Thần đồng 12 tuổi gây sửng sốt khi làm phim về ngôi nhà “ma” Kim Mã

Từ lúc 2 - 3 tuổi, Nguyễn Bình đã đọc thông viết thạo, 4 tuổi nhờ bố mua Từ điển Hán - Việt, Việt – Anh, tạo hộp thư điện tử riêng, dịch phim trên mạng… Từ năm 6 tuổi đến nay, Bình đã tạo được hơn 100 khái niệm trên từ điển mở Wikipedia, chủ yếu về nền văn minh Ai Cập và các nền văn minh cổ đại khác. Năm 10 tuổi, Bình ra mắt ba tập đầu với gần 1000 trang của bộ tiểu thuyết dự kiến 8 tập, 12 tuổi làm bộ phim đầu tay…

Kinh phí làm phim bằng... một bữa ăn sáng!

 

Cuối năm 2011, Nguyễn Bình ra mắt tập đầu tiên của bộ sách “Cuộc chiến với hành tinh Fantom”. lấy bối cảnh nước Mỹ ở tương lai đã trở thành một sự kiện trong làng văn Việt Nam. 

 

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Chu Lai, nhà văn Bão Vũ… đã không khỏi kinh ngạc khi đọc cuốn tiểu thuyết do chính cậu bé viết, tự trình bày, lên trang. Tập sách khiến người phải thán phục trước vốn ngôn ngữ phong phú, khối lượng thông tin kiến thức “khủng” từ nhiều lĩnh vực, đặc biệt là khoa học vũ trụ, các môn khoa học xã hội… cộng trí tưởng tượng phong phú…

 

Trao đổi với GiadinhNet, nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết: “Văn của Nguyễn Bình thuộc kiểu văn điện tín. Sắc gọn và mạch lạc. Bối cảnh và xã hội đó chỉ có trong trí tưởng tượng của người viết nhưng lại rất chân thật, sống động. Những câu chuyện liên quan tới đĩa bay, chiến hạm hay âm nhạc cổ điển, rồi các vùng văn hóa trên thế giới... đòi hỏi người viết phải có một kiến thức rất sâu rộng. Ngay cả một nhà văn lão luyện, việc “hóa thân” được như vậy cũng không phải dễ”.

 

Thần đồng 12 tuổi gây sửng sốt khi làm phim về ngôi nhà “ma” Kim Mã 1

12 tuổi với 1 "gia tài" kiến thức đồ sộ

 

Sau khi hoàn thành trang cuối trong bộ sách của mình, Nguyễn Bình tiếp tục “chuyển kênh” sang làm “đạo diễn” nhí cho bộ phim tự biên, tự diễn mang tên “I wouldn’t go in there” (tạm dịch: “Tôi không muốn đến đó”).  Bộ phim với thời lượng 16 phút lập tức đã tạo nên cơn sốt với cộng đồng khi cậu bé dẫn dắt người xem khám phá điều bí ẩn quanh “ngôi nhà ma” nổi tiếng ở 300 Kim Mã (Hà Nội). 

 

Phim được Bình trực tiếp quay tại ngôi nhà bỏ hoang ở 300 Kim Mã và một số địa danh khác ở Hà Nội để lý giải về lời đồn đại. Qua những thước phim, cậu bé đưa người xem trở về ký ức đau buồn có hàng triệu người tử trận và chết đói và “nhà thám hiểm nhí” “chốt” lại: “Các chuyện ma có lẽ là do có quá nhiều người chết”.

 

Tìm đến nhà “đạo diễn” nhí, trái với tưởng tượng của chúng tôi về một “ông cụ non”,  Nguyễn Bình vẫn hồn nhiên với cái tuổi 12, tay ôm chú báo hồng nhồi bông cưng. Bình tâm sự: “Làm phim xong, chị gái cháu hỏi chi phí thế nào, lúc ấy cháu mới hạch toán, tính ra cháu chỉ chi tiêu có… 30 nghìn đồng. Số tiền ấy cháu xin từ bố mẹ để chi phí vào việc gửi xe tại các địa danh lịch sử và tiền mua nước khoáng đãi hai bạn đóng vai giáo sư”.

