M
09/05/2021 11:44

Cư dân khu đô thị Thanh Hà "chia lửa" với tòa HH02B bị phong tỏa vì có ca nhiễm Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 9/5, một ngày sau khi có quyết định phong tỏa tòa nhà HH02B – B2.1, khu đô thị Thanh Hà (Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội), rất nhiều món quà vật chất lẫn tinh thần từ cư dân, cộng đồng, chính quyền địa phương được gửi đến cư dân tòa nhà HH02B, nơi đang phải thực hiện cách ly y tế.

Sáng 9/5, Hà Nội ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng Sáng 9/5: Ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, riêng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là 6 ca Bí thư Huyện ủy Thanh Oai kêu gọi người dân thực hiện nghiêm "5K"

Trước đó, sáng 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã thông báo ghi nhận 1 ca dương tính SARS-CoV-2, là bệnh nhân V.T.H.N, hiện cư trú tại tầng 15, tòa nhà HH02B – B2.1 khu đô thị Thanh Hà, người trở về từ vùng dịch Mão Điền, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh).

Cư dân khu đô thị Thanh Hà
Nhà hảo tâm, cộng đồng cư dân khu đô thị Thanh Hà "chia lửa" với tòa HH02B - B2.1

Ngay sau khi có thông tin từ CDC Hà Nội, Ủy ban nhân dân xã Cự Khê đã ra Thông báo khẩn về việc đề nghị cư dân không di chuyển khỏi nơi cư trú để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan ra cộng đồng dân cư và phục vụ công tác điều tra dịch tễ. Đồng thời, cơ quan chức năng và lực lượng y tế đã tiến hành phun khử khuẩn, phong tỏa toàn bộ tòa nhà HH02B – B2.1, truy vết các F1, F2 đưa đi cách ly và yêu cầu cách ly tại nhà tùy theo đừng mức độ tiếp xúc.

Sau khi có quyết định cách ly y tế đối với tòa nhà HH02B – B2.1, cuộc sống của cư dân bị xáo trộn. Tuy nhiên, tâm lý của cư dân dần ổn định, tin tưởng vào hướng đi, cách làm của lực lượng chức năng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương, Ban Quản lý chung cư trong việc cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Đặc biệt, ngay trong sáng 9/5, hàng trăm cư dân tại đây đã nhận được rất nhiều tình cảm bằng vật chất cũng như tinh thần, sự động viên kịp thời từ các nhà hảo tâm và hàng nghìn cư dân sinh sống trong khu đô thị Thanh Hà.

Hàng hóa, nhu yếu phẩm, đồ dùng, thực phẩm… được các nhà hảo tâm, cộng đồng cư dân khu đô thị Thanh Hà chung tay đóng góp được vận chuyển, tập kết tại khu vực trước sân tòa chung cư HH02B – B2.1 để giúp cư dân ổn định cuộc sống. Việc tiếp tế, hỗ trợ được diễn ra nhanh chóng, đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch Covid-19...

Chị Nguyệt – cư dân đang sinh sống tại tòa nhà HH02B – B2.1 khu đô thị Thanh Hà, cho biết, ngay sau khi tòa nhà có lệnh phong tỏa để cách ly y tế vì có một trường hợp phát hiện dương tính với SARS-CoV2, người dân rất hoang mang. Tuy nhiên, ngay lập tức chúng tôi nhận được sự động viên kịp thời của cơ quan chức năng, của cộng đồng cư dân đang sinh sống tại khu đô thị Thanh Hà. Qua đó, giúp chúng tôi ổn định tâm lý, chung tay cùng chính quyền và cộng đồng thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly, chống dịch.

Cư dân khu đô thị Thanh Hà
Cư dân tòa HH02B đảm bảo giãn cách khi tiếp nhận sự hỗ trợ thực phẩm từ cộng đồng

“Sáng nay, nhiều cư dân tại tòa nhà HH02B đã nhận được tiếp tế của các nhà hảo tâm, cộng đồng dân cư tại khu đô thị Thanh Hà. Trong lúc cả Thủ đô Hà Nôi đang căng mình chống dịch, hành động tương thân, tương ái của cộng đồng, của cư dân và các nhà hảo tâm gửi đến cư dân sống trong khu vực cách ly y tế như chúng tôi thật sự có ý nghĩa. Hành động đó thật ấm áp và đầy nghĩa tình”, chị Nguyệt chia sẻ.

Cũng giống như chị Nguyệt, anh Nguyễn Anh Dũng, cư dân tại tòa nhà HH02B – B2.1 khu đô thị Thanh Hà cho biết, giữa lúc khó khăn này, nhận được sự động viên, “tiếp lửa” của người dân dù là vật chất hay tinh thần cư dân đều cảm thấy ấm áp. “Việc chia sẻ của cư dân, dù ít hay nhiều đã thể hiện tinh thần đoàn kết, sẻ chia cùng nhau vượt khó, tiếp lửa giúp cư dân, cộng đồng trong việc cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19”, anh Dũng bộc bạch.

Có thể thấy, tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội và các địa phương trên cả nước đang diễn biến khó lường, trong đó có sự lây lan nhanh ở một số ổ dịch như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 hay ổ dịch tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… đang tạo áp lực đối với ngành y tế và các cơ quan chức năng và người dân.

Do đó, để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, người dân cần thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K trong phòng chống dịch, khai báo y tế đầy đủ, chính xác; người dân cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly, hạn chế đi lại nếu như không có việc thật sự cần thiết…

Đỗ Đạt

Nguồn :