Thị trường bất động sản đầu năm: Bừng tỉnh sau giấc ngủ đông?
Theo số liệu thống kê được Bộ Xây dựng đưa ra trong tháng 1/2015 cho thấy, tính đến giữa tháng 12/2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 73.889 tỉ đồng, giảm 20.569 tỉ đồng (tương đương 21,8%) so với tháng 12/2013 và giảm 54.659 tỉ đồng (tương đương 42,52%) so với đầu kỳ báo cáo vào quý I/2013. Trong đó, tại Hà Nội, tổng giá trị tồn kho là 10.796 tỉ đồng, giảm 2.174 tỉ đồng (tương đương 16,76%) so với tháng 12/2013; tại TP Hồ Chí Minh, tổng giá trị tồn kho là 15.764 tỉ đồng, giảm 1.705 tỉ đồng (tương đương 9,75%) so với tháng 12/2013.
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam: Năm 2015, do tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định và các cấp, các ngành tập trung triển khai các giải pháp đã được Chính phủ đưa ra về nhà ở và thị trường BĐS. Trong đó, có những điểm nổi bật về đầu tư phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội, mở rộng phạm vi kinh doanh, mở rộng đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, công trình xây dựng tại Việt Nam cho tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Lượng hàng tồn kho sẽ tiếp tục giảm. Xu hướng mua bán sáp nhập các dự án tiếp tục tăng. Nhiều dự án trước kia tạm dừng sẽ được khởi động trở lại để giao nhà cho khách hàng đã mua. Những dự án đủ điều kiện, có vị trí tốt sẽ được khởi công, góp phần tăng nguồn cung những căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường. |
Bên cạnh hàng tồn kho, nguồn hàng ở những dự án mới cũng vô cùng phong phú và hấp dẫn. Điển hình như: Dự án Goldmark City (ngõ 136 đường Hồ Tùng Mậu, Bắc Từ Liêm) có diện tích căn hộ từ 68m2 đến 161m2, được chào bán với giá từ 25 triệu đồng/m2 ( đã bao gồm VAT); dự án Diamond Blue (số 69 đường Triều Khúc, Thanh Xuân) được chào bán với giá 18,5 triệu đồng/m2;... Ngoài ra còn nhiều dự án khác cũng đang được chào bán như Hòa Bình Green City; 3 tòa H,J,K Khu đô thị Dương Nội; dự án Sun Square ( 21 đường Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm); Green Stars (234 Phạm Văn Đồng, Bắc Từ Liêm).
Mới đây, Công ty CP Hateco Hà Nội cũng đã khởi công dự án Hateco Hoàng Mai. Đây là dự án phức hợp đồng bộ với Tổ hợp văn phòng, nhà ở hiện đại kết hợp dịch vụ thương mại mang thương hiệu Hateco đầu tiên có mặt tại Hà Nội. Dự án tọa lạc trên khuôn viên rộng hơn 7.000 m2 tại phường Yên Sở, Hoàng Mai (Hà Nội), nằm liền kề Công viên hồ điều hòa Yên Sở, gần với các tuyến đường chính đi các tỉnh phía Nam, phía Đông như cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, đường trên cao cầu Thanh Trì - Phạm Hùng, đường trên cao Minh Khai - Vĩnh Tuy. Hateco Hoàng Mai có quy mô 2 tòa tháp cao 28 tầng với tổng số 744 căn hộ với diện tích từ 46m2 đến 105m2. Dự án đủ điều kiện vay ưu đãi gói 30.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2016.
Sắp tới là giai đoạn 2 của dự án Times City với việc thêm 7 tòa tháp căn hộ cao cấp được xây dựng trên khu đất rộng 74.000m2. Giai đoạn II được thừa hưởng toàn bộ tiện ích của giai đoạn I, đồng thời có thêm cảnh quan hoàn toàn mới, độc đáo với hơn 50.000m2 phủ xanh. Dự án sẽ là một trong những “át chủ bài” của Tập đoàn Vingroup trong năm nay.
Theo ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, với những tín hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô như GDP dự báo tăng 6,1 - 6,2% trong năm nay cùng với hàng loạt các hiệp định thương mại tự do được ký kết, thị trường bất động sản sẽ có những tín hiệu vui. Cùng đó, thị trường ngoại hối đã ổn định và với cam kết không tăng tỷ giá quá 2% trong năm nay thì mua ngoại tệ cũng không còn hấp dẫn. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm đã giảm sâu và đang có chiều hướng tiếp tục giảm. Thị trường chứng khoán hiện đang có sự điều chỉnh sau khi Thông tư 36 có hiệu lực… Vì vậy, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2015. Tuy nhiên, ông Thành khuyến cáo người tiêu dùng cần tỉnh táo trước các chiêu thức PR sản phẩm để bán hàng của chủ đầu tư, nhà môi giới. Bởi lẽ, không chủ đầu tư, nhà môi giới nào lại tiết lộ những điều bất lợi về sản phẩm họ chào bán mà chỉ là những lời có cánh với những chính sách ưu đãi hấp dẫn để tiếp cận khách hàng. Vì thế, người tiêu dùng cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng dự án cần tiếp cận để biết được hạn chế lợi ích của mình khi tham gia.
Thương Huế
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Điểm tựa vững chắc cho người lao động

Tối nay Hà Nội bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất

Kỳ họp thứ 22 HĐND Thành phố sẽ xem xét Nghị quyết về chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

An sinh xã hội Hà Nội: Chặng đường bền vững vì người dân Thủ đô

Hướng dẫn mới nhất về thủ tục chuyển nơi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công an thành phố Hà Nội triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2025
Tin khác

Sử dụng hiệu quả nhà, đất công khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy
Tài chính 26/04/2025 09:01

Nhiều tồn tại, hạn chế 3 Chi nhánh PVcomBank tại TP.HCM
Tài chính 20/04/2025 15:59

Những lưu ý về đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế để tránh vi phạm
Tài chính 17/04/2025 11:49

Quản chặt ngân sách khi bàn giao
Tài chính 17/04/2025 10:37

Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách bảo đảm công khai, minh bạch
Tài chính 15/04/2025 08:34

NHNN tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Tài chính 14/04/2025 22:36

Lấy ý kiến về Dự án sửa đổi toàn diện Luật Ngân sách Nhà nước
Tài chính 11/04/2025 15:13

Cần thiết nâng cao năng lực tài chính cho Ngân hàng Hợp tác xã
Tài chính 09/04/2025 16:33

Bộ Tài chính lên tiếng về mức thuế đối ứng Mỹ công bố áp đối với Việt Nam
Tài chính 03/04/2025 17:09

Cổ phiếu khoáng sản "dậy sóng" sau tin phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc
Tài chính 02/04/2025 17:12