M
02/05/2021 09:25

ADB đánh giá kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhờ kiểm soát thành công Covid-19

Báo cáo của ADB nhận định, đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do...

ADB dự kiến cho Việt Nam vay 315 triệu USD để ứng phó với biến đổi khí hậu ADB cung cấp 300 triệu USD, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ở các quốc gia lân cận, và tăng lên 7,0% trong năm 2022. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể, trong đó có sự trở lại của các biến thể virus corona mới và sự chậm trễ trong chương trình vaccine của chính phủ. Đây là nhận định trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2021 của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây.

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN

Báo cáo của ADB nhận định, đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển.

Giá dầu thế giới và tiêu dùng nội địa cùng gia tăng, là động lực đẩy tỉ lệ lạm phát lên 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm 2022. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến chế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam theo hướng tăng xuất khẩu, đầu tư và mở rộng thương mại. Sự phục hồi nhanh hơn so với dự kiến ở Trung Quốc và Mỹ sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thương mại và tăng trưởng của Việt Nam.

Tuy nhiên, báo cáo cũng nhận định, tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng Covid-19 không đồng đều trên toàn cầu có thể trì hoãn việc Việt Nam trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch, do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Đầu tư tư nhân trong nước phục hồi nhanh chóng có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ bong bóng tài sản, nếu như tín dụng không được dẫn hướng vào các lĩnh vực sản xuất.

Báo cáo còn nhận định rằng Việt Nam có thể duy trì tăng trưởng bao trùm bằng cách làm dịu đi tác động của đại dịch đối với nghèo đói và thu nhập. Báo cáo kêu gọi chính phủ áp dụng một chiến lược bền vững, dài hạn để giúp đỡ cho sinh kế của người nghèo và người dễ bị tổn thương thông qua những biện pháp như đào tạo nghề và cải thiện tiếp cận với tín dụng vi mô cho các doanh nghiệp mới./.

Theo Châu Anh/vov.vn

https://vov.vn/kinh-te/adb-danh-gia-kinh-te-viet-nam-tang-truong-manh-nho-kiem-soat-thanh-cong-covid-19-854320.vov

Nguồn :

Từ khóa: Covid-19ADBkinh tế