M
08:07 | 11/06/2016

​Phát hiện chất cực độc trong 30 tấn cá nục đông lạnh

Sở y tế tỉnh Quảng Trị vừa kiểm tra kho đông lạnh của một hộ dân tại huyện Vĩnh Linh, phát hiện có 30 tấn cá nục chứa chất phenol với hàm lượng 0,037 mg/kg. Đây là chất cực độc, cấm dùng trong thực phẩm.

phat hien chat cuc doc trong 30 tan ca nuc dong lanh Đột nhập bắt giữ hơn 1 tạ đuôi, chân trâu bò thối
phat hien chat cuc doc trong 30 tan ca nuc dong lanh Phát hiện hộ gia đình chế biến mỡ bẩn bán ra thị trường

Sau khi kiểm tra kho đông lạnh của chị L.T.T (trú tại huyện Vinh Linh), đã phát hiện chất phenol trong mẫu cá nục đông lạnh. Sở y tế tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo gửi cho UBND tỉnh về sự việc này.

phat hien chat cuc doc trong 30 tan ca nuc dong lanh
30 tấn cá nục của chị L.T.T có chứa chất cực độc.

Theo báo cáo này, thời điểm kiểm tra vào ngày 7/6 tại kho đông lạnh của chị T. có 110 tấn cá  (trong đó có 70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác).

Cơ quan chức năng đã tiến hành lấy 6 mẫu gồm 1 mẫu cá ngừ, 1 mẫu cá trích, 1 mẫu cá sòng và 3 mẫu cá nục. Trong 3 mẫu cá nục thì có một mẫu được chủ cơ sở thu mua trước thời điểm sự cố cá chết bất thường, còn 2 mẫu được 2 mẫu được thu mua sau thời điểm cá chết hàng loạt tại Quảng Trị.

Kết quả phân tích cho thấy 5/6 mẫu các chỉ tiêu đều nằm trong giới hạn cho phép. Riêng mẫu cá nục đại diện cho lô hàng thu mua ngay sau thời điểm cá chết (30 tấn) có hàm lượng Phenol là 0,037mg/kg là chất cực độc, tuyệt đối cấm, không có trong thực phẩm.

Dựa vào kết quả kiểm nghiệm này, Sở Y tế đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả đạt yêu cầu và tiêu hủy 30 tấn cá nục có chứa chất cực độc. 

Nguồn :