M
08:51 | 02/11/2017

Hệ thống ngân hàng Việt Nam được Moody’s nâng hạng lên tích cực

Moody’s Investors Service vừa nâng triển vọng đối với hệ thống ngân hàng Việt Nam từ ổn định lên tích cực trong 12 - 18 tháng tới, phản ánh kỳ vọng tăng trưởng kinh tế mạnh và triển vọng tích cực đối với hầu hết những ngân hàng được xếp hạng tín nhiệm.

he thong ngan hang viet nam duoc moodys nang hang len tich cuc Công đoàn Ngân hàng Việt Nam: Phát huy trí tuệ, năng lực nữ CNVCLĐ
he thong ngan hang viet nam duoc moodys nang hang len tich cuc Tập huấn kỹ năng mềm cho cán bộ ngành ngân hàng
he thong ngan hang viet nam duoc moodys nang hang len tich cuc Cho vay tiền không thế chấp để lừa đảo các tiểu thương
he thong ngan hang viet nam duoc moodys nang hang len tich cuc Vay ngân hàng hơn nghìn tỷ để cho người khác vay lại?
he thong ngan hang viet nam duoc moodys nang hang len tich cuc
Moody’s vừa công bố xếp hạng 15 ngân hàng Việt Nam. Ảnh: P.V

Ông Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch của Moody’s, cho biết: “Sự thay đổi về triển vọng của hệ thống ngân hàng Việt Nam thể hiện dự báo của chúng tôi về sự phát triển tín dụng của hệ thống ngân hàng trong 12-18 tháng tới. Đồng thời, phản ánh mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam nhờ nhu cầu nội địa, hoạt động xuất khẩu và đầu tư khu vực công. Chúng tôi dự báo GDP thực của Việt Nam sẽ tăng trưởng ở mức 6,1% trong năm 2017 và 6% năm 2018, cao hơn mức trung bình 5.9% trong 5 năm”.

“Tăng trưởng kinh tế mạnh sẽ là điều kiện tích cực đối với chất lượng tài sản của ngân hàng, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng nhanh chóng nhờ chính sách tiền tệ thích ứng có thể một lần nữa gia tăng rủi ro tài sản” - ông Tarzimanov nói.

Môi trường hoạt động của các ngân hàng được hưởng lợi từ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, dựa trên sự cải thiện cơ sở hạ tầng, cấu trúc nhân khẩu học thích hợp, và cải cách của Chính phủ nhằm hỗ trợ các khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Ngoài ra, chất lượng tài sản của ngân hàng duy trì ở mức ổn định trong thời gian tới với tỉ lệ nợ xấu ở mức 7,1% vào cuối năm 2016, thấp hơn so với mức 7,5% năm 2015. Moody’s tiếp tục dự báo tỉ lệ này sẽ giảm còn 5,8% trong năm 2018 nhờ tăng trưởng tín dụng vượt trội hơn việc hình thành các khoản nợ xấu, và một phần nhờ vào sự hồi phục của thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng nhanh sẽ tiếp tục làm ảnh hưởng tới vốn dự trữ, và vốn hóa sẽ xấu đi khi các ngân hàng gặp khó khăn trong việc bù đắp nguồn vốn cho tăng trưởng nhanh chóng của tín dụng. Chi phí dự phòng cao sẽ giảm khả năng tạo ra nguồn vốn nội bộ của ngân hàng, trong khi những phương án huy động vốn ở bên ngoài bị hạn chế.

Bên cạnh đó, tăng trưởng tiền gửi bằng đồng nội tệ của khách hàng, nguồn vốn chính cho các ngân hàng Việt Nam, sẽ duy trì ở mức độ tốt, nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng tín dụng khiến thanh khoản của hệ thống bị thắt chặt hơn.

Khả năng sinh lời của các ngân hàng sẽ ở mức ổn định, với lợi nhuận trước trích lập dự phòng nợ xấu trong tương lai của các ngân hàng đều tăng trong vòng 12-18 tháng tới nhờ tăng trưởng tín dụng cao. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này sẽ phải bù lại cho chi phí tín dụng cao. Theo Moody’s, tỉ lệ thu nhập lãi cận biên cũng có thể giảm mạnh vì sự cạnh tranh và áp lực hạ lãi suất cho vay từ chính phủ. Đồng thời, với sự hỗ trợ từ chính phủ có thể giúp nâng xếp hạng ở một số ngân hàng. Bất kỳ sự nâng cấp nào đối xếp hạng tín nhiệm của chính phủ Việt Nam, hiện ở mức triển vọng tích cực, có thể giúp nâng bậc xếp hạng của các ngân hàng.

Moody’s xếp hạng 15 ngân hàng Việt Nam, chiếm 58% tài sản của hệ thống ngân hàng tính tới ngày 30.6.2017. 3 trong số 15 ngân hàng được xếp hạng B1 triển vọng tích cực, gồm Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), đều thuộc quyền kiểm soát của Nhà nước. 12 ngân hàng còn lại là các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Theo H.M/Lao động

Nguồn :