Bộ Tài chính lý giải vì sao không nâng mức chịu thuế thu nhập cá nhân với Hà Nội và TP.HCM?
| Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh lên cao nhất 15,5 triệu đồng/tháng Bộ Tài chính làm rõ về đánh thuế thu nhập cá nhân 20% với lãi bán nhà |
Liên quan tới Luật Thuế thu nhập cá nhân ra sao, điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh thế nào? Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 7/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin, khi nghiên cứu nội dung này, có nhiều ý kiến khác nhau để đưa ra các phương án khác nhau làm cơ sở để xác định mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.
Nhắc lại việc mức thuế giảm trừ gia cảnh có nên tính theo khu vực không? trong đó có những thành phố như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM)… có mức chi phí sinh hoạt tương đổi đắt đỏ, có nên đưa ra mức cao hơn không? Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, khi nghiên cứu thì đây là một phương án mà các chuyên gia và cán bộ chuyên môn của Bộ Tài chính đã có nghiên cứu rất kỹ.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin về Luật Thuế thu nhập cá nhân ra sao và điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh. |
Ông Chi nhấn mạnh: “Phương án nào cũng có ưu, nhược điểm” song phía Bộ đánh giá với việc phân chia mức giảm trừ gia cảnh theo vùng có những mặt hạn chế và sẽ rất khó, thậm chí ngay trong 1 tỉnh, thành phố, những khu vực khác nhau, cũng có chi phí sinh hoạt đòi hỏi xem xét mức giảm trừ gia cảnh khác nhau và rất khác biệt.
Đơn cử, những phường ở vùng lõi của TP.HCM và Hà Nội có chi phí sinh hoạt rất cao, song với những xã, vùng xa hơn ở nông thôn thì chi phí sinh hoạt và chi phí cho cuộc sống cá nhân của mỗi gia đình cũng có sự khác nhau, khác biệt, do vậy Bộ Tài chính lựa chọn đề xuất xin ý kiến rộng rãi của các chuyên gia và các cơ quan 2 phương án.
Cụ thể gồm: Phương án căn cứ vào mức điều chỉnh theo CPI và phương án là theo tốc độ tăng thu nhập bình quân đầu người và tốc độ tăng của GDP.
“Hiện Bộ Tài chính nhận về các ý kiến tham gia, và chúng tôi thấy đa số đồng tình với phương án 2, đó là mức giảm trừ gia cảnh được điều chỉnh theo tốc độ tăng của thu nhập bình quân đầu người và tốc độ tăng của GDP bình quân đầu người. Bộ đang tiếp tục hoàn chỉnh và xác định số liệu chính xác trên cơ sở tốc độ tăng của GDP từ năm 2020 đến nay, để có phương án cụ thể nhất nhằm báo cáo Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật,” Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi nói.
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô
Tài chính 20/02/2026 11:07
Giá vàng lao dốc mạnh: Nhà đầu tư nhỏ lẻ đối mặt rủi ro lớn
Tài chính 03/02/2026 08:35
Chứng khoán tuần tới: VN-Index chững lại, rung lắc gia tăng?
Tài chính 25/01/2026 16:20
Cục Thuế hỏa tốc thông báo về việc chấm dứt thu lệ phí môn bài từ năm 2026
Tài chính 25/01/2026 13:04
Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm công cụ nợ dài hạn cao cấp có bảo đảm
Tài chính 23/01/2026 08:59
Tín dụng bất động sản phục hồi nhưng không... "nóng"
Tài chính 20/01/2026 06:32
Từ 16/1, không lập hóa đơn điện tử có thể bị phạt tới 80 triệu đồng
Tài chính 15/01/2026 23:09
Hết thời “chắc thắng” trong đầu tư
Tài chính 12/01/2026 21:20
Quy định tổ chức và hoạt động của Thanh tra ngành Ngân hàng
Tài chính 12/01/2026 10:14
UBCKNN mạnh tay xử lý vi phạm trên thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2026
Tài chính 10/01/2026 14:08