 

Chui vào trong chăn ghi âm, lồng tiếng

 

Với chiếc máy ảnh mượn của bố, Nguyễn Bình đã cùng bạn học đi xe đạp rong ruổi quay phim ở các địa danh: Bảo tàng không quân, Bảo tàng Lịch sử, nhà số 300 Kim Mã, ngôi mộ tập thể người chết đói… 

 

Không chỉ tự nghĩ ra đề tài, tự cấu tứ bố cục của bộ phim, tự quay và dựng phim, tự mình lồng tiếng, Bình còn tự viết và đọc lời bình bằng tiếng Anh, soạn phụ đề bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Cậu bé sử dụng tiếng Việt và tiếng Anh một cách khá thành thục. 

 

Bộ phim súc tích, hình ảnh sống động, rất dễ làm người xem không tin đây là sản phẩm của một đứa trẻ “ăn chưa no, lo chưa tới”. Hơn nữa xem bộ phim, người xem sẽ ngạc nhiên nếu biết Bình tự học tiếng Anh chứ chưa qua một trường lớp cơ bản nào.

 

Riêng khâu thu âm thì Nguyễn Bình lại gặp khó khăn. Gia đình làm sao có phòng thu âm để phục vụ công việc của Bình. Rồi cậu bé đã nghĩ ra một diệu kế là… đóng chặt cửa buồng, rồi chui vào chăn bông, bật đèn pin đọc lời bình vào máy ghi âm mượn của chị. Sau đó lấy file âm thanh ghép vào hình.

 

Thần đồng 12 tuổi gây sửng sốt khi làm phim về ngôi nhà “ma” Kim Mã 2

...Với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn VN

 

Đối với Bình, làm phim không phải để thể hiện bản thân mà chỉ là cuộc dạo chơi, cuộc khám phá “vùng đất mới”, thỏa nỗi đam mê làm phim mà theo cậu là “bỗng dưng bùng phát”. Cậu bé bảo: “Em đưa bộ phim lên lên youtube để tặng tất cả mọi người và là món quà bất ngờ dành cho bố mẹ”!

 

Về chuyện học tập, từ lớp 1 đến lớp 7, Bình chưa phải đi học thêm một môn học nào. Cậu bé luôn đạt học sinh giỏi. Chia sẻ với phóng viên, Bình thật thà cho biết: “Rất hiếm khi cháu mang bài tập về nhà làm. Cháu thường tranh thủ làm bài trên lớp. Còn các môn học thuộc lòng, thầy giảng tới đâu cháu nhớ ngay đến đó”.

 

Bởi vậy, vào những buổi chiều, trong khi các bạn mải miết đi học thêm hay lăn ra làm bài tập, Bình lại “nhởn nhơ vui đùa” với máy tính, chơi cờ và đọc sách. Cậu bé thích đọc sách văn minh Ai Cập, văn minh phương Tây, truyện “Harry Potter”, “Animorphs”, “Percy Jackson”… và thích xem phim hoạt hình, phim phiêu lưu. Vốn hiểu biết, vốn tự vựng, vốn tiếng Anh, trình độ sử dụng vi tính của cậu bé tăng lên từng ngày, hiếm đứa trẻ cùng lứa sánh kịp. 

 

Chị Oanh, mẹ của Bình nói: “Viết tiểu thuyết, làm phim, chúng tôi chỉ coi đó chỉ là trò chơi của cháu, đó là say mê hồn nhiên cần khuyến khích, không nên làm rùm beng. Mà say mê của con trẻ thì luôn có thể thay đổi. Tới khi biết cháu viết văn, làm phim, tôi thấy vui vui. Nhưng về hình thức, vì tôn trọng sở thích của con, tôi coi như không biết. Gia đình luôn âm thầm dõi theo hành trình phát triển của cháu”.

 

Về định hướng phát triển của “thần đồng”, người mẹ nhẹ nhàng: “Tôi mong Bình là đứa trẻ bình thường như những đứa trẻ khác và học tập thật tốt. Gia đình không muốn tạo áp lực lên con. Hãy để cháu làm những gì cháu thích. Người lớn chỉ định hướng chứ chẳng thể bắt cháu làm những gì mà người lớn thích”.

