Ham rẻ, hàng loạt khách “dính bẫy” hàng rong
| Mô hình chợ hàng rong hợp pháp | |
| Vỉa hè vẫn chưa được “cứu” |
![]() |
| Hàng loạt khách ham rẻ "dính đòn" vì tấm biển quảng cáo siêu lừa của giới bán hàng rong. |
Cách đây khoảng 20 năm, những chiếc xe trái cây với giá chào bán hấp dẫn như 10.000 đồng/kg xuất hiện tràn ngập trên các phố phường Sài Gòn. Tuy nhiên, khi lại gần, người mua mới tá hỏa nhận ra trên bảng giá, số "½ kg" được viết rất nhỏ để lừa mắt khách hàng.
Chiêu trò tưởng như đã quá xưa cũ này, gần đây lại được giới bán hàng rong ở Hà Nội áp dụng. Theo đó, dọc các tuyến đường như Đường Láng (khu vực gần Ngã Tư Sở), Nguyễn Trãi (Thanh Xuân), Trần Phú (Hà Đông), Nguyễn Xiển (Thanh Xuân)…, không khó để bắt gặp những xe hàng rong sử dụng biển quảng cáo “thần thánh” này, nhằm đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng.
Thay vì sử dụng đơn vị thông dụng là 1 kilôgram, các xe hàng rong lại chọn đơn vị số lẻ là ½ kg để “lừa” thị giác khách hàng, khiến người mua nhầm lẫn.
![]() |
| Nhiều khách hàng bị lừa bởi bảng giá "ảo" này. Ảnh: C.N |
Theo khảo sát của PV, tại khu vực Đường Láng, giá bán của 1 kilogram đào đỏ là 20.000 đồng, nhưng các xe hàng rong lại chơi chiêu 10 000 đồng/½kg. Tương tự, 1kg thanh long có giá bán 30.000 đồng, song được viết 15.000 đồng/½ kg... Tất cả các số ½ kg đều được viết rất nhỏ.
Cách làm này khiến nhiều người lầm tưởng rằng, giá của những hoa quả bán rong như vải, đào, ổi, thanh long… khá rẻ, chỉ khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Chị Nguyễn Thị Mai (Đống Đa, Hà Nội), một khách hàng bị “biển quảng cáo siêu ảo” lừa mắt, cho hay: “Khi đi qua khu vực Đường Láng, thấy nhiều xe bán đào đỏ với tấm biển để giá 10.000 đồng khá hấp dẫn. Thấy thế, tôi đã dừng xe để mua hàng, song khi đến nơi mới biết 10.000 đồng chỉ mua được nửa kilogram. Người bán hàng rất biết lừa khách hàng bằng “độc chiêu” này”.
Theo chị Mai, số "½ kg" được người bán hàng rong che chắn rất cẩn thận và khéo léo, thường được che lấp bởi lá cây hoặc cài sát vào thùng bán hoa quả. Việc chơi chiêu như vậy khiến chị khá bức xúc vì có cảm giác bị lừa khi mua hàng.
Tuy nhiên, một khách hàng khác lại cho rằng, nếu người mua không ham rẻ thì người bán cũng sẽ không phải “lao tâm khổ tứ” để nghĩ ra những chiêu thức bán hàng này.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đại hội VII Công đoàn Điện lực Việt Nam: Đoàn kết - Đổi mới - Giữ vững an ninh năng lượng quốc gia
Không thể bỏ lỡ chuỗi chương trình nghệ thuật chào năm mới 2026 tại Hà Nội
Quyết tâm xây dựng chính quyền kỷ cương, phục vụ Nhân dân, phát huy giá trị hồ Tây
Thành ủy Hà Nội công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội trao quyết định bổ nhiệm, điều động 5 lãnh đạo sở, ngành, đơn vị
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sẽ trao danh hiệu Anh hùng cho một số điển hình kinh tế tiêu biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
Tin khác
Đón đầu xu thế thị trường cho sản phẩm thiết kế sáng tạo của Thủ đô
Kinh tế 24/12/2025 11:57
Thị trường bán lẻ Hà Nội sôi động dịp Giáng sinh
Kinh tế 24/12/2025 10:22
Siết quản lý tài khoản ngân hàng: Có “chặn” được chiêu giấu doanh thu, né thuế?
Thị trường 24/12/2025 06:16
Giá vàng hôm nay (24/12): Vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt tăng
Thị trường 24/12/2025 06:12
Tỷ giá USD hôm nay (24/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu, ngân hàng điều chỉnh trái chiều
Thị trường 24/12/2025 06:11
Trung tâm thiết kế sáng tạo - động lực nâng tầm sản phẩm OCOP, làng nghề Thủ đô
Thị trường 23/12/2025 22:21
TP.HCM: Xử phạt vi vi phạm hành chính hơn 21.000 vụ việc
Thị trường 23/12/2025 10:40
Từ bản sắc Thăng Long - Hà Nội: Cơ hội cho sản phẩm thiết kế sáng tạo vươn ra thế giới
Thị trường 23/12/2025 10:40
Tỷ giá USD hôm nay (23/12): Giá USD thị trường tự do giảm sâu
Kinh tế 23/12/2025 08:28
Giá vàng hôm nay (23/12): Vàng miếng SJC và vàng nhẫn lại tăng cao
Thị trường 23/12/2025 08:27

