Khi đương chức ký QĐ dự án, về hưu làm cho dự án: Liệu có đúng luật?

LĐTĐ - Dư luận đang xôn xao câu chuyện về cựu bộ trưởng GT- VT Hồ Nghĩa Dũng liên quan đến việc khi đương chức ông đã ký quyết định phê duyệt chọn nhà thầu thi công hầm Đèo Cả (Phú Yên), nhưng sau khi rời nhiệm sở, ông lại là người được mời tham gia công ty này, làm dự án này.

Chuyện bình thường thành không bình thường

Với những nước phát triển, một quan chức khi rời nhiệm sở trở lại công việc kinh doanh là chuyện bình thường. Vì có thể họ xuất thân từ doanh nhân, có thể họ được các doanh nghiệp mời về làm cố vấn. Ở nước ta thời gian qua cũng không là ngoại lệ. Ví như trường hợp ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về hưu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; cựu bộ trưởng Kế hoạch- Đầu tư Trần Xuân Giá từng làm cho Ngân hàng ACB;  ông Bùi Xuân Khu nguyên thứ Trưởng thường trực Bộ Công nghiệp (cũ) về hưu nay làm thành viên HĐQT Ngân hàng Việt Nam Thương Tín... Đây là những việc làm mà pháp luật không cấm. Vì dẫu sao, những vị trên đều có kiến thức và được doanh nghiệp mời đến làm việc hoặc với tư cách là chuyên gia hoặc với tư cách là cố vấn, hình thức nào cũng chỉ là “làm công ăn lương”.

Tranh minh họa: Ngọc Diệp.

Tuy nhiên, trường hợp của cựu bộ trưởng GT-VT Hồ Nghĩa Dũng lại hoàn toàn khác. Cụ thể, ngày 05/10/2009, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã ký quyết định số 2860/QĐ-BGT- VT về việc phê duyệt hồ sơ đề xuất đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả - QL 1A theo hình thức BOT&BT (Xây dựng, hợp tác, chuyển giao và xây dựng- chuyển giao). Tiếp theo, ngày 6/10/2009, bộ trưởng Dũng cũng  đã ký Quyết định số 2886/QĐ-BGT- VT về việc chỉ định nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho dự án này. 2 năm sau, vào tháng 8/ 2011 Bộ trưởng Dũng nhận quyết định về hưu và chưa đầy 1 năm,  vào tháng 4/2012  ông  đã tham gia làm thành viên HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả (theo quyết định của đại hội đồng cổ đông Công ty CP đầu tư Đèo Cả số 12/2012/QĐ-ĐHĐCĐ).

Chuyện bình thường trở thành bất thường ở chỗ khi còn làm bộ trưởng, chính ông là người ký quyết định chọn nhà thầu, khi về hưu ông lại làm cho chính đơn vị ông đã ký quyết định thầu dự án.

Vi phạm hay không vi phạm?

Nếu nói về luật, hiện tại chưa có điều luật nào quy định chi tiết, cụ thể về những trường hợp như của cựu bộ trưởng Dũng, ngay đến Luật Đấu thầu (sửa đổi) dự kiến sẽ đưa ra kỳ họp QH tới vẫn không thấy đề cập sâu nội dung này. Vì vậy, xét trên góc độ pháp luật có thể việc làm của ông Dũng là không sai.

Tuy nhiên, vì luật của chúng ta đa số là luật khung, nên để đảm bảo công tác quản lý nhà nước được hiệu quả, Quốc hội đã giao cho Chính phủ ban hành các nghị định. Và chiếu theo điều này, một số chuyên gia cho hay trường hợp của cựu bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng là làm sai với Nghị định 102 /2007 102/2007/NĐ-CP quy định thời hạn không được kinh doanh trong lĩnh vực có trách nhiệm quản lý đối với những người là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thôi giữ chức vụ. Trong đó, quy định 4 nhóm đối tượng khi về hưu không được phép tham gia hoạt động vào các tổ chức,  đơn vị, công ty. Và trường hợp cựu bộ trưởng Dũng sau khi về hưu 8 tháng lại đầu quân cho chính doanh nghiệp mình ký quyết định chỉ định thầu khi còn đương chức là vi phạm NĐ này.

Một chuyên gia luật bình luận: “Có thể khi nhận lời tham gia vào bộ máy HĐQT của Công ty CP Đèo Cả là một sự vô tình của cá nhân cựu bộ trưởng Dũng. Vì theo suy nghĩ với năng lực chuyên môn khi về hưu tham gia dự án này để tư vấn nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án cũng như nâng cao chất lượng công trình, chả sao. Tuy nhiên, khi có tin chính ông hồi còn đương chức ký văn bản chị định công ty này làm hầm Đèo Cả rồi về hưu lại tham gia vào công ty, người dân có quyền đặt câu hỏi về cái gọi là bài toán lợi ích nhóm cũng thỏa đáng”. Theo ghi nhận của PV, bất kỳ một nghị định nào do các bộ soạn thảo trình Chính phủ để Thủ tướng ký ban hành đều phải đưa ra cuộc họp của Chính phủ với sự tham gia của các thành viên Chính phủ. Nghị định 102 do Bộ Nội vụ trình Chính phủ năm 2007 và năm đó Thủ tướng Chính phủ cũng ký ban hành NĐ này, khi đó với tư cách là bộ trưởng GT- VT chắc chắn ông Hồ Nghĩa Dũng phải biết. Câu hỏi đặt ra, tại sao biết khi về hưu ông vẫn tham gia?

Hiện Chính phủ đang gấp rút soạn thảo các văn bản pháp quy để hạn chế tối đa bài toán lợi ích nhóm hay xung đột lợi ích ví như Luật Doanh nghiệp nhà nước, Luật Đấu thầu (sửa đổi) để Quốc hội cho ý kiến. Hy vọng, tới đây những lỗ hổng về bài toán lợi ích sẽ được bít kín, để không xảy ra những trường hợp như của cựu bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng khiến dư luận dị nghị.

Tuệ Giang

Nên xem

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Người dân và doanh nghiệp cảm nhận được Thủ đô chuyển động mạnh mẽ, làm thật, làm nhanh

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng cho biết, người dân và doanh nghiệp Thủ đô hiện nay đang thực sự cảm nhận được sự chuyển động của Thành phố, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, làm thật, làm nhanh. Nhiều nội dung công việc, nhất là những điểm nghẽn, vướng mắc kéo dài nhiều năm, đã được tháo gỡ trực tiếp.
Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Hà Nội gương mẫu cải cách, nâng cao chất lượng tham mưu

Tại hội nghị tổng kết chiều 29/12, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan Đảng Thủ đô phải nỗ lực nhiều hơn, đi đầu trong chuyển đổi số, cải cách hành chính và nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược, đồng thời siết chặt trách nhiệm ở cơ sở, bảo đảm mô hình chính quyền hai cấp vận hành hiệu quả.
HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

HĐND thành phố Hà Nội hành động hiệu quả hơn, mỗi nghị quyết phải sát thực tế, phù hợp nguồn lực

Tại Hội nghị tổng kết năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của thành phố Hà Nội chiều 29/12, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phùng Thị Hồng Hà đã quán triệt một số nội dung trọng tâm liên quan đến vai trò, trách nhiệm và yêu cầu đặt ra đối với HĐND các cấp, đặc biệt là HĐND xã, phường trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Tin khác

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Phiên bản di động