M
18:32 | 04/12/2019

Chứng minh thư còn hạn, có bắt buộc làm thẻ Căn cước công dân không?

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Văn Chiến (Phú Đô, Nam Từ Liêm) gửi tới báo Lao động thủ đô câu hỏi: Tôi làm thẻ Chứng minh nhân dân (CMND) từ năm 2010, sang năm 2020 thẻ CMND của tôi vẫn còn hạn sử dụng. Vậy tôi có bắt buộc phải làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) không?  

chung minh thu con han co bat buoc lam the can cuoc cong dan khong Cấp thẻ Căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân trên cả nước
chung minh thu con han co bat buoc lam the can cuoc cong dan khong Chứng minh thư hỏng, bong tróc sẽ bị thu hủy

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thế Vinh – Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời:

Theo khoản 2 Điều 38, Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định, CMND đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

CMND của anh đã được cấp vào năm 2010, tức là trước ngày Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành (1/1/2016). Như vậy, CMND của anh vẫn có giá trị sử dụng cho đến hết 15 năm theo quy định của pháp luật và không bắt buộc phải cấp CCCD trừ khi anh có nhu cầu cấp, đổi thẻ.

chung minh thu con han co bat buoc lam the can cuoc cong dan khong
Ảnh minh họa (T.D)

Việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi thẻ CCCD đã được nêu rõ trong Thông tư số 48/2019 của Bộ Công An.

Theo đó, trường hợp CMND còn rõ nét thì cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cùng CMND chưa cắt góc cho công dân để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD. Khi trả thẻ CCCD mới cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó và trả cho người đến nhận thẻ CCCD.

Nếu công dân yêu cầu trả thẻ CCCD qua bưu điện thì tiến hành cắt góc và trả CMND đã cắt góc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ của công dân.

Đối với CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CMND đó và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Nhập thông tin về loại cấp thẻ CCCD, thông tin nhân thân của công dân trực tiếp từ tờ khai CCCD hoặc qua thiết bị thu nhận thông tin (đối với trường hợp công dân đăng ký trực tuyến); tả và nhập thông tin về đặc điểm nhận dạng của công dân.

Trường hợp công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu mà việc điều chỉnh này thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện và công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú thì tiếp nhận hồ sơ điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu của công dân đồng thời với việc tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

PV

Nguồn :