M
07:48 | 03/01/2018

Khi lòng tin trở lại

Năm 2017, vượt lên muôn vàn khó khăn, kinh tế nước nhà có bước bứt phá ngoạn mục. Trên mặt trận chống tham nhũng cũng để lại nhiều dấu ấn đậm nét… những điều này đã củng cố thêm lòng tin trong nhân dân về tương lai tươi sáng của dân tộc.

khi long tin tro lai Lý giải nguyên nhân kinh tế 2017 tăng trưởng ấn tượng
khi long tin tro lai 10 sự kiện kinh tế nổi bật của Việt Nam năm 2017

Hành động, kiến tạo và thành tựu ngoạn mục!

Bước vào năm 2017 với mục tiêu tăng trưởng đạt mức 6,7%, theo tinh thần nghị quyết của Quốc hội, niềm tin thì có nhưng vẫn còn đó những nghi ngại!. Nhiều khó khăn, thách thức…cả quốc tế lẫn nội tại không dễ để vượt qua. Bởi vậy, những lo lắng, nghi ngại là điều dễ hiểu.

khi long tin tro lai
Cử tri quận Tây Hồ phát biểu ý kiến

Và rồi những tháng đầu, quý đầu, tốc độ tăng trưởng chưa mấy khởi sắc…như củng cố cho suy nghĩ, năm 2017, mục tiêu tăng trưởng khó có thể hoàn thành. Vậy mà, niềm vui vỡ oà vào cuối năm khi thông tin về tăng trưởng 6,81% của nước nhà được khẳng định và công bố chính thức.

Trước đó, WB (Ngân hàng Thế giới) đã từng nhận định: “Cầu trong nước, cùng các ngành dịch vụ, chế tạo và chế biến đạt kết quả tốt tạo động lực tăng trưởng GDP cho Việt Nam…”. Giám đốc quốc gia WB, tại Việt Nam, U.Ði-ôn cũng cho rằng, nhờ thu nhập tăng lên và tỷ lệ nghèo giảm xuống, nền kinh tế Việt Nam có thêm một năm khởi sắc với tăng trưởng cao và kinh tế vĩ mô nhìn chung ổn định.

khi long tin tro lai
Phối cảnh Khu đô thị trục Nhật Tân - Nội Bài. Ảnh:Zing.vn

Lạm phát thấp và mức lương thực tế tăng giúp duy trì sức cầu trong nước và tiêu dùng tư nhân ở mức cao. Ðồng thời, kinh tế toàn cầu khởi sắc cũng trợ lực cho ngành nông nghiệp, các ngành chế tạo định hướng xuất khẩu của Việt Nam. Số lượng việc làm tiếp tục tăng với 1,6 triệu việc làm mới được tạo ra trong ngành công nghiệp chế tạo trong ba năm qua và 700 nghìn việc làm mới được bổ sung ở các ngành xây dựng, bán lẻ và dịch vụ, góp phần tăng tổng năng suất lao động…

Những tín hiệu vui này có được trước hết nhờ vào tinh thần “Hành động và kiến tạo” của chính phủ ngay từ đầu nhiệm kỳ. Tinh thần này được giúp sức bởi những quyết sách của Đảng và nhà nước, trong đó thể hiện cách nhìn khác về kinh tế tư nhân. Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 hay Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa là những động lực lớn, mạnh mẽ thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định: “Nhiều chính sách đột phá, tạo đường hướng phát triển cho doanh nghiệp. Chưa bao giờ vai trò của doanh nghiệp được đề cao với cơ chế đối thoại mạnh mẽ như hiện nay”. Cùng với đó là những động thái quyết liệt trong cải cách thủ tục hành chính, không chỉ ở các bộ ngành mà đã lan xuống địa phương, cơ sở. Việc Bộ Công Thương cùng lúc cắt 675 điều kiện kinh doanh là một minh chứng rõ nét.

“Hành động và kiến tạo” của Chính phủ như một ngọn lửa, bên cạnh ngọn lửa chống tham nhũng, đã và đang khiến cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp vững tin giữa việc xây dựng và bảo vệ, tạo dựng một môi trường kinh doanh tốt hơn.

Qua bão lũ, thể hiện sức mạnh Việt Nam!

