M
14:09 | 24/07/2018

Thoát nghèo nhờ công đoàn

Với mục đích hỗ trợ, giúp đỡ CNVCLĐ nghèo có điều kiện tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ, tạo ra việc làm mới tăng thu nhập chính đáng bằng công sức và năng lực của bản thân, từ tháng 6/2008, LĐLĐ Thành phố đã quyết định thành lập  Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI), hoạt động với mục tiêu phi lợi nhuận.  Nhờ vậy, trong 10 năm qua, CNVCLĐ Thủ đô, nhất là những CNVCLĐ nghèo, đã có nơi “bám víu”, có điểm tựa để thoát nghèo. 

thoat ngheo nho cong doan Hơn 1,2 triệu lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách được vay vốn
thoat ngheo nho cong doan Kênh thoát nghèo hiệu quả

Trên 26 ngàn lượt đoàn viên thoát nghèo

Từ quê Lý Nhân (Hà Nam) ra Hà Nội lập nghiệp, vợ chồng chị Phạm Thị Thanh Nga- nhân viên Trường Mầm non Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai-phải thuê nhà trọ để sinh sống. Nhà cửa phải thuê, hai con còn nhỏ, trong khi lương nhân viên cấp dưỡng trong trường mầm non của chị Nga thì thấp mà công việc của chồng chị lại không ổn định khiến kinh tế gia đình luôn trong cảnh thiếu trước, hụt sau.

Đang trăn trở tìm cách làm kinh tế, chị Nga mừng rơi nước mắt khi thông qua hướng dẫn của CĐCS và LĐLĐ quận Hoàng Mai, chị đã được Quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô cho vay 10 triệu đồng để phát triển kinh tế. Số vốn tuy không nhiều nhưng đủ để chị Nga đầu tư mở một cửa hàng tạp hóa nho nhỏ cho chồng chị bán hàng, kiếm thêm thu nhập.

thoat ngheo nho cong doan
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng đợt 1 năm 2018 cho các cháu là con đoàn viên, CNVCLĐ vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập

Chị Nga cho biết, từ khi mở cửa hàng tạp hóa, chồng chị có việc làm ổn định, lại tận dụng được thời gian để ở nhà giúp chị trông nom con cái. “Từ khi được vay vốn của Quỹ trợ vốn và mở cửa hàng tạp hóa, thu nhập gia đình tôi mỗi tháng tăng thêm từ 3-6 triệu đồng, việc chi tiêu và chất lượng cuộc sống gia đình được cải thiện đáng kể. Có thể nói, chính nhờ tổ chức công đoàn mà gia đình tôi thoát nghèo. Tôi thật sự biết ơn tổ chức công đoàn”- Chị Thanh Nga bộc bạch.

Nhờ được công đoàn giúp vay vốn mà có điều kiện tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống cũng là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Tính - nhân viên Trường Mầm non phường Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai). Chị Tính cho biết: “Thu nhập của tôi thấp, may nhờ được vay tiền từ Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI nên chồng tôi mở mang nghề sửa xe máy mới có thêm tiền nuôi hai con ăn học”.

Không chỉ vậy, chị Tính còn có thêm niềm vui khi được Quỹ Trợ vốn quan tâm, động viên trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng. “Với thành tích 5 năm liền vượt khó học giỏi trở lên, con gái tôi là Nguyễn Trà My (học sinh lớp 6) đã được Quỹ Trợ vốn trao quà sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng là một chiếc quạt điện trị giá khoảng 500.000 đồng, món quà tuy nhỏ nhưng rất hữu ích với gia đình tôi và thực sự là nguồn cổ vũ, gia đình tôi tiếp tục vượt lên những khó khăn của cuộc sống”- chị Tính nói.

Sau 10 năm thành lập và hoạt động hiệu quả, tin vui đến với Quỹ Trợ vốn là mới đây, Quỹ đã được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội trao Giấy chứng nhận hoạt động chương trình, dự án tài chính vi mô (theo Quyết định 20/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về hoạt động của chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ).

“Từ đây, với tư cách chủ thể quan hệ pháp luật chính thức, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quỹ Trợ vốn hy vọng sẽ có thêm nguồn vốn đáp ứng mong muốn của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô là được vay mức cao hơn để thêm thuận lợi cho việc phát triển kinh tế gia đình”- ông Nguyễn Mạnh Cường bộc bạch

