M
16:07 | 14/05/2019

Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Nam Thăng Long:

Vì sao dân đề nghị giữ nguyên quy hoạch?

(LĐTĐ) Được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch dự án 1/500 từ năm 2004, dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) đã triển khai xong giai đoạn 1. Tuy nhiên, đầu năm 2019, Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long – chủ đầu tư dự án, bất ngờ xin điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 mà không được sự đồng ý của cư dân, khiến cư dân nơi đây phản ứng.

vi sao dan de nghi giu nguyen quy hoach Hà Nội: Từng bước hoàn thiện hạ tầng khung cơ bản
vi sao dan de nghi giu nguyen quy hoach Chỉ quy hoạch thôi chưa đủ
vi sao dan de nghi giu nguyen quy hoach Ngành Xây dựng: Quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Theo phản ánh của cư dân tại Tổ dân phố Nam Thăng Long (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), mới đây, cư dân đã đồng loạt gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến các cơ quan chức năng đề nghị không điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra), giữ nguyên và thực hiện đúng quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP Hà Nội.

vi sao dan de nghi giu nguyen quy hoach
Người dân Tổ dân phố Nam Thăng Long cùng ký đơn phán đổi chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 khu đô thị Ciputra

Nội dung phản ánh cho biết, tháng 1/2019, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP. Hà Nội có Văn bản số 428/QHKT-P2 gửi UBND TP. Hà Nội, về việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất thuộc Khu đô thị Ciputra giai đoạn 2, tại quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm theo đề nghị của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long. Vị trí được đề xuất điều chỉnh cụ thể là tại các ô đất I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX và TM-13, P-14. Theo đó, quy hoạch tỷ lệ 1/500 khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 được phê duyệt theo Quyết định số 114/QĐ-UBND ngày 28/7/2004 của UBND TP Hà Nội sẽ điều chỉnh cụ bộ với các nội dung: Ô đất I.B.29-NO có diện tích 35.420m2, quy hoạch năm 2004 để xây dựng nhà cao tầng chuyển sang nhà thấp tầng. Ô đất TM-13 diện tích 54.977m2, từ đất xây dựng công trình thương mại sang đất xây dựng hỗn hợp trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng; Ô đất P-14 diện tích 13.389m2 có chức năng là bãi đỗ xe tập trung nay xin điều chỉnh, chuyển sang hạ ngầm kết hợp kinh doanh thương mại, diện tích mặt đất để trồng xây xanh kết hợp đồng bộ ô T-13.

Tại thông báo kết luận ngày 27/2/2019, UBND TP Hà Nội đồng ý về nguyên tắc chủ trương điều chỉnh quy hoạch kiến trúc một số ô đất I.B.29-NO, I.B.30-CX, I.B.31-CX, TM-13 và P-14 thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2. Riêng ô đất ký hiệu TM-13 và P-14, UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc báo cáo, làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, quy trình, thủ tục thực hiện đối với việc đề xuất điều chỉnh quy hoạch, trường hợp đủ điều kiện điều chỉnh phải đảm bảo sự đồng thuận của cộng đồng dân cư và các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Những đề xuất điều chỉnh quy hoạch của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của cư dân Tổ dân phố Nam Thăng Long. Theo bà Trần Thị Xuyên, Tổ trưởng dân phố Nam Thăng Long, việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của chủ đầu tư dẫn đến việc tăng mật độ xây dựng, tăng số lượng nhà cao tầng và sẽ dẫn đến việc tăng lượng người sinh sống, gây áp lực cho hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu đô thị.

vi sao dan de nghi giu nguyen quy hoach
Việc xin điều chỉnh quy hoạch giai đoạn 2 khu đô thị Ciputra của Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long đang vấp phải sự phản đối gay gắt của cư dân

Bà Đàm Kim Liên, cư dân Tổ dân phố Nam Thăng Long cũng bày tỏ sự bức xúc và cho biết, phương án điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư không chỉ gây bất lợi cho cư dân khu đô thị Nam Thăng Long mà rõ ràng là là tăng lợi nhuận cho chủ đầu tư. Bằng việc tăng mật độ xây dựng, số lượng nhà cao tầng và số tầng tăng thêm, chúng tôi thấy rằng chủ đầu tư đang cố gắng khai thác triệt để diện tích mặt bằng đang có trong các phân khu chưa xây dựng của khu đô thị. Với việc điều chỉnh quy hoạch như trên, rõ ràng là để phục vụ lợi ích nhóm của chủ đầu tư mà không quan tâm đến lợi ích của cư dân đang sinh sống tại đây.

“Chúng tôi mua nhà theo quy hoạch cũ là đã trả tiền cho cả không gian, tiện ích và hạ tầng kỹ thuật của khu đô thị. Vì vậy, việc chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch là làm trái thỏa thuận. Chúng tôi không đồng ý” – bà Liên nhấn mạnh. Cùng chung sự bức xúc trên các cư dân tại Tổ dân phố Nam Thăng Long cho rằng, phương án điều chỉnh quy hoạch của chủ đầu tư là vi phạm Luật Quy hoạch đô thị, gây áp lực lên hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng xã hội và môi trường. Cụ thể, theo Điều 47 và Điều 49 - Luật Quy hoạch đô thị quy định về việc điều chỉnh đô thị cho thấy, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2, không thuộc các trường hợp đủ điều kiện để thay đổi quy hoạch. Do đó, việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của Khu đô thị này là không đúng pháp luật.

Được biết, tại cuộc họp lấy ý kiến nhân dân về việc dự kiến điều chỉnh quy hoạch một số ô đất thuộc khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn 2 do Tổ dân phố Nam Thăng Long tổ chức, 100% cư dân của Tổ dân phố đã có ý kiến phản đối phương án điều chỉnh quy hoạch và đề nghị giữ nguyên quy hoạch cũ. Trước sự phản đối gay gắt của cư dân Tổ dân phố Nam Thăng Long, để làm rõ nội dung phản ánh của cư dân, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Phát triển Khu đô thị Nam Thăng Long, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhận được sự phản hồi nào từ phía chủ đầu tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh về vấn đề này!

Tuấn Minh

Nguồn :