Chính sách đặc thù cho thể thao: Phải có đãi ngộ tốt cho người tài năng

Rất nhiều địa phương đang thực hiện các kế hoạch về tăng cường đào tạo huấn luyện vận động viên thể thao thành tích cao đồng thời Hội đồng Nhân dân ở từng địa phương có những quyết sách quan trọng về chế độ, chính sách đặc thù dành cho người làm thể thao của mình. Khi chế độ được đảm bảo tốt hơn, con người thể thao mới có sự yên tâm về tâm lý qua đó chuyên tâm vào tập luyện không bị ảnh hưởng bởi câu chuyện cơm áo gạo tiền.
Quận Đống Đa: Khai mạc các hoạt động văn hóa và thể thao thiếu nhi hè 2022 Khai mạc Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ 12
Chính sách đặc thù cho thể thao: Phải có đãi ngộ tốt cho người tài năng
Nguyễn Thị Oanh là biểu tượng của thể thao Bắc Giang và Việt Nam. Ảnh: Thanh Vũ

Bắc Giang đãi ngộ nhân tài

Thể thao Bắc Giang đang sở hữu gương mặt ưu tú nhất Việt Nam của môn điền kinh là Nguyễn Thị Oanh. Trong ngày 12.7.2022, Hội đồng Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã thông qua Nghị Quyết số 19/2022/NQ-HĐND về Quy định chế độ, chính sách và hỗ trợ đối với huấn luyện viên, vận động viên, học sinh năng khiếu thể thao tỉnh Bắc Giang (bắt đầu thực hiện từ ngày 1.8.2022). Ở đó, các chế độ dành cho dinh dưỡng, tiền công của huấn luyện viên, vận động viên tỉnh Bắc Giang đã được nâng cao hơn so với trước.

Đơn cử, trong thời gian huấn luyện viên, vận động viên của đơn vị này tập luyện thì hướng mức dinh dưỡng 240.000 đồng/người/ngày còn khi thi đấu, mức dinh dưỡng là 320.000 đồng/người/ngày. Ngoài ra, mỗi vận động viên của thể thao Bắc Giang được tập trung vào đội tuyển thể thao quốc gia còn được địa phương hỗ trợ mức năm triệu đồng/người/tháng và đơn vị Bắc Giang quy định các trang thiết bị về trang phục, giầy, tất... hàng năm cấp cho huấn luyện viên, vận động viên và cả trang phụ khi tham gia thi đấu Đại hội thể thao toàn quốc.

Về cơ bản, với một địa phương chưa có nguồn kinh phí mạnh dành cho thể thao như Bắc Giang thì việc các chế độ được tăng thêm theo Nghị Quyết 19/2022/NQ-HĐND như vậy là một tín hiệu mừng ban đầu cho các huấn luyện viên, vận động viên nơi đây. Nếu không tăng chế độ phù hợp và có những phương thức ưu đãi đối với sự nghiệp của vận động viên tiêu biểu sau thi đấu thì rất khó để Bắc Giang giữ được những ngôi sao như Nguyễn Thị Oanh ở lại với mình. Bước đi ban đầu như vậy là một tín hiệu khả quan.

Trước đây, một trong những ngôi sao của thể thao Bắc Giang được nhiều người biết tới là vận động viên cầu lông Vũ Thị Trang đã rời địa phương để gia nhập thể thao TP.Hồ Chí Minh. Do đó, xây dựng một gương mặt để là biểu tượng thể thao của địa phương là không dễ và khi đã có rồi mà giữ được con người ấy toàn tâm với mình thì trên hết phải có một chế độ thật sự phù hợp. Hiện tại, Nguyễn Thị Oanh đang là biểu tượng thể thao của địa phương này.

Kế hoạch của Hà Nội

Ngày 26.8 vừa qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cũng có một quyết sách quan trọng khi thông qua Kế hoạch 230/KH-UBND về việc xây dựng cơ chế thu hút nhân tài Thể dục Thể thao Thủ đô giai đoạn 2022-2025 định hướng tới năm 2030.

Kế hoạch ghi cụ thể trong yêu cầu khi thực hiện đó là “Cơ chế, chính sách thống nhất, khả thi từ khâu tuyển chọn chiêu mộ, đào tạo, sử dụng, đãi ngộ đối với cá nhân có năng khiếu đặc biệt gắn với đào tạo, bồi dưỡng và phát triển bền vững; Các cơ chế chính sách triển khai hiệu quả, thu hút kịp thời và có chất lượng, tuyển chọn đúng người có tài năng, năng khiếu đặc biệt, có đủ phẩm chất, đạo đức trí tuệ, năng lực, sức khỏe nhằm nâng cao thành tích thi đấu của vận động viên Hà Nội tại các đấu trường quốc gia, quốc tế trong quá trình hội nhập quốc tế của Thủ đô; Chế độ, chính sách phải đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật, đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và có tính kết thừa”.

