M
10:37 | 11/01/2017

Lâm Đồng:

Hồng sấy treo Đà Lạt nửa triệu đồng một kg hút hàng dịp Tết

Tết Nguyên đán 2017 cận kề, trái hồng sấy treo của Đà Lạt đang rơi vào tình trạng khan hiếm. Dù giá bán cao nhưng nhiều gia đình vẫn rất chuộng loại đặc sản này.

hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet Yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết
hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet Đắt đỏ dịch vụ cho thuê xe ô tô tự lái dịp Tết
hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet Kiểm nghiệm, giám sát chặt chất lượng các loại thực phẩm dịp Tết
hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet Không lo thiếu thực phẩm Tết

Theo khảo sát trên địa bàn TP Đà Lạt, giá một ký hồng sấy treo được các cơ sở chuyên chế biến hồng sấy bán với giá sỉ từ 420.000 - 450.000 đồng/kg, tăng khoảng 100.000 đồng/kg so với một tháng trước.

Nguyên nhân do hiện đang vào cuối mùa hồng Đà Lạt, sản lượng trái hồng giảm mạnh trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh trong dịp Tết. Bên cạnh đó, hồng sấy treo được sấy theo công nghệ Nhật Bản, trái hồng được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên nên giữ nguyên hương vị và không sử dụng bất kỳ hóa chất nào.

hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet
Sản phẩm hồng sấy treo Đà Lạt hiện đang hút hàng dịp Tết

Bà Thu Vân, chủ 1 cơ sở hồng sấy tại phường 10 (TP Đà Lạt) cho biết, vì đợt hồng này là đợt cuối nên không thu mua được nhiều hồng để sấy. Hiện, cơ sở của bà đang chế biến khoảng 3 tấn hồng tươi. Tuy nhiên, do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong dịp Tết nên cơ sở của bà Vân không đủ hồng cung cấp cho thị trường.

hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet
Khi trái hồng thu hoạch về sẽ được gọt vỏ, để lại cuống và được sấy trong lò vài tiếng
hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet
Sau đó trái hồng được treo lên để khô tự nhiên

Chị Huỳnh Thị Châu, trú tại đường Phan Đình Phùng, TP Đà Lạt cho hay: Dù giá của hồng sấy treo đắt gấp 2-3 lần hồng sấy truyền thống và đắt hơn các loại bánh mứt khác rất nhiều lần, nhưng năm nào chị cũng mua để chiêu đãi bạn bè và người thân trong dịp Tết. Vì hồng sấy treo có vị thơm tự nhiên, ngọt thanh và hầu như không sử dụng hóa chất nên gia đình chị ai cũng thích ăn.

Được biết, hồng sấy treo Đà Lạt được sấy theo công nghệ Nhật Bản, trái hồng được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên. Khi trái hồng thu hoạch về sẽ được gọt vỏ và để lại cuống, sau đó trái hồng được sấy trong lò vài tiếng đồng hồ rồi được treo lên cao bằng những móc treo.

hong say treo da lat nua trieu dong mot kg hut hang dip tet

Trong nhà sấy hồng luôn được duy trì mức nhiệt độ từ 25 - 30 độ C và độ ẩm khoảng 50% (các cơ sở phải dùng máy đo nhiệt độ để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho trái hồng) sau khoảng 3 tuần trái hồng sẽ từ từ khô lại và vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên

Bên cạnh đó, trong nhà sấy hồng luôn được duy trì mức nhiệt độ từ 25 - 30 độ C và độ ẩm khoảng 50% (các cơ sở phải dùng máy đo nhiệt độ để kịp thời điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm cho trái hồng) sau khoảng 3 tuần trái hồng sẽ từ từ khô lại.

Thông thường, để có được 1 kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 - 8 kg hồng trái tươi, nên giá bán của loại hồng này cao hơn hồng sấy truyền thống rất nhiều lần. Tuy nhiên, sản phẩm hồng sấy treo có hương vị tự nhiên và hầu như không độc hại nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Nguồn :