nâng cao của nam. Sức chịu đựng của họ tốt hơn, thể lực tốt hơn nữ giới, mình phải tập theo để đáp ứng và theo kịp họ”.

Trở lại với “Con đường tới Australia/Newzealand”, FIFA cũng kêu gọi sự hỗ trợ từ các liên đoàn thành viên đối với các trọng tài và trợ lý trọng tài, để có được sự chọn lựa xứng đáng và chất lượng cho Vòng chung kết bóng đá nữ thế giới Australia/ Newzealand 2023. Cụ thể bằng việc các liên đoàn quốc gia cần thường xuyên bổ nhiệm các ứng viên điều hành các trận đấu bóng đá nữ cấp cao nhất của liên đoàn quốc gia và các trận đấu bóng đá nam ở cấp cao nhất mà họ có khả năng điều hành. Ngoài ra, cần tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tham gia vào các chương trình đào tạo và phát triển dành cho trọng tài và trợ lý trọng tài nam (Ví dụ, được các giám sát trọng tài hàng đầu đánh giá thường xuyên, bao gồm việc đánh giá trực tiếp, các phản hồi cá nhân; có cơ hội được tiếp cận với các giảng viên có kinh nghiệm ở cấp độ quốc gia và châu lục thông qua các giải đấu, hội thảo, khóa học; được sự hỗ trợ về mặt thể lực từ các huấn luyện viên thể lực quốc gia và khu vực).

Trong năm 2021, dự kiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tổ chức các giải bóng đá nữ Quốc gia, và bổ sung thêm hai giải Futsal nữ Vô địch quốc gia và Futsal nữ Cúp Quốc gia. Như vậy, cơ hội để các trọng tài nữ được cầm còi, tham gia điều hành các giải đấu Quốc gia là rất lớn. /.

Cao Tiến

Nguồn :