M
20:05 | 01/07/2016

Trứng ung, sầu riêng rụng rao bán tràn lan trên mạng:

Cẩn trọng không rước họa vào thân

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin rao bán trứng ung, sầu riêng rụng với giá rẻ bất ngờ. Kèm theo đó là quảng cáo về các công dụng như thần dược chữa được nhiều bệnh để hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại gây tác dụng ngược cho sức khỏe.

can trong khong ruoc hoa vao than Sầu riêng và những lưu ý đặc biệt khi ăn tránh gây hại
can trong khong ruoc hoa vao than Ăn “thần dược” trứng ung chỉ “rước” thêm độc tố vào người

Trên một số diễn đàn dành cho phụ huynh đăng nhan nhản các thông tin quảng cáo về sản phẩm được cho là đang vào mùa như: “Bố mẹ mình ở quê có trang trại gà ấp có nhiều trứng gà ấp dở giá 20.000 đồng/chục kèm thêm muối ớt quất”.

can trong khong ruoc hoa vao than
Quảng cáo bán trứng ung tràn lan trên mạng.

Thậm chí, có nhiều người bán còn đưa ra giá cạnh tranh chỉ còn 15.000 đồng/chục hay khuyến mại 5 quả cho khách mua từ 100 quả trở lên. Cũng theo thông tin từ những nhà cung cấp này thì loại trứng ung này bán rất tốt, kèm theo đó là những đồn thổi về công dụng tốt cho sức khỏe, chữa đau đầu... khiến mặt hàng này nhiều thời điểm “cháy hàng”.

 Không chỉ trứng ung  mà mặt hàng  được thương lái gọi là “sầu riêng rụng” cũng đang được nhiều người lùng mua. Với mức giá từ 30.000 -35.000 đồng/kg  cùng những lời quảng cáo chín cây, rụng tại vườn, không chất bảo quản... khiến không ít người tiêu dùng tưởng thật nên lùng mua.

Tuy nhiên qua chia sẻ của một số lái buôn hoa quả lâu năm tại chợ đầu mối Long Biên thì sầu riêng rụng rất hiếm, thường một bao tải chỉ có vài trái chín rụng, còn phần lớn về để vài ngày mới chín.Vì thế, việc quảng cáo sầu riêng chín rụng là không có thật.

Tương tự như thế, phần lớn người mua trứng ung để ăn cũng đều chung tâm lý mù tịt về công dụng mà chủ yếu mua theo trào lưu.

Anh Phạm Hùng (Khu đô thị Đại Thanh) cho biết: “Trứng ung khi luộc lên, bóc ra thường thấy kết thành một khối nhão, hoặc nhão ở lòng đỏ. Lúc vừa bóc ra, trứng có mùi hôi, rất khó chịu. Tuy nhiên, tôi thích ăn trứng ung vì nó béo hơn trứng thường. Còn công dụng thực sự thế nào thì cũng không rõ...”.

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay,  trứng ung là loại trứng đưa vào ấp, nhưng không nở thành con do không được thụ tinh, hoặc là bị hỏng trong quá trình ấp do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường.

Khi trứng bị ung thì không còn chất dinh dưỡng nữa, vì protein đã bị tiêu hủy. Bên cạnh đó, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ nên có nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong trứng rất nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, người ăn trứng ung có thể bị chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa, đau bụng đi ngoài, trường hợp nặng có thể gây ngộ độc nguy hiểm cho sức khỏe.

“Người tiêu dùng cũng cần trang bị kiến thức nhận biết sầu riêng chín ép và sầu riêng chín cây để “tránh tiền mất, tật mang”. Cụ thể, nhìn cảm quan bên ngoài, sầu riêng mà đến độ chín thì gai phải nở, da hơi vàng chứ không vàng đều, gõ vào thấy rỗng, còn sầu riêng chín ép gai mềm hơn, để lâu gai dễ bị gãy, gõ vào thấy cứng còn mùi vị khi ăn sẽ nhạt nhẽo” - PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết thêm.

Tuệ Liên

Nguồn :