M
11:31 | 27/02/2019

Người dân chung tay xây dựng hình ảnh Thủ đô thân thiện, văn minh

(LĐTĐ) Những ngày này, hòa chung không khí khẩn trương của các cấp, các ngành toàn Thành phố, người dân Hà Nội đã có những hành động thiết thực nhằm chung tay xây dựng hình ảnh Thủ đô thân thiện, mến khách, văn minh.  

nguoi dan chung tay xay dung hinh anh thu do than thien van minh Người dân Hà Nội chủ động làm đẹp cửa nhà chào đón Hội nghị thượng đỉnh
nguoi dan chung tay xay dung hinh anh thu do than thien van minh Người dân Thủ đô háo hức đón Chủ tịch Triều Tiên đến Hà Nội

Để chào đón Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên, Hà Nội đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông cũng như tuyên truyền nếp sống văn minh tới mỗi người dân.

Bên cạnh đó, việc giữ gìn mĩ quan đô thị, vệ sinh môi trường cũng được đẩy mạnh. Trong không khí khẩn trương đó, người dân Hà Nội đã cụ thể hóa sự háo hức, mong chờ của mình bằng những hành động thiết thực như thường xuyên vệ sinh đường phố, chăm sóc cây cảnh, duy trì ngõ phố sạch sẽ, treo cờ, trồng hoa...

nguoi dan chung tay xay dung hinh anh thu do than thien van minh
Đường phố được giữ gìn sạch sẽ.

Ông Đỗ Văn Ngọc (Quang Trung, Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên được tổ chức tại Hà Nội là một sự kiện lớn, có ý nghĩa quan trọng với Hà Nội nói riêng và cả đất nước Việt Nam nói riêng.

Điều đó chứng tỏ sự công nhận của thế giới đối với sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua. Nó cũng chứng tỏ rằng Hà Nội là một thành phố hòa bình và thân thiện. Tôi vô cùng tự hào khi là một người dân của Thành phố”.

Để thể hiện lòng tự hào và mến khách của mình, ông Ngọc cùng với những người dân trong tổ dân phố hằng ngày đều nhắc nhở nhau giữ gìn vệ sinh chung, đổ rác, vứt rác đúng nơi quy định. Luôn cư xử hòa nhã, giúp đỡ hướng dẫn nhiệt tình những du khách nước ngoài đến Hà Nội tham quan du lịch.

Ngoài ra, các cửa hàng kinh doanh trong khu vực trọng điểm diễn ra Hội nghị cũng góp phần quảng bá hình ảnh Thành phố văn minh, thanh lịch bằng cách kinh doanh văn minh, không tăng giá thực đơn, cố gắng nâng cao chất lượng phục vụ tốt nhất để các vị khách trong nước và quốc tế luôn cảm thấy thoải mái khi thưởng thức các món ăn của Hà Nội.

Nhiều chủ cửa hàng khẳng định sẽ phục vụ du khách những món ăn ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời giữ gìn vệ sinh sạch sẽ trước cửa quán, bố trí chỗ để xe gọn gàng để đường phố Hà Nội sạch đẹp, văn hóa ẩm thực ấn tượng luôn khắc sâu trong lòng du khách.

nguoi dan chung tay xay dung hinh anh thu do than thien van minh
Nhiều bạn trẻ chọn cách làm hướng dẫn viên hoặc phiên dịch viên miễn phí cho người nước ngoài.

Bên cạnh đó, giới trẻ cũng thể hiện sự thân thiện và hiếu khách của mình bằng những cách rất riêng như làm phiên dịch viên hay hướng dẫn viên miễn phí cho các du khách nước ngoài.

Chị Lê Thanh Huyền (Trường Khoa học xã hội và Nhân văn) cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên là sự kiện lớn không chỉ riêng với Việt Nam mà còn của cả thế giới. Vì vậy, những ngày này, có hàng nghìn du khách nước ngoài cũng như các phóng viên quốc tế tới Hà Nội đưa tin, ghi hình. Đây là một cơ hội tốt để quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè thế giới. Do đó, rất nhiều sinh viên đã lựa chọn cách đến các địa điểm công cộng làm hướng dẫn viên hay phiên dịch viên miễn phí cho du khách.

“Bạn tôi là một phóng viên của đài Bắc Kinh cũng sang đây tác nghiệp. Do anh ấy không biết nói tiếng Việt cũng như đường sá Hà Nội nên những ngày qua tôi đã đi cùng để làm phiên dịch và đưa anh ấy đi đến những vị trí cần thiết. Anh ấy nói với tôi rằng rất ấn tượng với Hà Nội vì người dân ở đây thân thiện và nhiệt tình” - chị Huyền chia sẻ thêm.

Với những hành động thiết thực như vậy, người dân Thủ đô đã góp phần không nhỏ vào việc đưa hình ảnh Thành phố Hà Nội văn minh, thân thiện đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Mộc Thanh

Nguồn :