Chia sẻ sau khi Kế hoạch 230/KH-UBND vừa được thông qua, đại diện Trung tâm Huấn luyện đào tạo và thi đấu Thể dục - Thể thao Hà Nội bày tỏ đây là một kế hoạch thật sự cần thiết cho thể thao Thủ đô nói riêng bởi nó sẽ giúp những nhà quản lý của các Sở, ban ngành của Hà Nội (không riêng Sở Văn hóa, Thể thao) cùng chung tay phối hợp thực hiện mang lại hiệu quả cao nhất. Bản chất vẫn là phải có đầu tư để ra con người có chuyên môn tốt rồi từ đó đào tạo họ trở thành những tài năng tốt nhất, mang vinh quang về cho địa phương. Nếu làm tốt, huấn luyện viên, vận động viên quyết tâm vì màu cờ sắc áo của địa phương mà không ngoảnh mặt tìm đi những địa phương khác.

Mục tiêu mà Kế hoạch 230/KH-UBND của Hà Nội hướng tới là “đến năm 2025 hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách thu hút tài năng năng khiếu thể thao đặc thù trình Hội đồng Nhân dân thành phố phê duyệt. Từ năm 2026-2030 cập nhật điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình mới”.

Với việc có một quyết sách như vậy, thể thao thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ tìm ra được những gương mặt vận động viên tài năng nhất để là những đầu tàu trong thi đấu SEA Games, ASIAD và Olympic trong tương lai. Chưa kể, ở chính sách đãi ngộ tài năng thể thao sau khi kết thúc tập luyện, ngành thể thao của Hà Nội sẽ hướng tới có chế độ đào tạo bồi dưỡng các nhân tố ấy thành huấn luyện viên, trọng tài quốc gia, quốc tế, hỗ trợ học đại học, ngoại ngữ, tin học, học nghề để chuyển ngành theo nhu cầu. Đồng thời, có chế độ chính sách hỗ trợ một lần tính theo năm công tác, cống hiến trong ngành thể thao (ngoài chế độ bảo hiểm thất nghiệp).

Theo Hoài Việt/Laodong.vn

https://laodong.vn/the-thao/chinh-sach-dac-thu-cho-the-thao-phai-co-dai-ngo-tot-cho-nguoi-tai-nang-1090177.ldo

Nên xem

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

Hà Nội: Kiểm tra đột xuất hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 25/KH-UBND kiểm tra hoạt động kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023 trên địa ...
Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Triển lãm về Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 và kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023), tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, ...
Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

Quận Đống Đa phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão năm 2023

(LĐTĐ) Sáng 30/1, tại trường Tiểu học Thái Thịnh, quận Đống Đa tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão năm 2023”.
Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Sa Pa hút khách du lịch sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

(LĐTĐ) Bất chấp thời tiết lạnh, mưa phùn nhẹ và sương mù, các điểm du lịch tại Sapa (tỉnh Lào Cai) vẫn thu hút lớn lượng khách tới tham quan, nghỉ ...
Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.

Tin khác

Những kỳ vọng lớn dành cho người kế nhiệm HLV Park Hang-seo

Những kỳ vọng lớn dành cho người kế nhiệm HLV Park Hang-seo

(LĐTĐ) Với những cống hiến, đóng góp để nâng tầm bóng đá Việt Nam và gặt hái được nhiều thành công trong thời gian vừa qua, ông Park Hang-seo là vị huấn luyện viên thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại. Sắp tới, người kế nhiệm chiếc ghế nóng này chắc chắn sẽ được người hâm mộ bóng đá nước nhà kỳ vọng rất nhiều.
Thua Thái Lan, tuyển Việt Nam không có cái kết đẹp nhất với thầy Park

Thua Thái Lan, tuyển Việt Nam không có cái kết đẹp nhất với thầy Park

(LĐTĐ) Tuyển Việt Nam đã thi đấu rất nỗ lực và cố gắng, nhưng vẫn không thể tránh khỏi thất bại với tỷ số 0-1 trên sân khách, qua đó nhìn Thái Lan có lần thứ 7 vô địch AFF Cup 2022. Tiếc rằng, đây không phải là cái kết đẹp nhất với thầy Park, vị chiến lược gia thành công nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam tính tới thời điểm hiện tại.
Tuyển Việt Nam thay đổi và niềm tin chiến thắng Thái Lan trên đất Thái

Tuyển Việt Nam thay đổi và niềm tin chiến thắng Thái Lan trên đất Thái

(LĐTĐ) Dù gặp đôi chút bất lợi khi chỉ có được trận hòa 2-2 ở trận chung kết lượt đi, nhưng chính cú sút gỡ hòa của Văn Thanh ở cuối trận sẽ giúp cho tuyển Việt Nam có nhiều ý tưởng hơn trong việc ghi bàn thắng trong trận chung kết lượt về để lên ngôi vô địch. Sự quyết tâm, khao khát và niềm tin chiến thắng cùng một chút may mắn hy vọng sẽ có một cái kết đẹp cho thầy Park.
Tuyệt phẩm của Văn Thanh “điềm báo” tuyển Việt Nam sẽ nâng cao chiếc Cup trên đất Thái

