M
21:28 | 15/01/2018

Cảnh đẹp tạo nên hồn nhiếp ảnh

Với tôi một may mắn đúng hơn là cơ duyên khi được đến thăm thành phố Higashikawa, một thành phố nhỏ ở phía Bắc trên đảo Hokkaido, xứ sở hoa anh đào. 

canh dep tao nen hon nhiep anh "Lịm tim" ngắm những bãi biển nước sạch nhất thế giới
canh dep tao nen hon nhiep anh Ảnh đẹp trong tuần: Núi đá sa thạch uốn lượn, lễ hội sắc màu Ấn Độ

Một thành phố từ năm 1985 được mệnh danh là thủ đô nhiếp ảnh của Nhật Bản và là một trong những trung tâm văn hóa nhiếp ảnh của thế giới. Higashikawa yên bình và xinh xắn, nơi có những con người hiền lành, thân thiện với phong cảnh mùa thu tươi đẹp đã tạo cho tôi những cảm xúc khó quên.

Và tôi đã “tranh thủ” tác nghiệp ở mọi lúc, mọi nơi khi được tham quan 3 địa danh du lịch nổi tiếng trong vùng: Công viên quốc gia Daisetsuzan, Công viên Amatsuiwa và núi Asahidake và ngay cả khi di chuyển trên đường. Mùa thu nơi đây rợp màu với lá phong vàng, đỏ, đường lên đỉnh núi bạt ngàn cây khô mùa thay lá.

Bạn có cảm xúc như tôi khi nhìn thấy một thân cây già mục nát vẫn sừng sững chen vai cùng hàng cây trẻ, xanh mướt, tinh tươm? Hay háo hức khi được đến gần để nhìn tận mắt và khứu giác thì “thưởng thức” mùi diêm sinh nồng nặc từ những suối phun lưu huỳnh của ngọn núi lửa trẻ Ashahidake đang hoạt động hay chạy xe mất cả tiếng đồng hồ, trong thời tiết không thuận lợi (gần 5 giờ chiều và trời mưa lớn) chỉ để giới thiệu ông tổ của thành phố: Cây cổ thụ 900 tuổi , biệt danh “Thần Rừng”...

Những hình ảnh tôi ghi lại dù chỉ là những “khoảnh khắc”, nhưng theo một chủ đề thể hiện sự tôn trọng và gìn giữ thiên nhiên theo tự nhiên của con người đối với môi trường hoang dã như 2 câu khẩu hiệu khiêm tốn của thành phố: “Scenic Beauty makes for photography/ Warm hospitality makes for good memories” (Cảnh đẹp tạo nên hồn nhiếp ảnh/ Tấm lòng hiếu khách mãi tri ân - Bá Hân dịch).

Bộ ảnh “Một thoáng Higashikawa” của tôi đã được triển lãm tại nhà triển lãm Sunka, thành phố Higashikawa, Nhật Bản năm 2017.

canh dep tao nen hon nhiep anh
Núi Asahidake.

canh dep tao nen hon nhiep anh

Hồ Sugatami.

canh dep tao nen hon nhiep anh

Ảnh chụp từ trên cáp treo để đi lên tham quan núi Asahidake.

canh dep tao nen hon nhiep anh

Công viên Amatsuiwwa.

canh dep tao nen hon nhiep anh

Cây cổ thụ Morino Kamisama, được gọi là Thần rừng, 900 tuổi.

canh dep tao nen hon nhiep anh

Suối Taitsu Asahidake - nước từ con suối này cung cấp nước sử dụng cho toàn bộ thành phố Higashikawa.

canh dep tao nen hon nhiep anh

Khoảnh khắc trên đường đi.

Theo Bá hân/laodong.vn

Nguồn :