Giải pháp đột phá nào chống gian lận thương mại?

Gian lận thương mại không chỉ làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng trong nước mà còn ảnh hưởng đến úy tín quốc gia và nền kinh tế đất nước. Để triệt tiêu vấn nạn gian lận thương mại đã đến lúc cần phải có những giải pháp mang tính đột phá.
giai phap dot pha nao chong gian lan thuong mai Hà Nội tăng cường quản lý thuế, chống buôn lậu, gian lận thương mại và chuyển giá
giai phap dot pha nao chong gian lan thuong mai Hà Nội: Chủ động kế hoạch ngăn ngừa, phòng chống buôn lậu dịp cuối năm

Đã đến lúc gióng hồi chuông cảnh báo?

Bày tỏ lo ngại về vấn đề gian lận thương mại đang diễn biến phức tạp hiện nay, đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến (đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa) nhấn mạnh thực trạng tăng trưởng đột biến của một số ngành hàng hiện nay. Đại biểu nêu rõ, cử tri có quyền đặt câu hỏi tới Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc mua bán, tàng trữ hàng hoá, gian lận về xuất xứ, giả về chất lượng, giả về thương hiệu buôn lậu trốn thuế, lừa dối người tiêu dùng trung chuyển hàng hoá qua Việt Nam hiện nay đang ở mức độ nào? Đã đến mức phải rung chuông cảnh báo cho người tiêu dùng và các cơ quan chức năng hay chưa?.

giai phap dot pha nao chong gian lan thuong mai
Gian lận thương mại là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm.

Dư luận cho rằng, các doanh nghiệp có vốn đầu tư làm ăn liên doanh liên kết với các doanh nghiệp, các nước đang bị Mỹ, châu Âu trừng phạt thương mại sẽ lợi dụng thị trường Việt Nam, lợi dụng chính sách xuất khẩu của Việt Nam. Vi phạm điều này dẫn đến hệ lụy Việt Nam sẽ là nạn nhân bị các nước điều tra áp thuế chống phá giá và áp thuế tự vệ, làm thiệt hại trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn chân chính.

Bên cạnh đó, ở thị trường trong nước hiện nay đang thực hiện cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam thì các doanh nghiệp lợi dụng niềm tin của người tiêu dùng làm giả thương hiệu, làm giả về xuất xứ để lừa dối người tiêu dùng. Ngoài ra, đại biểu đề nghị làm rõ con số 7,9% tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu năm 2019 được Chính phủ báo cáo trước Quốc hội bền vững và có thực sự là nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam hay không?

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nêu rõ, để thực hiện cơ chế phòng vệ thương mại, hiện đã có danh mục 25 mặt hàng cảnh báo có nguy cơ có gian lận thương mại trong thương mại với Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Về lý do tại sao chỉ đưa ra 25 mặt hàng có nguy cơ này? Bộ trưởng cho biết, bởi chúng ta chưa có cơ sở, cần các cơ quan chức năng giám sát và kiểm tra thực tế trong các hoạt động thương mại quốc tế thì mới có thể phát hiện những hoạt động gian lận này.

Việc ngăn chặn các hoạt động gian lận này ngay từ trong các hoạt động đầu tư là rất khó thực hiện để vừa đảm bảo môi trường đầu tư, vừa đảm bảo được hiệu quả trong chính sách về xử lý gian lận thương mại. Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, cần sự phối hợp và vào cuộc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan chức năng để hướng dẫn cho các địa phương trong giám sát đầu tư thực hiện. Việc lợi dụng gian lận thương mại trong thương mại quốc tế đã có một số trường hợp, nguy cơ còn rất lớn, nguy cơ này đã hiện hữu. Vì vậy, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Đề án 804 đưa ra hàng loạt loạt các biện pháp khác, cũng như biện pháp phối hợp với các nước đối tác để kiểm soát. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, chúng ta không bị động và đang triển khai quyết liệt.

