M
19:07 | 27/02/2019

Vietjet ký kết hợp đồng mua thêm 100 máy bay 737 MAX của Boeing

(LĐTĐ) Ngày 27/2, Tập đoàn Boeing và Hãng hàng không Vietjet (Việt Nam) chính thức ký kết hợp đồng mua thêm 100 máy bay 737 MAX. Lễ ký kết diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, các nhà lãnh đạo của Boeing và Vietjet đã công bố đơn hàng mới có giá trị hợp đồng lên tới 12,7 tỷ USD. Hợp đồng mới nâng tổng số đặt hàng máy bay Boeing của Vietjet lên 200 chiếc.

vietjet ky ket hop dong mua them 100 may bay 737 max cua boeing 4 lưu ý để phòng trộm cắp hành lý xách tay trên máy bay
vietjet ky ket hop dong mua them 100 may bay 737 max cua boeing Tập đoàn FLC và Airbus chính thức ký kết hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay A321NEO tại Pháp cho Bamboo Airways
vietjet ky ket hop dong mua them 100 may bay 737 max cua boeing Cảnh giác hành vi giả mạo tặng vé máy bay miễn phí
vietjet ky ket hop dong mua them 100 may bay 737 max cua boeing
Vietjet ký kết hợp đồng mua thêm 100 máy bay 737 MAX của Boeing.

Thoả thuận bao gồm 20 tàu bay MAX 8 và 80 tàu bay MAX 10 - phiên bản mới, nâng cấp nhất của dòng Boeing 737. Chi phí vận hành của dòng 737 MAX 10 được đánh giá là thấp nhất trong dòng máy bay thân hẹp có thiết kế một lối đi, đồng thời cũng là mẫu tàu bay đem lại lợi nhuận cao nhất trong thị trường cùng phân khúc. Trước đó, đơn đặt hàng trên chưa được công bố trên website của Boeing.

Việc thỏa thuận đặt mua 80 chiếc MAX 10 sẽ giúp Vietjet trở thành khách hàng lớn nhất đối với mẫu tàu bay này tại thị trường Châu Á. Hãng có kế hoạch sử dụng nguồn lực mới này để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại Việt Nam cũng như phục vụ các điểm đến phổ biến trên khắp Châu Á.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet, chia sẻ: “Hợp đồng hợp tác cho 200 tàu bay B737 MAX ngày hôm nay là một bước đi quan trọng của chúng tôi trong kế hoạch mở rộng mạng bay quốc tế với hiệu suất vượt trội, mang lại cho khách hàng nhiều cơ hội trải nghiệm bay thú vị tới các điểm đến quốc tế mới.

Tôi tin rằng đội bay của hãng sẽ có những bước đột phá về công nghệ thế hệ mới, giúp nâng cao chất lượng chuyến bay và tăng độ tin cậy khai thác, đồng thời giảm các chi phí vận hành trong thời gian tới, giúp cho khách hàng có thêm nhiều cơ hội bay với lựa chọn dịch vụ mới mẻ và giá vé tốt hơn.

Hợp đồng được ký kết dưới sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước vào dịp Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội sẽ là dấu ấn đặc biệt trong chặng đường phát triển của hai doanh nghiệp.”

Trước đó, Vietjet cũng đã ký một đơn đặt hàng với 100 tàu bay 737 MAX vào năm 2016, đánh dấu thoả thuận mua bán máy bay thương mại lớn nhất trong ngành hàng không Việt Nam từ trước tới nay.

“Chúng tôi rất vui khi được mở rộng hợp tác với Vietjet và góp phần vào sự tăng trưởng của hãng. Chúng tôi tự tin rằng các mẫu tàu bay mới và tiên tiến nhất như 737 MAX sẽ giúp Vietjet phát triển hiệu quả hơn nữa và đem đến nhiều cơ hội bay hơn cho khách hàng của hãng.” - ông Kevin McAllister, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Bộ phận Máy bay Thương mại Boeing, chia sẻ.

Ông Kevin McAllister cho biết thêm: “Chúng tôi thực sự ấn tượng trước sự tăng trưởng của nền kinh tế tại Hà Nội nói riêng cũng như tại Việt Nam nói chung. Vietjet và ngành công nghiệp hàng không quốc gia đang tăng trưởng mạnh mẽ là hai yếu tố giúp kích cầu du lịch trong nước cũng như kết nối Việt Nam với toàn Châu Á. Boeing tự hào vì đã góp phần vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam, và điều này cũng góp phần vào việc hỗ trợ, thúc đẩy ngành kỹ thuật và sản xuất tại Mỹ”.

Bên cạnh thoả thuận mua bán máy bay, Boeing sẽ hợp tác với Vietjet để hỗ trợ hãng cũng như hàng không Việt Nam tăng cường chuyên môn kỹ thuật, đào tạo phi công, kỹ thuật viên và nâng cao khả năng quản lý an toàn, chất lượng vận hành.

Vietjet cũng sử dụng các giải pháp công nghệ kỹ thuật số của Boeing để tối ưu hoá hoạt động, bao gồm lên kế hoạch các chuyến bay và Sổ Nhật ký Công nghệ.

Đỗ Đạt

Nguồn :