 

Theo giadinh.net.vn

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Giá vàng hôm nay (11/4): Vàng nhẫn, vàng miếng bứt phá mạnh mẽ

Giá vàng hôm nay (11/4): Vàng nhẫn, vàng miếng bứt phá mạnh mẽ

Hôm nay (11/4), giá vàng trong nước và thế giới giữ đà tăng giữa bối cảnh giới đầu tư đang tìm đến kim loại quý này như một kênh trú ẩn an toàn. Trước rủi ro suy thoái và tác động của thuế quan, dòng tiền tiếp tục chảy mạnh vào vàng.
Nét đẹp từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Nét đẹp từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành nét đẹp, phong trào truyền thống của các thế hệ nữ công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn huyện Thường Tín. Phong trào vừa là động lực để chị em phấn đấu, vừa là cơ hội để chị em phát huy tiềm năng, trí tuệ, lao động giỏi, lao động sáng tạo, vươn lên khẳng định vai trò, vị trí của mình trong gia đình và xã hội.
U17 Việt Nam cay đắng lỡ hẹn World Cup 2025: Khi giấc mơ tan vỡ chỉ vì 2 phút cuối

U17 Việt Nam cay đắng lỡ hẹn World Cup 2025: Khi giấc mơ tan vỡ chỉ vì 2 phút cuối

Dẫn trước suốt gần 70 phút, chơi kiên cường và đầy quả cảm, nhưng U17 Việt Nam đã không thể bảo vệ được thành quả khi để U17 UAE gỡ hòa ở phút 88, qua đó chính thức dừng bước tại VCK U17 châu Á 2025 và lỡ hẹn với tấm vé lịch sử tham dự U17 World Cup.
Xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa tại các bãi sông phải phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Xây dựng trung tâm công nghiệp văn hóa tại các bãi sông phải phù hợp với quy hoạch Thủ đô

Việc lập quy hoạch trung tâm công nghiệp văn hóa tại bãi sông, bãi nổi sông Hồng và khu vực khác có lợi thế về vị trí không gian văn hóa phải phù hợp với quy hoạch Thủ đô, Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch đê điều và các quy hoạch khác có liên quan.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/4: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 11/4: Sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 11/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; trưa chiều giảm mây trời nắng.
Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Để có tiền chi tiêu cá nhân, cho vay, sử dụng dịch vụ giảm béo toàn thân ở thẩm mỹ viện, bị cáo 80 tuổi đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng bà Nguyễn Thị H 1,2 tỷ đồng.
Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Trên đường đi làm, anh Trịnh Bá Hạnh (là xe ôm công nghệ Be) phát hiện số tiền trên rơi vãi ra đường. Anh Hạnh đã đỗ xe nhặt và mang đến Công an phường Thổ Quan (Hà Nội) giao nộp để nhờ lực lượng chức năng trả lại cho người đánh rơi.

Tin khác

U17 Việt Nam cay đắng lỡ hẹn World Cup 2025: Khi giấc mơ tan vỡ chỉ vì 2 phút cuối

U17 Việt Nam cay đắng lỡ hẹn World Cup 2025: Khi giấc mơ tan vỡ chỉ vì 2 phút cuối

Dẫn trước suốt gần 70 phút, chơi kiên cường và đầy quả cảm, nhưng U17 Việt Nam đã không thể bảo vệ được thành quả khi để U17 UAE gỡ hòa ở phút 88, qua đó chính thức dừng bước tại VCK U17 châu Á 2025 và lỡ hẹn với tấm vé lịch sử tham dự U17 World Cup.
Nhận định U17 Việt Nam vs U17 UAE (22h00 ngày 10/4): Trận quyết định tranh vé dự World Cup

Nhận định U17 Việt Nam vs U17 UAE (22h00 ngày 10/4): Trận quyết định tranh vé dự World Cup

Trận đấu quyết định giữa U17 Việt Nam và U17 UAE tại lượt cuối bảng B VCK U17 châu Á 2025 không chỉ là một trận cầu mang tính sống còn, mà còn là cơ hội ngàn vàng để bóng đá trẻ Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử góp mặt tại VCK U17 World Cup.
Djokovic thua sốc ngay trận ra quân Monte Carlo Masters 2025: Cơn ác mộng tiếp diễn

Djokovic thua sốc ngay trận ra quân Monte Carlo Masters 2025: Cơn ác mộng tiếp diễn