Về hiện tượng mua sản phẩm hàng hóa nước ngoài dán mác Việt Nam, lắp ráp tại Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường trong nước, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, đây là hành vi xâm phạm lợi ích của người tiêu dùng, cũng như vi phạm Luật Tiêu chuẩn chất lượng đo lường, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đây thực sự là hoạt động buôn lậu và gian lận thương mại, làm hàng giả, hàng nhái.

Chúng ta đang tổ chức đấu tranh rất kiên quyết chống lại những hiện tượng này. Các lực lượng của 389 quốc gia, trong đó có cả quản lý thị trường cũng phải quyết liệt. Bộ trưởng cũng thống nhất với quan điểm của các đại biểu Quốc hội về việc cần có cơ sở pháp lý để điều chỉnh các hành vi liên quan đến lợi dụng gian lận xuất xứ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam. Dự thảo Thông tư Bộ Công thương xây dựng cũng hướng đến mục tiêu này.

“Bộ Công thương kiên quyết không thờ ơ với gian lận thương mại. Trong cuối năm nay, Bộ Công thương sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan, trong đó có Bộ Tư pháp để rà soát lại tính chất pháp lý cũng như cơ sở, phạm vi điều chỉnh để đảm bảo văn bản pháp quy về vấn đề này khi được ban hành và sẽ có hiệu lực hiệu quả và đi vào cuộc sống”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Để không còn những Asanzo và Khaisilk

Cũng liên quan đến vấn đề gian lận thương mại, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn đại biểu tỉnh Hoà Bình) đề nghị, Bộ trưởng cần giải trình rõ hơn về vấn đề hàng Trung Quốc "đội lốt" nhái hàng Việt và phòng vệ của Việt Nam. Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nêu, Bộ trưởng trả lời rất đúng về nhận định, đánh giá của Chính phủ, của Bộ về nguy cơ hàng nước ngoài lợi dụng các hiệp định thương mại của Việt Nam để mượn đường đi nước thứ ba. Bộ trưởng cũng đã nêu được sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng, xử lý vấn đề rất đáng ghi nhận.

“Bộ Công Thương kiên quyết không thờ ơ với gian lận thương mại. Trong cuối năm nay, Bộ Công thương sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành có liên quan, trong đó Bộ Tư pháp để rà soát lại tính chất pháp lý cũng như cơ sở, phạm vi điều chỉnh để đảm bảo văn bản pháp quy về vấn đề này khi được ban hành và sẽ có hiệu lực hiệu quả và đi vào cuộc sống”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tuy nhiên vấn đề quan trọng nhất Bộ trưởng chưa trả lời được, đó là lỗ hổng rất lớn về pháp luật, hàng rào kỹ thuật chưa đủ mạnh để kiểm soát tình hình. Đặc biệt sự công khai, minh bạch về quy định hàng Việt Nam là thế nào, chính sự thiếu minh bạch này đã làm cho nhiều doanh nghiệp như kiểu Asanzo không biết mình có vi phạm không, như vậy đẩy người dân và doanh nghiệp vào thế rủi ro rất cao. Asanzo, Khaisilk có đơn thuần là gian lận thương mại hay không, đề nghị Bộ trưởng cần nói rõ hơn về vấn đề này.

Vấn đề tiếp theo cũng được đại biểu này nêu trong chất vấn là: Kinh tế Việt Nam là kinh tế mở, “doanh nghiệp Việt Nam chết ngay trên sân nhà” là điều đang diễn ra. Chúng ta sẽ có giải pháp gì để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và hàng hóa của họ trong giai đoạn hiện nay.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói, hiện nay Việt Nam đang thực thi hàng loạt các quy định của luật pháp rất quan trọng liên quan về vấn đề tiêu thụ tại thị trường trong nước cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu. Như Luật Quản lý ngoại thương, Luật Quy chuẩn tiêu chuẩn, Luật Hải quan, Luật Quản lý, Pháp lệnh Quản lý thị trường...

