M
09:31 | 02/06/2019

Thi vào lớp 10 ở Hà Nội: Con háo hức, bố mẹ hồi hộp lo lắng

(LĐTĐ) Sáng 2/6, hơn 85 nghìn học sinh tại Hà Nội chính thức tham gia cuộc đua vào các trường THPT công lập năm học 2019-2020. Tại các điểm thi ngay từ sáng sớm, phụ huynh và thí sinh đã có mặt, nhiều em học sinh bày tỏ sự háo hức, hồi hộp, bỡ ngỡ xen cùng với đó là sự lo lắng, thấp thỏm của các bậc phụ huynh.  

thi vao lop 10 o ha noi con hao huc bo me hoi hop lo lang Gần 86.000 thí sinh Hà Nội làm thủ tục dự thi vào lớp 10 THPT
thi vao lop 10 o ha noi con hao huc bo me hoi hop lo lang Sáng nay, hàng nghìn học sinh Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi lớp 10
thi vao lop 10 o ha noi con hao huc bo me hoi hop lo lang Đề thi tham khảo vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020: Đề thi sẽ vừa sức học sinh

Kỳ thi vào lớp 10 được đánh giá là kỳ thi quan trọng, mức độ căng thẳng và áp lực được so sánh ngang với kỳ thi THPT Quốc gia, do đó hai ngày nay, trên khắp các cung đường, tại tất cả các điểm thi, ai cũng dễ dàng bắt gặp cảnh tượng các bậc phụ huynh tất tả ngóng đợi con mình bên ngoài cổng trường. Tuy chẳng căng thẳng, lo lắng ôn luyện nhưng các bậc phụ huynh dường như lại có những áp lực lớn lao mà người ngoài khó hình dung được.

thi vao lop 10 o ha noi con hao huc bo me hoi hop lo lang
Các thí sinh háo hức trao đổi với nhau kiến thức trước khi vào phòng thi

Họ chu đáo, âm thầm, lặng lẽ theo dõi từng bước đi, chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ cho con em mình. Sáng nay, khi con bước vào môn thi đầu tiên họ cùng ngồi kể cho nhau nghe những câu chuyện không rời xa chủ đề thi cử với chung niềm tâm trạng lo lắng, mệt mỏi.

Mệt mỏi, căng thẳng, nhiều phụ huynh tranh thủ chợp mắt một lúc trên chiếc xe máy, số khác họ “giết” thời gian bằng cách đọc báo, ngồi tại các quán trà đá ngay sát trường thi. Đằng sau cuộc hành trình vượt cấp của các em học sinh luôn có những hy sinh lặng thầm vì tương lai của con em, các bậc phụ huynh đều cố gắng lo cho con từ miếng ăn, giấc ngủ, tới chuyện sức khỏe để con có sức làm bài thi.

Còn về phần mình thì chẳng ai có thể ngủ được, giấc ngủ chập chờn vì lo lắng, vì thương con. Lòng cha lo lắng trăm bề, lòng mẹ cũng ngổn ngang trăm mối, cứ vậy, họ hết đứng lại ngồi, chỉ chờ mong nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt con sau mỗi buổi thi.

thi vao lop 10 o ha noi con hao huc bo me hoi hop lo lang
Trước giờ vào thi môn đầu tiên phụ huynh không quên nhắc nhở con phải bình tĩnh, tự tin làm bài để có kết quả tốt nhất

Tại điểm thi trường THPT Chương Mỹ A, đến địa điểm thi từ 6 giờ sáng, chị Đặng Thị Hiếu (phường Đồng Mai, quận Hà Đông) cho biết, con chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng nên mấy ngày nay chị bồn chồn, lo lắng, đêm trằn trọc, khó ngủ. Chị lo không biết sáng nay, con làm bài có tốt không, có cơ hội đỗ vào trường công lập không, khi trường THPT Chương Mỹ A năm nay có tỷ lệ chọi khá cao.

Trong suốt những giờ thi, ánh mắt phụ huynh không rời xa cổng trường với chung một nỗi thấp thỏm: “không biết con làm bài tới đâu, đề dễ, khó ra sao”. “Dù hơi mệt nhưng tôi vẫn ở đây đợi con cho yên lòng, về nhà đợi cảm thấy thấp thỏm, tôi quyết tâm bỏ tất cả công việc để đồng hành cùng con, cho con thêm động lực cố gắng”, chị Nguyễn Thu Lệ tâm sự.

thi vao lop 10 o ha noi con hao huc bo me hoi hop lo lang

Khi con vào phòng thi, nhiều bậc phụ huynh nán lại cổng trường nhìn theo con

Cùng chung những tâm trạng đó, có thể thấy với hơn 85 nghìn thí sinh Hà Nội tham dự kỳ thi vào các trường THPT như vậy sẽ có hơn 85 nghìn nỗi lo âu, khắc khoải, mong ngóng, đợi chờ khác nhau nhưng cùng chung hy vọng, chờ đợi một kết quả thi thật cao cho con em mình. Cùng với đó cũng không ít phụ huynh cho biết nếu con đạt điểm thi cao được đỗ vào học tại trường công lập thì vui lắm, hãnh diện lắm nhưng cũng từ đó mà nỗi lo “cơm áo gạo tiền” cho con theo đuổi đèn sách đang đè nặng hơn trên đôi vai của họ.

"Tôi lo lắm, chỉ sợ đề quá khó con làm bài không tốt, không đỗ được vào trường công lập mà theo học trường dân lập thì chúng tôi những người quanh năm làm nông biết lấy đâu ra tiền cho các con theo học những trường đó. Ngoài này ngồi đợi con tôi chỉ mong sao con bình tĩnh, tự tin làm bài thật tốt", phụ huynh Hoàng Thị Lý bày tỏ.

N. Hoa

Nguồn :