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Vinh, đoàn viên công đoàn xã Trung Hòa huyện Chương Mỹ thì bộc bạch, nhờ được vay vốn từ Quỹ Trợ vốn, gia đình anh có điều kiện để đầu tư cải tạo chuồng trại, mua thêm con giống, thức ăn, phát triển quy mô chăn nuôi gia cầm, thủy sản, tạo việc làm cho vợ nông nhàn và tăng thêm thu nhập gia đình khoảng 2 triệu/ tháng. “Quỹ Trợ vốn thực sự là điểm tựa giúp những đoàn viên, CNVCLĐ còn khó khăn về kinh tế như chúng tôi vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế”- anh Vinh nói. Nhiều gia đình CNVCLĐ nghèo khác như gia đình ông Đỗ Văn Nghĩa (phường Yên Sở) cũng nhờ nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI để chăn nuôi lợn; qua đó, cứ khoảng 5 - 6 tháng lại bán một lứa lợn, thu về hơn chục triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI, trong 10 năm qua, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI đã giải ngân 301,482 tỉ đồng cho 26.564 lượt đoàn viên các CĐCS, CNVCLĐ trong thành phố vay để phát triển kinh tế gia đình. Công tác cho vay đảm bảo quy trình, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng vốn, không có trường hợp nợ khó đòi, nợ xấu. Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI đã thực sự là chỗ dựa thân thiện của hàng chục nghìn gia đình CNVCLĐ nghèo Thủ đô.

Giúp người lao động có kế hoạch hơn trong chi tiêu

Ngoài hiệu quả về lợi ích kinh tế, điều đáng nói là từ khi thành lập đến nay, Quỹ Trợ vốn đã duy trì hiệu quả sản phẩm tiết kiệm bắt buộc, qua đó giúp người vay nâng cao ý thức tiết kiệm cho bản thân và có trách nhiệm với đồng vốn được vay, hơn thế còn giúp đoàn viên, người lao động cùng góp sức để có thêm nhiều người khó khăn như mình sẽ được vay vốn.

Theo quy định của Quỹ, mọi thành viên tham gia vay vốn đều phải tham gia sản phẩm tiết kiệm bắt buộc với mức 1% trên tổng số vốn vay. Số tiền tiết kiệm này được hoàn trả cho người vay khi thanh lý hợp đồng. Đây chính là điều kiện vật chất cần thiết để quỹ thực hiện sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng như hỗ trợ học bổng cho con các thành viên vay vốn vượt khó học giỏi, hỗ trợ người vay không may gặp rủi ro và hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, hoặc tổ chức tuyên truyền trao đổi kinh nghiệm làm kinh tế gia đình.

Vì mục đích và ý nghĩa trên, 100% các thành viên vay vốn đã tích cực tham gia sản phẩm này. Giai đoạn từ năm 2008-2017, Quỹ đã tổ chức 16 đợt trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng; trong đó có 7 đợt trao quà cho 677 lượt con đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ vượt khó học giỏi và 9 đợt trao, tặng quà cho 861 đoàn viên, CNVCLĐ tham gia vay vốn khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành nhiệm vụ công tác chuyên môn với tổng số tiền trị giá 1 tỷ 228 triệu đồng.

Gần đây nhất, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập, Quỹ Trợ vốn đã tiến hành trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng đợt 1 năm 2018 cho 81 cháu là con CNVCLĐ tham gia vay vốn, đã vượt khó, đạt thành tích cao trong học tập với tổng giá trị 45,54 triệu đồng. “Có thể nói, kết quả hoạt động của Quỹ trợ vốn đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên CNVCLĐ trên địa bàn Thủ đô, thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội và công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của tổ chức Công đoàn, nâng cao vị thế của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới”- ông Nguyễn Mạnh Cường khẳng định.

Sau 10 năm thành lập và hoạt động hiệu quả, tin vui đến với Quỹ Trợ vốn là mới đây, Quỹ đã được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh thành phố Hà Nội trao Giấy chứng nhận hoạt động chương trình, dự án tài chính vi mô (theo Quyết định 20/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về hoạt động của chương trình, dự án tài chính vi mô của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức phi chính phủ). “Từ đây, với tư cách chủ thể quan hệ pháp luật chính thức, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quỹ Trợ vốn hy vọng sẽ có thêm nguồn vốn đáp ứng mong muốn của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô là được vay mức cao hơn để thêm thuận lợi cho việc phát triển kinh tế gia đình”- ông Nguyễn Mạnh Cường bộc bạch.

Còn Ông Trần Văn Tư - nguyên Trưởng phòng Chính sách, Ban Chính sách kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng - Tổng LĐLĐ Việt Nam thì cho rằng, với Quyết định 20/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã được ban hành, được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.Hà Nội trao Giấy chứng nhận hoạt động chương trình, dự án tài chính vi mô, với sự năng động, linh hoạt trong chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI sẽ sớm có được nguồn ngân sách từ Nhà nước cấp và các nguồn vốn huy động khác. Nhờ vậy, sẽ có nhiều hơn các gia đình đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô được vay vốn của Quỹ Trợ vốn Hanoi FEI và các mức vay sẽ được tăng mức cao hơn so với hiện nay.

Phạm Diệp

Nguồn :