M
12/06/2020 07:44

Cho phép nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam để giết mổ thực phẩm từ 12/6

Đến nay, nhập khẩu thịt lợn chỉ mới đạt trên 67,6 nghìn tấn. Từ 12.6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ.

cho phep nhap khau lon song vao viet nam de giet mo thuc pham tu 126 Nước nào là thị trường xuất, nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam?
cho phep nhap khau lon song vao viet nam de giet mo thuc pham tu 126
Đã có trên 67,6 nghìn tấn thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam từ các nước Mỹ, Đức, Ba Lan, Tây Ban Nha, Brazil, LB Nga... Ảnh: Khánh Vũ

Nhập khẩu thịt lợn gặp khó khăn do nguồn cung thế giới giảm

Trước tình trạng giá lợn hơi và thịt lợn trên thị trường tăng cao do nguồn cung giảm sút, ảnh hưởng đến đời sống người tiêu dùng, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ liên quan xem xét, tăng cường nhập khẩu 100 nghìn tấn thịt lợn. Tuy nhiên, đến nay, việc nhập khẩu thịt lợn gặp nhiều khó khăn, chỉ mới đạt trên 67,6 nghìn tấn.

Chiều 11.6, thông tin tới PV báo chí, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Do nguồn lợn của thế giới giảm mạnh, từ tháng 1.2020, đàn lợn thế giới có khoảng 678 triệu con, giảm khoảng gần 12% so với năm 2019. Do đó, lượng thịt lợn cũng không dồi dào, việc tìm được các nguồn cung cấp với giá hợp lý gặp khó khăn. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của kỳ nghỉ tết, nhất là đại dịch COVID-19 đang xảy ra, do đó các nhà máy giết mổ gia súc và các doanh nghiệp xuất khẩu thường đóng cửa, các hoạt động thương mại bị đình trệ.

"Trung Quốc cũng bị thiệt hại nặng nề do bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) nên cần rất nhiều thịt lợn; giá thịt lợn ở nước này hiện rất cao nên các doanh nghiệp Trung Quốc sẵn sàng mua thịt lợn nhập khẩu với giá cao hơn 20-30% so với các doanh nghiệp Việt Nam và họ thường mua với số lượng rất lớn. Điều này gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn"- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Mặt khác, thông thường, thời gian mua hàng từ Châu Âu, Châu Mỹ và chuyển về Việt Nam cần từ 35-45 ngày tàu đi trên biển. Trong khi đó, thuế nhập khẩu thịt lợn đông lạnh khá cao, để nhập 200-300 tấn/tháng, các doanh nghiệp phải đặt cọc vài chục tỉ đồng cho mỗi lần mua nên cần có thêm vốn.

cho phep nhap khau lon song vao viet nam de giet mo thuc pham tu 126
Thịt lợn nhập khẩu có chất lượng tốt, nhưng người tiêu dùng Việt Nam thích “thịt nóng” hơn. Ảnh: Khánh Vũ

Cho phép nhập khẩu lợn sống từ 12.6

Với trên 67,6 nghìn tấn thịt lợn nhập khẩu, về cơ bản có thể bổ sung vào nguồn cung thịt lợn trên thị trường, tuy nhiên, do thói quen của người Việt Nam thích ăn “thịt nóng”, nên việc nhập khẩu lợn sống về giết thịt sẽ tác động nhanh hơn. Bộ NNPTNT cũng đã xem xét để triển khai kế hoạch nhập lợn sống.

Trong bối cảnh diễn biết phức tạp của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến các hoạt động xuất, nhập khẩu thịt lợn, do đó, thời gian qua, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo cơ quan thú y chủ động và tích cực đàm phán với các nước trong khu vực để nhập khẩu lợn sống bảo đảm an toàn dịch bệnh về Việt Nam để giết mổ, tăng nguồn cung thịt lợn ra thị trường.

Hiện thủ tục đã hoàn thành. Ngày 11.6, Cục Thú y đã có văn bản số 930/TY-HTQT đề nghị Bộ NNPTNT cho phép tổ chức thực hiện kiểm dịch lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để giết mổ thực phẩm từ 12.6.

Như vậy, từ ngày mai, các doanh nghiệp có thể nhập khẩu lợn sống về Việt Nam.

"Số lượng bao nhiêu tùy khả năng của doanh nghiệp nhưng phải đảm bảo an toàn cho đàn lợn trong nước và không ảnh hưởng đến người chăn nuôi" - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.

Theo Vũ Long/laodong.vn

https://laodong.vn/kinh-te/cho-phep-nhap-khau-lon-song-vao-viet-nam-de-giet-mo-thuc-pham-tu-126-811812.ldo

Nguồn :