Những văn bản quy phạm pháp luật này đều liên quan đến việc điều chỉnh các hoạt động trong thương mại trong nước cũng như liên quan đến hoạt động thương mại quốc tế, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về chức năng quản lý nhà nước, Bộ trưởng cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ ban hành nghị định 31 quy định chi tiết luật Quản lý ngoại thương, cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam cho sản phẩm của Việt Nam xuất đi các thị trường được các ưu đãi thương mại về thuế quan. Bộ cũng đã tăng cường kiểm soát trong việc cấp C/O xác nhận xuất xứ.

Dẫn chứng về sự chủ động trong bối cảnh mới khi Việt Nam đang phải đối mặt rất nhiều với nguy cơ gian lận thương mại, Bộ trưởng thông tin, Thủ tướng đã ký ban hành quyết định 84 đề án tăng cường quản lý nhà nước chống gian lận thương mại và gian lận xuất xứ, siết chặt các khâu trong xuất nhập khẩu và đầu tư nước ngoài để ngăn chặn hành vi gian lận thương mại.

Bộ Công Thương cũng đã xây dựng văn bản để quy định cụ thể xuất xứ hàng hóa trong nước. Trên thực tế ngoài các văn bản đã nói ở trên, còn có nghị định 43 quy định chứng nhận nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của sản phẩm lưu thông trong nước, Bộ trưởng trả lời. Nhưng, theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thì hai nghị định này giao trách nhiệm cho doanh nghiệp, nhà sản xuất kê khai nhãn mác và nguồn gốc hàng hóa.

Chính vì vậy, bước đầu đã có những hành vi có dấu hiệu gian lận thương mại, gian lận xuất xứ, lừa dối người tiêu dùng như Khaisilk trước kia và sau này có câu chuyện chưa rõ ràng trong hướng dẫn ghi xuất xứ với hàm lượng như thế nào dẫn đến vướng mắc cho 1 số doanh nghiệp, mà ta chứng kiến câu chuyện như Asanzo...

Tuấn Minh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Chợ hoa Tết rộn ràng sắc Xuân, người dân Thủ đô háo hức mua sắm

Chợ hoa Tết rộn ràng sắc Xuân, người dân Thủ đô háo hức mua sắm

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các chợ hoa trên địa bàn Hà Nội đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Từ các tuyến phố trung tâm đến khu dân cư, không khí Xuân hiện hữu rõ nét qua sắc hồng của đào, sắc vàng của mai, quất, sắc rực rỡ của cúc, lan, ly… Dòng người tấp nập dạo chợ, lựa chọn hoa Tết không chỉ để trang hoàng nhà cửa mà còn để cảm nhận trọn vẹn nhịp điệu mùa Xuân đang đến rất gần.
“Xuân Đoàn Viên” - đưa hàng Việt chất lượng cao về ngoại thành Hà Nội dịp Tết Bính Ngọ

“Xuân Đoàn Viên” - đưa hàng Việt chất lượng cao về ngoại thành Hà Nội dịp Tết Bính Ngọ

Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Xuân Đoàn Viên” tại xã Đa Phúc (Hà Nội) không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân ngoại thành, mà còn góp phần quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống và đưa hàng Việt chất lượng cao đến gần hơn với người tiêu dùng.
Sắc xuân rực rỡ tại Triển lãm hoa giấy và thiết kế thủ công mỹ nghệ tại xã Phù Đổng

Sắc xuân rực rỡ tại Triển lãm hoa giấy và thiết kế thủ công mỹ nghệ tại xã Phù Đổng

Trong không khí rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026, Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo được tổ chức tại xã Phù Đổng (Hà Nội) đã mang đến không gian văn hóa - kinh tế đặc sắc, tôn vinh nghề hoa giấy truyền thống, đồng thời tạo cầu nối xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm làng nghề gắn với du lịch địa phương.
“Xuân đoàn viên” tại Đông Anh: Khơi dậy sức mua Tết, tôn vinh giá trị làng nghề Thủ đô

