M
15:36 | 10/07/2019

Nếu FIFA tăng số đội tham dự lên 32:

Tuyển nữ Việt Nam có cơ hội lớn tham dự World Cup

(LĐTĐ) Theo bảng xếp hạng FIFA mới nhất của bóng đá nữ, tuyển Việt Nam xếp thứ 7 ở châu Á. Xét về trình độ và đẳng cấp, chúng ta chỉ thua 5 đội bóng mạnh ở châu Á, với Thái Lan thì lúc thắng, lúc thua nên nếu FIFA tăng số đội tham dự lên 32, cơ hội dành cho tuyển nữ Việt Nam là rất lớn.

tuyen nu viet nam co co hoi lon tham du world cup Đội tuyển Quốc gia đã sẵn sàng cho Giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2019
tuyen nu viet nam co co hoi lon tham du world cup Hạ Jordan, tuyển nữ Việt Nam khép lại vòng loại với 3 trận toàn thắng
tuyen nu viet nam co co hoi lon tham du world cup Hạ Hongkong, đội tuyển nữ Việt Nam chính thức vượt qua vòng loại thứ 2

Hiện tại, Vòng chung kết (VCK) World Cup nữ có 24 đội, ở châu Á sẽ có 5 suất tham dự. 5 đại diện của châu Á gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Trung Quốc và CHDCND Triều Tiên ở trình độ và đẳng cấp vượt xa so với các đội còn lại.

tuyen nu viet nam co co hoi lon tham du world cup
Trình độ và đẳng cấp tuyển nữ Việt Nam và Thái Lan hiện tại ngang nhau. Ảnh: Người lao động

Trong mấy năm trở lại đây, bóng đá nữ CHDCND Triều Tiên đang chững lại do ảnh hưởng lệnh cấm vận từ FIFA cấm vận, nên ít được thi đấu quốc tế. Điều đó đã mở ra cơ hội cho 2 đội bóng mạnh còn lại ở châu Á là Thái Lan và Việt Nam.

Tại VCK World Cup nữ 2019, tuyển nữ Hàn Quốc và Thái Lan bị loại sớm do thua cả ba trận ở vòng bảng, trong đó đáng chú ý nhất là trận thua đậm lịch sử với tỷ số 0-13 của Thái Lan trước nhà ĐKVĐ Mỹ.

Điều đó cho thấy, khoảng cách trình độ giữa tuyển nữ Thái Lan và Việt Nam so với các đội bóng top đầu ở thế giới vẫn còn một khoảng cách xa, nhưng so với các đội bóng ở châu Á thì lại khác.

Khi FIFA mở rộng số đội tham dự World Cup từ 24 lên 32 đội, ở châu Á sẽ được tăng từ 5 lên 6 đến 7 suất. Lúc đó cơ hội để thầy trò HLV Mai Đức Chung đến với World Cup nữ là rất lớn, bởi chúng ta chỉ cần thắng Thái Lan sẽ chắc chắn có tấm vé tham dự (trong trường hợp ở châu Á có 6 suất).

Quan trọng là bóng đá nữ Việt Nam phải duy trì được sự ổn định để khi giành được vé đến với ngày hội bóng đá nữ lớn nhất hành tình, chúng ta sẽ không phải nhận những trận thua quá đậm như tuyển Thái Lan phải nhận tại VCK World Cup nữ 2019. Đó là một hành trình dài hơi để nâng tầm bóng nữ Việt Nam.

Trung Nguyên

Nguồn :