Monte Carlo Masters 2025 tiếp tục chứng kiến bất ngờ lớn khi Novak Djokovic - huyền thoại sống của làng banh nỉ - gục ngã ngay ở vòng 1/16 trước tay vợt người Chile Alejandro Tabilo với tỷ số 3-6, 4-6.
“Những chặng đường bụi bặm” tập 15: Nguyên đóng giả con trai ông Nhân, đối đầu cô em dâu toan tính

“Những chặng đường bụi bặm” tập 15: Nguyên đóng giả con trai ông Nhân, đối đầu cô em dâu toan tính

Bộ phim truyền hình đang gây chú ý "Những chặng đường bụi bặm" tiếp tục mang đến những tình tiết bất ngờ, kịch tính trong tập 15, phát sóng lúc 20h00 ngày 10/4/2025. Tập phim mở ra nhiều câu chuyện đầy cảm xúc, xoay quanh tình yêu, gia đình và những bí mật chưa được hé lộ.
PSG vùi dập Aston Villa 3-1, mở toang cánh cửa vào bán kết Champions League

PSG vùi dập Aston Villa 3-1, mở toang cánh cửa vào bán kết Champions League

Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Paris Saint-Germain (PSG) đã khẳng định sức mạnh vượt trội khi đánh bại Aston Villa với tỉ số 3-1 ở lượt đi tứ kết Champions League 2024/25. Chiến thắng thuyết phục trên sân nhà Công viên các Hoàng tử giúp đại diện nước Pháp nắm lợi thế cực lớn trước trận lượt về.
Barcelona đè bẹp Dortmund 4-0, đặt một chân vào bán kết Champions League

Barcelona đè bẹp Dortmund 4-0, đặt một chân vào bán kết Champions League

Rạng sáng 10/4 (giờ Việt Nam), Barcelona đã có màn trình diễn thuyết phục khi vùi dập Borussia Dortmund với tỉ số 4-0 ở lượt đi tứ kết Champions League 2024/25. Chiến thắng đậm ngay tại sân nhà không chỉ giúp Barca khẳng định sức mạnh vượt trội mà còn gần như đặt vé vào bán kết.
Lyon vs MU (02h00 ngày 11/4): Thử thách thật sự cho Quỷ đỏ

Lyon vs MU (02h00 ngày 11/4): Thử thách thật sự cho Quỷ đỏ

Lyon và Manchester United sẽ chạm trán nhau tại Groupama Stadium trong khuôn khổ lượt đi tứ kết Europa League 2024/25 – một cuộc đấu mang nhiều ý nghĩa và thử thách lớn cho cả hai đội, đặc biệt là với Quỷ đỏ thành Manchester trong bối cảnh phong độ không còn ổn định.
Rangers vs Athletic Bilbao (02h00 ngày 11/4): Ibrox dậy sóng

Rangers vs Athletic Bilbao (02h00 ngày 11/4): Ibrox dậy sóng

Trận tứ kết lượt đi Europa League giữa Rangers và Athletic Bilbao tại sân vận động Ibrox hứa hẹn là một cuộc đọ sức hấp dẫn giữa hai đại diện giàu truyền thống, với khát vọng tiến sâu tại đấu trường hạng hai châu lục.
Nhận định Tottenham vs Frankfurt: Spurs quyết tâm giành vé Champions League

Nhận định Tottenham vs Frankfurt: Spurs quyết tâm giành vé Champions League

Vào lúc 02h00 ngày 11/4, Tottenham sẽ tiếp đón Frankfurt trên sân nhà trong khuôn khổ lượt đi vòng tứ kết Europa League 2024/25. Đây là trận đấu có ý nghĩa then chốt với cả hai đội, đặc biệt là Tottenham – khi Europa League gần như là chiếc phao cứu sinh cho một mùa giải đáng thất vọng tại Ngoại hạng Anh.
Lịch thi đấu Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025

Lịch thi đấu Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025

Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ X - năm 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 11/4 đến 22/4/2025 tại Sân vận động quận Hoàng Mai (đường Linh Đường, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Ban tổ chức đã xác định được 17 đội bóng tham gia tại 4 bảng đấu. Dưới đây là chi tiết lịch thi đấu.
Xem thêm
Phiên bản di động