Có thể nói rất hiếm khi nước ta, cùng thời điểm, xảy ra nhiều thảm hoạ thiên tai đến thế. Chỉ trong tháng 10/2017, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, lũ và sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho nhiều địa phương trong cả nước. Đầu tháng 10 (từ ngày 9 đến 14), mưa lũ bất thường đã tàn phá nhiều tỉnh ở Bắc bộ, trong đó một số địa phương chịu thiệt hại rất nặng nề các tỉnh miền Trung, miền núi phía Bắc, tổng thiệt hại lên đến cả chục nghìn tỷ đồng.

Và cũng chính trong thiên tai, địch hoạ, tinh thần đoàn kết và sức mạnh Việt Nam mới được thể hiện một cách đầy đủ và trung thực nhất. Trong những ngày này, tình đất nước, nghĩa đồng bào đã được huy động ở mức tối đa.

Từ lãnh đạo cao cấp của Đảng, nhà nước đến người dân bình thường: “Những mất mát ấy là nỗi đau không của riêng ai…” Ngay từ những ngày miền Trung còn chìm trong biển nước, từng đoàn xe cứu trợ của các tổ chức và cá nhân trên cả nước ùn ùn kéo về…

Tấm gương em Đặng Quốc Vinh, 13 tuổi, trường THCS Hồng Tân, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, lao xuống dòng nước xiết cứu sống 2 em nhỏ, (Nguyễn Thị Lan (9 tuổi) và Nguyễn Thị Phương (8 tuổi), cùng trú tại xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) làm ấm lòng người nơi lũ lụt.

Trên mạng xã hội, Ngọc Yến, Hà Nội, rao bán những chiếc bánh ngọt để có tiền ủng hộ đồng bào vùng lũ. Yến viết: "Mình cần tiền nên mời các bạn mua bánh nhưng không phải cho bản thân, mà để ủng hộ đồng bào miền Trung. Các bạn chỉ cần bỏ ra món tiền nhỏ, nhận bánh về ăn, toàn bộ số tiền mua bánh đều được chuyển 100% đến người dân vùng lũ…".

Một nghĩa cử giản dị vậy thôi mà chứa đựng truyền thống, tinh thần lớn lao của người Việt ta. Khẳng định điều này để thấy, với tinh thần, truyền thống này, không gì cản nổi bước tiến đến một tương lai tươi sáng của đất nước, dân tộc ta…

Lòng tin được củng cố…

Mặt trận chống tham nhũng, từ trước đến nay, luôn là tâm điểm quan tâm và dõi theo của người dân. Năm 2017, ở mặt trận này đã đem lại cho mọi người niềm vui khôn tả và củng cố niềm tin cho họ. Đầu năm 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm như vụ Hà Văn Thắm; giai đoạn 2 Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như; các vụ án liên quan đến PVC; đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm toán, xử lý các dự án đầu tư lớn thua lỗ, kéo dài.

Ngày 17/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư chỉ đạo tập trung lực lượng truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước phục vụ điều tra, xử lý vụ án.

Ngày 31/7, phát biểu tại phiên họp thứ 12 của Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư nói: “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu…”. Những chỉ đạo, phát biểu của người lãnh đạo cao nhất của đất nước được người dân chờ đợi ở những động thái tiếp theo.

Những sự kiện trên cho thấy, Đảng và nhà nước ta đang rất quyết liệt trên mặt trận chống tham nhũng. Công cuộc chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng đã mạnh lên hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các sự kiện trên cũng chỉ ra rằng, xử lý cán bộ không có vùng cấm, mọi cán bộ đảng viên đều bình đẳng trước pháp luật.

Quân pháp bất vị thân. Ngay cả những người tưởng đã “hạ cánh an toàn” cũng không thoát được “lưới trời lồng lộng”. Công cuộc chống tham nhũng đặt lợi ích của Đảng, của nhân dân lên trên hết, bỏ qua tình cảm và những điều có thể chi phối... đã khiến lòng tin của người dân được củng cố và nâng cao hơn bao giờ hết…

Năm 2017 đã qua, năm 2018 đã đến, dẫu biết phía trước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức…nhưng với những gì đạt được trong năm qua trên tất cả các mặt trận, cùng với tinh thần, truyền thống và đặc biệt là lòng tin của người dân vào Đảng, nhà nước…được củng cố, nâng cao, chúng ta có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Bình minh của đất nước đã đến!

Hồ Tuấn

Nguồn :