M
08:05 | 13/10/2018

Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội: Không gian văn hóa đậm đà bản sắc

(LĐTĐ) Đến hẹn lại lên, Lễ hội Văn hóa ẩm thực được mong đợi nhất trong năm đã chính thức khai mạc từ ngày 11/10 tại Công viên Thống nhất Hà Nội, đánh dấu một sự kiện văn hóa lớn của Thủ đô thêm một năm đậm đà bản sắc.  

le hoi van hoa am thuc ha noi khong gian van hoa dam da ban sac Tháng 10 diễn ra Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2018

Trải dài từ cổng Công viên Thống nhất, những gian trưng bày đã thực sự tái hiện không gian văn hóa của các làng nghề truyền thống khiến cho thực khách Hà Nội và tứ phương không khỏi ngỡ ngàng và ngập tràn cảm xúc.

le hoi van hoa am thuc ha noi khong gian van hoa dam da ban sac
Cổng vào Lễ hội.

Lễ hội năm nay quả thật khác với những năm trước bởi cách bài trí mang tầm nghệ thuật cao. Các gian trưng bày thoáng đãng, tái hiện lại các làng nghề truyền thống thành một làng thu nhỏ, chân thực từ cách trang trí cho đến trang phục của các nghệ nhân làng nghề. Tất cả tạo thành một tổng thể hài hòa, tấp nập, đông vui, đa sắc thái khiến cho thực khách không chỉ thỏa mãn về khẩu vị khi thưởng thức món ăn mà còn mãn nhãn khi ngắm nhìn.

Lễ hội năm nay được bài trí thành có 3 khu vực chính, trong đó, khu vực làng nghề tái hiện lại không gian văn hóa của các nghề truyền thống gắn với di sản ẩm thực tiêu biểu của Hà Nội như: Bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai), cốm Mễ Trì và Phú Đô (Nam Từ Liêm), xôi - chè Phú Thượng (Tây Hồ), bánh tẻ Phú Nhi và Tương Đường Lâm (Sơn Tây), giò chả Ước Lễ (Thanh Oai), bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì), bánh dầy Quán Gánh (Thường Tín), Phở Hà Nội.

Tại đây, du khách không chỉ được ăn những món ăn chính thống của làng nghề mà còn được trải nghiệm cách làm ra sản phẩm truyền thống do chính các nghệ nhân chỉ dạy.

le hoi van hoa am thuc ha noi khong gian van hoa dam da ban sac
Tái hiện không gian văn hóa làng nghề truyền thống thu hút du khách đến tham quan, chụp ảnh.

Khu vực thứ 2 giới thiệu sản phẩm, thưởng thức các món ăn ngon, thức quà đặc sản do chính các nghệ nhân, đầu bếp giỏi đến từ các gia đình đã thực hành nghề lâu năm ở Hà Nội chế biến. Khu vực triển lãm ảnh giới thiệu phong cách ứng xử văn minh, thanh lịch của người Hà Nội, những ký ức về lịch sử văn hóa nói chung và văn hóa ẩm thực Hà Nội nói riêng.

Không chỉ có thế, tại không gian văn hóa ẩm thực còn có những trò chơi dân gian như múa sạp, đi cà kheo để du khách được trải nghiệm hết những nét văn hóa truyền thống dân gian Tràng An, Xứ Đoài.

le hoi van hoa am thuc ha noi khong gian van hoa dam da ban sac
Cà phê phố cổ - không gian văn hóa quen thuộc của người Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý khẳng định, ẩm thực của người Hà Nội phản ánh đúng nét văn hóa thanh lịch của người dân kinh kỳ, lịch sự và tao nhã. Thông qua ẩm thực, người dân và du khách phần nào hiểu được điều kiện kinh tế, văn hóa, lối sống của người Hà Nội, cũng như khả năng cảm thụ, thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người trong xã hội.

Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2018 là sự kiện góp phần giới thiệu, quảng bá nghệ thuật ẩm thực và bảo tồn các giá trị di sản văn hóa ẩm thực Thủ đô.

Bài và ảnh: Bảo Thoa

Nguồn :