“Xuân đoàn viên” tại Đông Anh: Khơi dậy sức mua Tết, tôn vinh giá trị làng nghề Thủ đô

Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 - “Xuân đoàn viên” tại xã Đông Anh (thành phố Hà Nội) đã chính thức khai mạc, quy tụ gần 100 gian hàng tiêu biểu. Sự kiện không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân mà còn tạo điểm nhấn văn hóa, kết nối xúc tiến thương mại với quảng bá sản phẩm làng nghề truyền thống Thủ đô.
Nghệ sĩ đồng hành quảng bá hàng Việt trên nền tảng số

Nghệ sĩ đồng hành quảng bá hàng Việt trên nền tảng số

Sáng 6/2, tại số 62 Tràng Tiền, phiên livestream “Sức sống hàng Việt” được tổ chức với sự tham gia đồng hành của NSND Trọng Trinh, góp phần quảng bá sản phẩm trong nước và lan tỏa thông điệp khuyến khích tiêu dùng hàng Việt. Chương trình tạo cầu nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua hình thức truyền thông số hiện đại, giàu tính tương tác.
Phù Đổng mở không gian sáng tạo thủ công mỹ nghệ, rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Phù Đổng mở không gian sáng tạo thủ công mỹ nghệ, rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại xã Phù Đổng (thành phố Hà Nội) là hoạt động xúc tiến thương mại ý nghĩa trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, góp phần quảng bá sản phẩm làng nghề, OCOP tiêu biểu, đồng thời kích cầu tiêu dùng, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và du khách Thủ đô.
Tôn vinh sáng tạo thủ công mỹ nghệ Hà Nội qua triển lãm phục vụ Tết

Tôn vinh sáng tạo thủ công mỹ nghệ Hà Nội qua triển lãm phục vụ Tết

Sáng 5/2, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với các sở, ngành và chính quyền địa phương tổ chức Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Tết tại xã Suối Hai (Hà Nội).
“Xuân Đoàn Viên” - điểm hẹn mua sắm Tết gắn kết cung cầu tại xã Nội Bài

“Xuân Đoàn Viên” - điểm hẹn mua sắm Tết gắn kết cung cầu tại xã Nội Bài

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Không gian trưng bày sản phẩm tiêu dùng với chủ đề “Xuân Đoàn Viên” được tổ chức tại xã Nội Bài (Hà Nội) không chỉ đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân mà còn trở thành điểm nhấn xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu, quảng bá sản phẩm địa phương và lan tỏa các giá trị văn hóa truyền thống.
Suối Hai - không gian hội tụ sáng tạo thủ công mỹ nghệ đón Xuân Bính Ngọ 2026

Suối Hai - không gian hội tụ sáng tạo thủ công mỹ nghệ đón Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Suối Hai (thành phố Hà Nội) sẽ trở thành điểm đến văn hóa - thương mại đặc sắc với Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo. Sự kiện góp phần quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề tiêu biểu, đồng thời tạo không gian trải nghiệm văn hóa, mua sắm hấp dẫn cho người dân và du khách dịp cận Tết.
Không gian “Sức sống hàng Việt” xuất hiện giữa phố hàng hiệu Tràng Tiền

Không gian “Sức sống hàng Việt” xuất hiện giữa phố hàng hiệu Tràng Tiền

Một không gian trưng bày kết hợp bán hàng trực tiếp và livestream quảng bá hàng Việt sẽ chính thức khai trương tại số 62 Tràng Tiền (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vào ngày 5/2/2026. Chương trình do Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức, với sự đồng hành của TikTok Việt Nam và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (Napas), hướng tới tôn vinh giá trị và chất lượng của sản phẩm Việt Nam trong bối cảnh thị trường nội địa ngày càng đóng vai trò quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động