M
19:01 | 10/10/2019

Hà Nội có thêm điểm điểm hiến máu cố định thứ hai

(LĐTĐ) Ngày 10/10, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã khai trương điểm hiến máu cố định thứ 2 tại Trạm Y tế phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đây sẽ là địa chỉ nhân ái để người dân đến chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho người bệnh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến kiểm tra sức khỏe định kỳ.

ha noi co them diem diem hien mau co dinh thu 2 tai tram y te Ngày hội hiến máu tại Thanh Trì: Thu hút đông đảo người lao động tham gia
ha noi co them diem diem hien mau co dinh thu 2 tai tram y te Gần 300 đơn vị máu được trao tặng từ Ngày hội hiến máu Transerco năm 2019
ha noi co them diem diem hien mau co dinh thu 2 tai tram y te Lan tỏa phong trào hiến máu nhân đạo

Tiến sĩ, bác sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, việc triển khai các điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội nhằm hiện thực hóa chủ trương của Ban Chỉ đạo quốc Vận động hiến máu tình nguyện và Bộ Y tế về phát triển hoạt động hiến máu ngày càng hiệu quả, chất lượng và bền vững.

Điểm hiến máu cũng sẽ phát huy được lợi thế của Hà Nội với địa bàn có dân số đông, sinh hoạt tập trung ở khu vực nội thành, có tiềm năng lớn về nguồn người hiến máu.

ha noi co them diem diem hien mau co dinh thu 2 tai tram y te
Ngay trong ngày đầu tiên khai trương đã có đông đảo người dân tham gia hiến máu tình nguyện (Ảnh: Dương Hải).

"Người dân có thể hiến máu một cách thường xuyên, thuận tiện nhất, góp phần hình thành thói quen hiến máu, kiểm tra sức khỏe định kỳ (thông qua việc lựa chọn quà tặng là các gói xét nghiệm). Đồng thời đây cũng là điều kiện tốt để Viện hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cho y tế tuyến quận"- Tiến sĩ Bạch Quốc Khánh nói.

Trước đó, vào ngày 22/6, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng đã khai trương điểm hiến máu cố định quận Hoàn Kiếm đã được khai trương tại Phòng khám Đa khoa số 26 phố Lương Ngọc Quyến. Sau hơn 3 tháng triển khai, Viện đã tiếp đón gần 1.400 người dân đến tham gia hiến máu và có hơn 1.200 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

Theo lãnh đạo Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến tham gia hiến máu các ngày trong tuần, điểm hiến máu cố định còn là địa chỉ tin cậy để người dân có thể hiến máu nhắc lại thường xuyên, được các bác sĩ của Viện tư vấn sức khỏe, làm các xét nghiệm máu tại chỗ thay vì phải đến các bệnh viện.

Điều đáng mừng là gần 100% số người hiến máu dịp cuối tháng 6 khi được Viện gọi điện đều trở lại điểm hiến máu cố định để hiến máu nhắc lại, nhiều người còn vận động người thân, bạn bè đến hiến máu và xét nghiệm kiểm tra sức khỏe.

Trong những năm qua, hoạt động hiến máu đã thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia, số lượng người hiến máu tăng hàng năm. Năm 2018, toàn thành phố đã tiếp nhận được trên 223.000 đơn vị máu từ người hiến máu tình nguyện.

Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận được vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị, nhất là khi Hà Nội là nơi tập trung nhiều bệnh viện tuyến trung ương, lượng máu tiếp nhận phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không chỉ tại Thủ đô mà còn ở khu vực phía Bắc, Bắc Trung Bộ và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Cũng giống như nhiều địa phương trên cả nước, mới có khoảng hơn 40% người hiến máu tại Hà Nội tiếp tục tham gia hiến máu nhắc lại; phần lớn lượng máu tiếp nhận được dựa vào lịch hiến máu của các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Với thành phố hơn 8 triệu dân, Hà Nội còn rất nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa hoạt động hiến máu tình nguyện. Trong thời gian tới, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị để triển khai thêm một số điểm hiến máu cố định trên địa bàn Thành phố để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân thủ đô có thêm nhiều địa chỉ đến tham gia hiến máu tình nguyện và xét nghiệm một cách thường xuyên.

Minh Khuê

Nguồn :