Tuyệt phẩm của Văn Thanh “điềm báo” tuyển Việt Nam sẽ nâng cao chiếc Cup trên đất Thái

(LĐTĐ) Bóng đá cũng như cuộc đời, có những điều rất kỳ lạ. Đêm qua (13/1) trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ở phút thứ 87 cầu thủ Văn Thanh ghi tuyệt phẩm không chỉ mang về trận hòa quý giá cho tuyển Việt Nam mà còn báo hiệu điều tốt lành ở trận lượt về diễn ra tối ngày 16/1 trên đất Thái!
Tuyển Việt Nam cần làm gì để giải mã Thái Lan và giành chiến thắng

Tuyển Việt Nam cần làm gì để giải mã Thái Lan và giành chiến thắng

(LĐTĐ) Thái Lan tuy rất đáng gờm với lối chơi tấn công đa dạng, biến hóa nhưng chưa đến mức muốn thắng thì sẽ thắng được tuyển Việt Nam. Hy vọng với tài năng của thầy Park, tuyển Việt Nam có thể phá vỡ cấu trúc đội hình của đội bóng xứ chùa Vàng, để ghi bàn và tạo lợi thế đủ lớn trước trận chung kết lượt về.
Tiến Linh tỏa sáng, tuyển Việt Nam hiên ngang vào chung kết AFF Cup 2022

Tiến Linh tỏa sáng, tuyển Việt Nam hiên ngang vào chung kết AFF Cup 2022

(LĐTĐ) Với lợi thế sân nhà Mỹ Đình, tuyển Việt Nam nhập cuộc chủ động và có những miếng đánh bất ngờ để ghi 2 bàn thắng nhờ công của Tiến Linh ở đầu mỗi hiệp, qua đó hiên ngang tiến vào trận chung kết AFF Cup 2022 với tinh thần và sự hưng phấn lên cao.
Park Hang-seo hãy chiến thắng để còn trận chia tay cuối cùng!

Park Hang-seo hãy chiến thắng để còn trận chia tay cuối cùng!

(LĐTĐ) Nếu để Indonesia cầm hoà có tỷ số hoặc thua, tuyển Việt Nam sẽ rời AFF Cup và thầy Park cũng nói lời chia tay đội tuyển trong đau đớn. Tuy nhiên, có một niềm tin rằng, tối mai tuyển Việt Nam sẽ thắng Indonesia và HLV Park Hang-seo sẽ dẫn dắt tuyển Việt Nam đá trận cuối cùng trên Sân Mỹ Đình với tuyển Malaysia hoặc Thái Lan trong niềm vui chiến thắng, lời chia tay ngọt ngào!
Thầy Park sẽ giúp tuyển Việt Nam giải lời nguyền 25 năm trước Indonesia

Thầy Park sẽ giúp tuyển Việt Nam giải lời nguyền 25 năm trước Indonesia

(LĐTĐ) Đã 25 năm, đội tuyển Việt Nam vẫn chưa biết đến mùi chiến thắng trước đối thủ ở giải đấu số 1 khu vực. Hy vọng rằng, với sức mạnh và sự tự tin vốn có, thầy Park sẽ biết cách để giúp tuyển Việt Nam hóa giải lời nguyền này và giành chiến thắng trên sân Gelora Bungkarno trong trận đấu diễn ra vào chiều nay.
Tô Văn Vũ, Bùi Tiến Dụng gia nhập CLB Công an Hà Nội

Tô Văn Vũ, Bùi Tiến Dụng gia nhập CLB Công an Hà Nội

(LĐTĐ) Chỉ còn gần 1 tháng nữa là V.League 2023 - giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ và cũng là giải đấu khốc liệt nhất của bóng đá Việt Nam sẽ chính thức khởi tranh. Để củng cố thêm hàng tiền vệ, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã chiêu mộ thêm những cái tên đầy bất ngờ.
Hòa tiếc nuối Singapore, tuyển Việt Nam vẫn rộng cửa đi tiếp với ngôi đầu

Hòa tiếc nuối Singapore, tuyển Việt Nam vẫn rộng cửa đi tiếp với ngôi đầu

(LĐTĐ) Tuyển Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn khi phải thi đấu trên sân cỏ nhân tạo cũng như với hàng thủ nhiều lớp của đội nhà nên đã không một lần xuyên thủng được mảnh lưới của Singapore và chấp nhận hòa không bàn thắng. Với trận hòa này, tuyển Việt Nam vẫn rất rộng cửa đi tiếp vào bán kết với ngôi đầu bảng B.
Xem thêm
Phiên bản di động