M
21:41 | 21/02/2019

Di sản Hoàng thành được “đánh thức”, tăng sức hút với du khách

(LĐTĐ) Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội. Công trình kiến trúc này được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam.   

di san hoang thanh duoc danh thuc tang suc hut voi du khach Mãn nhãn với hoa hướng dương, vườn chong chóng giữa Thủ đô
di san hoang thanh duoc danh thuc tang suc hut voi du khach Hoàng thành Thăng Long trong Mộc bản triều Nguyễn

Với những ý nghĩa văn hóa, lịch sử, trong những năm gần đây, khu di tích nơi đây đang chuyển mình mạnh mẽ, dần đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách.

Di sản văn hóa thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội bao gồm Trục trung tâm Thành cổ Hà Nội và Di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu, là bộ phận quan trọng nhất của Kinh thành Thăng Long - Kinh đô của Quốc gia Đại Việt từ thế kỷ XI đến thế kỷ XVIII.

di san hoang thanh duoc danh thuc tang suc hut voi du khach

Hoàng thành Thăng Long đang dần trở thành một điểm đến hấp dẫn, không thể thiếu đối với khách du lịch khi đến Thủ đô.

Trải qua thời gian, tòa thành đồ sộ và những lầu son gác tía không còn nữa nhưng những di tích, di vật còn lại vẫn chứa đựng những giá trị lịch sử văn hóa vô giá, minh chứng cho sự phát triển liên tục của Kinh đô Thăng Long và lịch sử dựng nước, giữ nước hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long hiện nay còn nhiều vết tích và các di tích được bảo tồn, lưu giữ qua nhiều thế kỷ. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến các di tích như: Cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, Nền Điện Kính Thiên, Hậu Lâu và Chính Bắc Môn (Cửa Bắc), di tích cách mạng Nhà và Hầm D67.

di san hoang thanh duoc danh thuc tang suc hut voi du khach

Bước chân vào Hoàng thành, du khách như được chở che bởi Đoan Môn hùng vĩ. Di tích được xây dựng từ thời Lê, đây là cửa chính dành cho nhà vua ra vào Cấm thành.

Với những giá trị lịch sử, văn hóa vô giá, trong thời gian qua, Ban Quản lý khu di sản Hoàng thành Thăng Long đã triển khai nhiều sự kiện văn hóa hấp dẫn cùng các hoạt động trải nghiệm để thu hút du khách.

Những năm gần đây, khu di sản Hoàng thành đã trở thành nơi tổ chức các sự kiện văn hóa, đặc biệt trong mỗi dịp lễ Tết nơi đây trở thành điểm diễn ra các hoạt động vui chơi, lưu giữ nét văn hóa truyền thống như: Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế vào đầu Xuân, điểm đến di sản mùa Xuân, lễ dựng cây Nêu, lễ hội ông Công ông Táo, biểu diễn múa rối nước, chương trình vui tết Trung thu...

di san hoang thanh duoc danh thuc tang suc hut voi du khach

Những di tích, di vật còn lại trong Hoàng thành vẫn chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa vô giá, minh chứng cho sự phát triển liên tục của Kinh đô Thăng Long.

Không chỉ thu hút người lớn vào tham quan Hoàng thành để hiểu rõ hơn về lịch sử của dân tộc, nơi đây hàng năm thu hút nhiều các bạn nhỏ ghé thăm. Thời gian qua, trung tâm đã tổ chức những chương trình như: không gian “Em tập làm nhà khảo cổ”, cho các em nhỏ tham quan, chơi trò chơi, xem phim giới thiệu về Hoàng thành... Khi Hoàng thành thu hút được sự quan tâm đông đảo của thế hệ trẻ, đó cũng là cách gieo mầm tình yêu di sản một cách bền vững nhất.

Hoa Nguyễn

Nguồn :