M
21:26 | 30/05/2019

Xử lý họp chợ ven đường:

Kỳ 2: Vì sao khó dẹp?

(LĐTĐ) Mặc dù các lực lượng chức năng của Thành phố thường xuyên phối hợp với chính quyền các cấp tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm tại những nơi họp chợ không đúng quy định, hướng đến mục tiêu giải tỏa hết các “điểm nóng” này. Tuy nhiên kết quả đạt được chưa thật sự bền vững, khi các lực lượng ra quân, làm quyết liệt thì các hộ kinh doanh tạm nghỉ bán hàng vài ngày sau đó họ trở lại hoạt động bình thường.  

ky 2 vi sao kho dep Chương Mỹ tích cực xử lý tình trạng họp chợ ven đường tại xã Quảng Bị
ky 2 vi sao kho dep Tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ việc "họp chợ" trên đại lộ Thăng Long
ky 2 vi sao kho dep Ẩn họa từ họp chợ trên đường

Theo khảo sát của phóng viên, chỉ cần dạo một vòng trong các khung giờ bất kể buổi sáng hay buổi chiều tại con phố trên khắp địa bàn Thành phố đều bắt gặp chợ cóc.

ky 2 vi sao kho dep
Chợ cóc họp trên lòng đường Quốc lộ 6, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Đơn giản chỉ với dăm ba cái xe thồ chở thực phẩm tập trung ở một lề đường là có thể họp thành một cái chợ cóc. Sự hiện diện của chợ cóc, chợ tạm đã và đang gây mất vệ sinh môi trường, trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Theo ghi nhận, đoạn đường Tố Hữu (khu vực lòng đường cạnh nghĩa trang Dương Nội thuộc địa phận phường Dương Nội, quận Hà Đông), đang bị một số hộ kinh doanh biến thành khu chợ nhỏ.

Cuối mỗi buổi chiều, những người kinh doanh mặt hàng tươi sống như: thịt, cá, rau, hoa quả bày kín vỉa hè, tràn xuống lòng đường để bán hàng. Những xe hàng từ ô tô, xe máy của người bán vô tư dừng, đỗ dưới lòng đường, từ đó nhiều người mua cũng vô tư ngồi trên ô tô, xe máy để chọn hàng, ngã giá, một số dựng xe giữa lòng đường để mua hàng.

Chính vì thế, lòng đường bị thu hẹp lại, gây ách tắc, ảnh hưởng an toàn giao thông cho các phương tiện mỗi khi đi qua khu vực này. Được biết khu vực trên vẫn thường có lực lượng chức năng mà cụ thể hơn là công an phường Dương Nội kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Có những đợt với sự vào cuộc quyết liệt, công an phường Dương Nội thường xuyên túc trực tại khu vực họp chợ nên tình trạng trên đã được cải thiện rõ rệt, không còn cảnh họp chợ lấn chiếm hành lang an toàn giao thông. Tuy nhiên, chỉ được một thời gian ngắn khi lực lượng công an không có mặt tình trạng họp chợ như trên lại tiếp tục được “hồi sinh”. Đó cũng là tình trạng chung đang diễn ra ở hầu hết các khu chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn Thủ đô.

Được biết, những năm qua TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, biện pháp quyết liệt trong việc dẹp chợ cóc, chợ tạm mặc dù đã đạt được một số kết quả tuy nhiên vẫn đang còn gặp không ít khó khăn.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên theo lý giải của một số người dân là do việc mua sắm ở chợ cóc, chợ tạm rất nhanh chóng và thuận tiện. Tuy nhiên hậu quả của sự nhanh, tiện đó thì rất khó kiểm soát bởi lẽ đa phần người bán hàng từ các nơi khác đến nên hàng hóa khó kiểm soát chất lượng.

ky 2 vi sao kho dep
Tình trạng trên cũng diễn ra tại khu vực gần cầu Mai Lĩnh (quận Hà Đông)

Người bán hàng vừa bán vừa “đảo mắt” canh chừng, hễ thấy bóng dáng công an phường họ truyền tai nhau chuyển xe hàng di chuyển đến nơi khác khiến lực lượng chức năng khó xử lý vi phạm.

Bên cạnh đó, một số nơi sau khi giải tỏa chợ cóc, các quận, huyện không có địa điểm, diện tích để bố trí các hộ đang kinh doanh tại các tụ điểm di chuyển vào họp trong các khu chợ cố định. Một số quận, huyện còn lúng túng trong công tác thực hiện, phân công các lực lượng chức năng chưa sát sao; năng lực của các phường, xã, thị trấn hạn chế, chưa kiên quyết, chưa đủ lực lượng để chốt giữ khiến nhiều trường hợp tái họp trở lại sau khi giải tỏa.

Trước những thực trạng đó, khách quan nhìn nhận, để giải quyết vấn đề chợ cóc, chợ tạm một cách hiệu quả, chính quyền địa phương cần chịu trách nhiệm trong giải tỏa các tụ điểm này, quản lý địa bàn sát sao, chặt chẽ tránh để tái diễn.

Nguyễn Hoa

Nguồn :